xs
xsm
sm
md
lg

จนท.สนธิกำลังค้น 21 เป้าหมายทั่ว “เวียงแก่น” คลี่คดียิงถล่มอดีตกำนันฯ-ปธ.ม้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - รรท.ผบช.ภ.5 นำทีมสนธิกำลังตำรวจ ทหาร ตชด. พร้อมฝ่ายปกครอง ลุยค้น 21 เป้าหมายต้องสงสัยทั่ว “เวียงแก่น” คลี่คดียิงถล่มอดีตกำนันม้ง พบพ่อ หนึ่งในผู้ต้องหาเก็บสำเนาสำนวนคดียานรกบิ๊กล็อตที่ถูกตรวจยึดได้เกือบพันหน้า

วันนี้ (8 ต.ค.) พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ รักษาราชการแทน ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.เชียงราย นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร จ.เชียงราย ร่วมกับ ร้อย.ตชด.326, ทหารพราน ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง, นรข.เขตเชียงราย , ฝ่ายปกครอง เปิดยุทธการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายพื้นที่ชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย

หลังนายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต อดีตกำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น-ประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทย ที่ถูกคนร้ายลอบใช้อาวุธสงครามยิงถล่มขณะขับรถกลับบ้าน เหตุเกิดบนถนนบ้านร่มฟ้าทอง หมู่ 18 ต.ปอ ทำให้นายทวีศักดิ์ และลูกชายวัย 3 ขวบบาดเจ็บสาหัส ส่วนภรรยาและลูกสาววัย 5 ขวบเสียชีวิตในที่เกิดเหตุเมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้เข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ขอให้เร่งคลี่คลายคดี เพราะยังหวั่นเกรงอิทธิพลในพื้นที่

เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายจำนวน 21 จุดใน อ.เวียงแก่น ประกอบด้วยเป้าหมายในหมู่บ้านห้วยหาน หมู่ 9 ที่นายทวีศักดิ์ อาศัยอยู่จำนวน 15 ราย, หมู่ 12 ต.ปอ จำนวน 2 ราย, หมู่ 2 ต.ท่าข้าม จำนวน 2 ราย และหมู่ 6 ต.ม่วงยาย จำนวน 2 ราย

แต่เป้าหมายสำคัญยังคงเป็นโรงงานกรองน้ำบ้านห้วยหาน ของนายประเสริฐ ยอดมณีบรรพต อายุ 60 ปี บิดาของนายจุมพล ยอดมณีบรรพต ผู้ต้องหาในคดียิงนายทวีศักดิ์ และคดียาเสพติดรายใหญ่ ที่อยู่ระหว่างหลบหนีหมายจับ ผลการตรวจค้นพบสำเนาเอกสารกว่า 700 หน้า เกี่ยวกับการสอบสวนคดียาบ้า 9.4 ล้านเม็ด และไอซ์-เคตามีน 788 กิโลกรัม ที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้พื้นที่ อ.เวียงแก่น เมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งนายจุมพลถูกออกหมายจับในคดีนี้ด้วย

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้กระจายกำลังกันออกปฏิบัติการทางจิตวิทยาเพื่อป้องปรามปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่เพื่อไม่ให้เกิดคดีรุนแรงขึ้นอีกด้วย

พล.ต.ต.มนตรีกล่าวว่า การปิดล้อมตรวจค้นครั้งนี้ได้มีการนำคดีเก่าที่เกี่ยวข้องทั้งคดียิงนายทวีศักดิ์ คดียาเสพติด และคดีที่เจ้าหน้าที่ยึดยาไอซ์ประมาณ 250 กิโลกรัมกับเงินสด 18 ล้านเมื่อปี 2555 มาใช้เป็นฐานในการบูรณาการปฏิบัติการ ซึ่งผลการตรวจพบสำเนาเอกสารดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่พบเบาะแสเพิ่มเติม แต่ขอเวลาในการตรวจสอบระยะหนึ่งก่อน และหากเกี่ยวข้องกับผู้ใดก็พร้อมจะดำเนินคดีเพิ่มเติม

ขณะนี้ได้มีการออกหมายจับในคดีลอบยิงถล่มนายทวีศักดิ์แล้ว 4 คน หนึ่งในนั้นคือนายจุมพล แต่ทั้งหมดยังหลบหนีอยู่ และคดียาเสพติด 9.4 ล้านเม็ด ที่มีการออกหมายจับจำนวน 20 คน จับได้แล้วจำนวน 6 คน เหลืออีก 14 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็อยู่ระหว่างติดตามโดยการข่าวทราบว่าบางคนหลบหนีอยู่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

พล.ต.ต.มนตรีกล่าวอีกว่า กรณีนายทวีศักดิ์ ได้เข้าไปร้องต่อตำรวจและมีข้อมูลว่ามีพยานถูกข่มขู่นั้น เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าได้พยายามคลี่คลายคดีอย่างเต็มที่ แต่ผู้ต้องหาบางส่วนหลบหนีไปอยู่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน จึงจะมีการประสานผ่านช่องทางคณะกรรมการประสานงานชายแดน หรือทีบีซี และอาศัยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในการติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีให้ได้ ส่วนประชาชนที่พบเบาะแสสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อคลี่คลายคดีได้ตลอดเวลา

ด้าน พล.ต.ต.ภาณุเดช กล่าวกรณีพบสำเนาเอกสารการสอบสวนในคดียาเสพติดที่เกี่ยวข้องกับนายจุมพลที่หลบหนีอยู่ถือเป็นหลักฐานสำคัญ เพราะอาจเป็นไปได้ว่ามีความพยายามจะสู้คดี จึงมีการหาเอกสารที่เกี่ยวข้องมาประกอบหาช่องทางต่อสู้ ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบปากคำนายประเสริฐ และตรวจสอบหลักฐานอื่นๆ หากพบเกี่ยวพันกับใครก็จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

สำหรับคดียิงนายทวีศักดิ์ เจ้าหน้าที่ระบุมาตั้งแต่ต้นว่าเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด โดยเฉพาะยาเสพติดรายใหญ่ๆ ที่เจ้าหน้าที่สกัดจับได้ในพื้นที่ อ.เวียงแก่น และ อ.เชียงคำ จ.พะเยา โดยกลุ่มคนร้ายสงสัยว่านายทวีศักดิ์เป็นผู้แจ้งเบาะแสแก่เจ้าหน้าที่ จนเป็นเหตุให้การขนยาเสพติดดังกล่าวถูกสกัดกั้น และหลายคนถูกจับกุมหรือติดตามจับกุม

ขณะที่ตัวนายทวีศักดิ์ หลังประสบเหตุถูกลอบยิงถล่มก็ไม่สามารถกลับบ้านได้เพราะเกรงความไม่ปลอดภัย ต่อมาเมื่อประมาณ 1 เดือนก่อนจึงได้ลาออกจากตำแหน่ง และทางผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ก็ได้มีการเลือกตั้งกำนัน ต.ปอ คนใหม่ไปเรียบร้อยแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...