xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ให้ลืมเลือน! นายกขัวศิลปะ จรดพู่กันวาดเพิ่ม ภาพ “ปฏิบัติการถ้ำหลวง” โชว์สิ้นเดือนนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย ลงมือเอง จรดพู่กันวาดภาพบันทึกปฏิบัติการถ้ำหลวงผ่านสีน้ำมันโทนขาวดำ เน้นโชว์ความสามัคคี เสียสละทีมช่วยเหลือ 13 หมูป่าฯ เตรียมจัดแสดงที่ 333 แกลเลอรี่ สิ้นเดือนนี้


แม้ว่าศิลปินในเครือข่าย “สมาคมขัวศิลปะ” จะวาดภาพ THE HEROES บันทึกปฏิบัติการถ้ำหลวง-ช่วยเหลือ 13 หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-11 ก.ค.2561 เสร็จสิ้น และยกไปตั้งไว้โรงเรือนวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย รอนำไปจัดแสดงภายในศาลาอนุสรณ์สถานหน้าถ้ำหลวง ต่อไปนั้น

ขณะนี้ อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย ได้วาดภาพด้วยสีน้ำบนแผ่นกระดาษขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกภาพหนึ่ง เพื่อแสดงฝีมือในฐานะผลงานส่วนตัวบ้าง แต่ยังไม่ได้ตั้งชื่อวัตถุประสงค์หลักคือไม่อยากให้คนลืมความร่วมแรงร่วมใจในปฏิบัติการถ้ำหลวง และไม่อยากให้ทุกคนได้ลืมวีรบุรุษที่ได้เสียสละในเหตุการณ์นี้ โดยเฉพาะนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ที่เสียชีวิต รวมถึงคนอื่นๆ ที่ต่างมีบทบาทสำคัญ ทั้งฝ่ายค้นหา ฝ่ายสนับสนุน ฯลฯ

อาจารย์สุวิทย์ บอกว่า ออกแบบภาพให้เห็นคนที่เข้าไปปฏิบัติการที่ถ้ำหลวงมากกว่าตัวเด็กๆ ทีมหมูป่าทั้ง 13 คน เน้นภาพของผู้คนที่เข้าไปช่วยเหลือทั้งนักประดาน้ำ กองทัพ หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งจากต่างประเทศและในประเทศ รวมทั้งเครื่องจักรเครื่องมือต่างๆ โดยหลายภาพใช้สำเนาต้นภาพร่างเดิมจากภาพ THE HEROES แต่หลายภาพมีการเพิ่มเติมหรือปรับบุคลิกบุคคลให้แตกต่างออกไป

อาจารย์สุวิทย์ กล่าวว่า ภาพดังกล่าววาดด้วยเทคนิคสีน้ำบนแผ่นกระดาษ ซึ่งตนไม่เคยวาดบนแผ่นกระดาษที่มีขนาดใหญ่แบบนี้มาก่อน จึงต้องสั่งซื้อพิเศษมา ลักษณะเป็นภาพโทนขาวดำ แต่มีสีสันสว่างขึ้นในบางส่วน ขนาดภาพมีความกว้าง 120 ซม.และยาว 450 ซม. ซึ่งขณะนี้วาดใกล้เสร็จแล้ว อยู่ระหว่างการปรับแต่งให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

“วาดภาพนี้ขึ้นมา เพราะอยากให้ความทรงจำเรื่องความเสียสละของทุกฝ่ายยืนยาวต่อไป และจากนี้ต่อไปหากมีโอกาสก็จะวาดภาพในลักษณะนี้ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้ผู้คนจดจำเรื่องราวแห่งความสามัคคีและเสียสละนี้เอาไว้”

สำหรับภาพที่วาดใบนี้จะนำไปจัดแสดงที่ 333 แกลเลอรี่ ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.นี้ เป็นต้นไป ซึ่งผู้สนใจสามารถไปหาชมได้ โดยตนจะเป็นส่วนหนึ่งในศิลปินหลายคนที่นำภาพไปจัดแสดง แต่กรณีภาพเกี่ยวกับถ้ำหลวงนั้นตนมีนำไปแสดงเพียงภาพเดียว

อนึ่ง ขณะนี้ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย นำโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ อยู่ระหว่างสร้างศาลาไม้อนุสรณ์สถานหน้าถ้ำหลวง เมื่อแล้วเสร็จ ก็จะมีการนำรูปปั้นจ่าแซม ที่กำลังอยู่ระหว่างการหล่อด้วยโลหะอย่างดีสูงกว่า 4.30 เมตร รวมถึงภาพ THE HEROES และภาพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ ไปจัดแสดงต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...