xs
xsm
sm
md
lg

ทช.ลงพื้นที่เกาะทะลุ แนะข้อปฏิบัติต่อนักท่องเที่ยวเมื่อพบฉลามวาฬ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - สำนักบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 เพชรบุรี นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ พูดคุยแนะนำให้ความรู้ข้อควรปฏิบัติที่ถูกต้องแก่ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวที่ให้บริการนำนักท่องเที่ยวมาดำน้ำ เมื่อพบฉลามวาฬ

วันนี้ (26 ก.ย.) นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้สั่งการให้ นายบรรณรักษ์ เสริมทอง ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 เพชรบุรี นายวรรณ ชาตรี ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลลายฝั่งที่ 4 ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ นำเรือตรวจการณ์ออกสำรวจจุดที่มีการพบฉลามวาฬ 4 ตัว โผล่กินลูกปลา เมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา บริเวณปากคลองชะม่วง หมู่ 10 บ้านหนองเสม็ด อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์

หลังจากนั้น มีการพบต่อเนื่องอีก 2 วัน จำนวน 1-2 ตัว ตั้งแต่วันที่ 23-24 กันยายนที่ผ่านมา รวมทั้งได้สำรวจบริเวณท้องทะเลหมู่เกาะทะลุ ซึ่งเป็นจุดที่ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวนำเรือพานักท่องเที่ยวมาดำน้ำดูปะการัง โดยบริเวณนี้ก็มีการพบเห็นฉลามวาฬโผล่ขึ้นมากินลูกปลาในระยะหลังบ่อยครั้งขึ้น พบเห็น 1 ตัวในจุดนี้ และล่าสุด คือ เมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สำนักบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 เพชรบุรี และเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 ประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงไปให้คำแนะนำนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากับเรือนำเที่ยวเพื่อมาดำน้ำชมปะการัง ที่บริเวณเกาะทะลุ ตลอดจนผู้ประกอบการนำเที่ยว ให้ได้รับทราบถึงข้อควรรู้ และปฏิบัติเมื่อพบเห็นฉลามวาฬ ขณะลงไปดำน้ำดูปะการัง

ทั้งเรื่องการห้ามสัมผัสแตะต้อง หรือถูกตัวฉลามวาฬ รวมทั้งห้ามกระโดดและตีน้ำแรงๆ เพราะจะเป็นการรบกวนฉลามวาฬ และอาจทำให้มันกลัวและว่ายน้ำหนีไปได้ ทางที่ดีคือยู่ห่างจากฉลามวาฬประมาณ 5 เมตร และไม่ควรอยู่ด้านท้ายของหางฉลามวาฬเพื่อป้องกันการถูกหางฟาดได้ โดยขณะอยู่ใต้น้ำหากต้องการถ่ายรูปฉลามวาฬก็ไม่ควรใช้แฟลช เพราะฉลามวาฬถือเป็นสัตว์ที่มีความไวต่อแสง รวมทั้งห้ามโยนสิ่งของลงในน้ำ บริเวณที่มีฉลามวาฬ เพราะเวลาที่ฉลามวาฬอ้าปากมันจะกลืนทุกสิ่งทุอย่างที่อยู่บริเวณใกล้เคียงลงไปหมด

ในส่วนของผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว เจ้าหน้าที่ก็ย้ำให้เดินเรือด้วยความระมัดระวังในพิกัดที่มีการพบฉลามวาฬ รวมไปถึงหากพบเจอควรจะชะลอความเร็วให้ลดลง และขอให้ผู้ประกอบการช่วยกันดูแลนักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามที่ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ให้ไว้ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากอย่างฉลามวาฬ โดยในส่วนที่มีการพบฉลามวาฬเข้ามาหลายตัวในพื้นที่ ก็ถือเป็นดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลในแถบหมู่เกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาดำน้ำที่หมู่เกาะทะลุ หลังจากฟังคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่แล้ว ส่วนใหญ่ได้แสดงความเห็นด้วยที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ลงมาให้คำแนะนำในการปฏิบัติที่ถูกต้อง เพราะทราบเหมือนกันว่าที่นี่มีการพบฉลามวาฬมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า ได้สั่งการให้สำนักบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 เพชรบุรี จัดเจ้าหน้าที่นำเรือตรวจการณ์มาจอดบริเวณจุดดำน้ำที่หมู่เกาะทะลุ ในช่วงวันหยุดเสาร์ และอาทิตย์ เนื่องจากจะมีเรือนำเที่ยวและนักท่องเที่ยวมาดำน้ำเป็นจำนวนมาก และให้เข้าไปชี้แจงทำความเข้าใจต่อนักท่องเที่ยวให้ได้รับทราบถึงข้อควรปฏิบัติที่ถูกต้องเมื่อพบเห็นฉลามวาฬ เพื่อให้ฉลามวาฬอยู่คู่กับทะเลไทยตลอดไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...