xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจ! “หม่อง ทองดี” หลังข่าวดีผู้ว่าฯเชียงใหม่เซ็นอนุมัติให้สัญชาติไทยแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ –เปิดใจ “หม่อง ทองดี” ผ่านไป 9 ปี สมหวังจ่อได้รับสัญชาติไทยแล้ว หลังล่าสุดผู้ว่าฯเชียงใหม่ อนุมัติให้สัญชาติไทย เหลือรอรับเลข 13 หลัก แจ้งชื่อเข้าทะเบียนบ้าน แล้วถ่ายทำบัตรประชาชน
จากกรณีที่ “หม่อง ทองดี”อดีตเด็กนักเรียนไร้สัญชาติ ที่เคยเป็นตัวแทนนักเรียนจากโรงเรียนบ้านห้วยทราย ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ และเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปแข่งขันพับเครื่องบินกระดาษที่ประเทศญี่ปุ่น และชนะรางวัลกลับมา ซึ่งช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอย่างมาก และก่อนหน้านี้เคยมีกระแสว่าจะมีการช่วยเหลือผลักดันจากรัฐบาล และผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองให้ได้รับสัญชาติไทย อย่างไรก็ตามระยะเวลา 9 ปีที่ผ่านมา กลับปรากฏว่าไม่มีความคืบหน้าใดๆ จนนายหม่อง ที่ปัจจุบันอายุ 21 ปี ต้องมีการดิ้นรนดำเนินการด้วยตัวเอง

โดยหลังจากเมื่อวันที่ 23 ส.ค.61 กรมการปกครองมีการออกหนังสือแจ้งผลการพิจารณาว่านายหม่องมีคุณสมบัติที่จะขอมีสัญชาติไทยและนายหม่องได้ยื่นคำขอที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 3 ต.ค.61 ซึ่งล่าสุดคืนวานนี้(5 ต.ค.61) นายหม่อง ได้โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัว “mong thongdee” แจ้งว่าได้รับแจ้งอย่างไม่เป็นทางการว่าตัวเองได้รับสัญชาติไทยแล้วจากการที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เซ็นอนุมัติให้ โดยเขียนโพสต์ว่า "เมื่อเวลา 22.50 อ.วีนัส ได้ไลน์มาบอกว่า(ยินดีด้วย ผู้ว่าฯเชียงใหม่ อนุมัติสัญชาติให้แล้ววันนี้ ถือว่าหม่องเป็นผู้มีสัญชาติไทยโดยสมบูรณ์แล้วนะ ตอนนี้ก็เหลือแต่การกำหนดให้เลขประจำตัวสำหรับคนไทยตามมาตรา 7 ทวิ อาทิตย์หน้า คงไม่เกินวันพุธที่ 10 หม่องน่าจะไปอำเภอเมืองเชียงใหม่เพื่อเพิ่มชื่อในทะเบียนบ้านและทำบัตรประจำตัวประชาชนได้) ผมรู้สึกดีใจมากๆ และ ผมขอขอบคุณ ผู้ว่าฯเชียงใหม่ที่อนุมัติให้ผมได้มีสัญชาติและได้ถือบัตรประชาชน และขอบคุณอาจารย์ทุกๆคนเจ้าหน้าที่ทุกๆท่านครับ"

วันนี้(6 ต.ค.61) ที่บ้านเช่าในตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายหม่อง ทองดี เปิดเผยว่า เมื่อคืนประมาณ 22.00 น.ได้รับแจ้งทางไลน์จากนายวีนัส สีสุข ผอ.สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง ซึ่งนับถือเป็นอาจารย์ เพราะคอยช่วยเหลือติดตามเรื่องของเอกสาร ขั้นตอนต่างๆ ในการขอสัญชาติไทยว่าผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เซ็นอนุมัติสัญชาติไทยให้แล้ว ซึ่งรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของทางที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่จะแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรว่าจะให้ตัวเองดำเนินการอย่างไรต่อ และคาดว่าภายในสัปดาห์หน้านี้ไม่เกินวันพุธที่ 10 ตุลาคม น่าจะได้เลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก พร้อมแจ้งเข้าชื่อทะเบียนบ้านโดยมีเจ้าบ้านรับรอง

เบื้องต้นคาดว่าหากไม่มีอะไรเปลี่ยนปลงก็จะแจ้งชื่อเข้าที่บ้านเลขที่ 36 หมู่ที่ 7 ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นห้องเช่าที่ตนเอง และครอบครัวเช่าอยู่มานานตั้งแต่สมัยเด็ก เป็นที่คุ้นเคยกับเจ้าของบ้าน แต่หากไม่ได้จะแจ้งชื่อทะเบียนบ้านที่อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ของนางวินัสรินทร์ มีทรัพย์ ครูชำนาญการโรงเรียนบ้านห้วยทราย ซึ่งเป็นครูของตัวเอง โดยหากหากได้เลข 13 หลัก และแจ้งชื่อเข้าทะเบียนบ้านแล้ว น่าจะสามารถถ่ายรูปทำบัตรประจำตัวประชาชนได้เสร็จภายในวันเดียวกันเลย

ขณะเดียวกันนายหม่อง เปิดเผยว่า หลังจากได้สัญชาติไทยและมีบัตรประจำตัวประชาชนแล้ว จะได้ทำตามความฝันของตัวเองตามที่ได้ตั้งใจไว้ คือ ตั้งใจเรียนให้จบระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย หลังจากนั้นก็สมัคร และสอบเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งตั้งใจไว้อยากเรียนวิศวะโยธา เพื่อสานงานต่อของครอบครัว และเป็นความใฝ่ฝันอยากเรียนสายงานทางด้านนี้ รวมทั้งมีแผนว่าจะหาซื้อหรือเช่าที่ดินเพื่อสร้างบ้านของครอบครัวให้อยู่ร่วมกัน และที่สำคัญจะตั้งใจทำความดีต่อไปตอบแทนพระคุณทุกคนที่ช่วยเหลือให้มาจนถึงทุกวันนี้

นอกจากนี้นายหม่อง บอกว่า ดีใจที่ได้สัญชาติไทยและมีบัตรประจำตัวประชาชน เพราะในการเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันพับเครื่องบินกระดาษชิงแชมป์เอเชียครั้งต่อไปที่ประเทศญี่ปุ่น ตัวเองจะได้ไปในฐานะคนไทยอย่างเต็มภาคภูมิแล้วเพราะถือหนังสือเดินทางไทย จากที่ครั้งก่อนต้องไปในฐานะคนต่างด้าว ขณะเดียวกันยังอาจจะได้มีโอกาสใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในการเลือกตั้งที่ใกล้จะมาถึงนี้ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...