xs
xsm
sm
md
lg

ล้นหลาม! คนแห่จองคิวข้ามคืน รอซื้อเหรียญ “เฉลิมชัย-เจียงฮายเกมส์” แน่นทุกโรงพยาบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ผู้คนทั่วสารทิศแห่จองคิวรอซื้อเหรียญ “อ.เฉลิมชัย-เจียงฮายเกมส์” กันเนืองแน่นทุกโรงพยาบาลทั่วเชียงราย บางคนนอนรอข้ามคืน บางคนมาตั้งแต่กลางดึกถึงหัวรุ่ง แต่ไม่วายเปิดขายปุ๊บแซงคิวรุมซื้อกันจนหวิดวุ่น

วันนี้ (26 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้จัดสร้างเหรียญที่ระลึก "เจียงฮายเกมส์" จำหน่ายตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั้ง 18 อำเภอทั่วเชียงราย ในราคาเหรียญละ 1,000 บาท หาทุนสนับสนุนการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46 "เจียงฮายเกมส์" ระหว่างวันที่ 18-28 พ.ย.นี้ และกีฬาคนพิการ ครั้งที่ 36 "น้ำกกเกมส์" ระหว่างวันที่ 18-22 ม.ค. 62

ปรากฏว่ามีประชาชนทั่วไป ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ฯลฯ ต่างพากันไปเข้าแถวจับจองหาซื้อกันตั้งแต่เย็นวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยบางคนมานอนพักค้างคืนรอ บางคนมารอตั้งแต่กลางดึกเพื่อจองคิวซื้อ เนื่องจากมีการจำกัดจำนวนจำหน่ายเพียงโรงพยาบาลละ 2,000 เหรียญ ทำให้ทางโรงพยาบาลต้องจัดบัตรคิว รวมทั้งให้ยื่นสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อป้องกันการเข้าวนซื้ออีกด้วย


เมื่อถึงเวลาเปิดจำหน่าย 08.30 น. วันนี้ ปรากฏว่าผู้คนจำนวนมากทั้งที่มีบัตรคิว และไม่มีต่างพากันแห่ไปซื้อกันอย่างล้นหลาม โดยที่โรงพยาบาลเชียงประชานุเคราะห์ อ.เมืองเชียงราย ซึ่งใช้ลานกีฬา 77 ปีอนุสรณ์เป็นสถานที่จัดจำหน่ายเหรียญ พบว่าผู้คนต่างพากันเข้าไปรอซื้อเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องนำแผงกั้นมาจัดแถวเป็น 3-4 แถว แต่ก็พบว่าผู้คนยังคงแออัดจนเกิดการแซงคิวกันจนต้องหยุดจำหน่ายชั่วคราวไปหลายครั้งเพื่อจัดระเบียบ กระทั่งสามารถจัดจำหน่ายผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เช่นเดียวกับตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วเชียงรายที่มีผู้คนไปหาซื้ออย่างคับคั่งเช่นกัน


นายสมชาย จินานุกุล ชาวเชียงรายหนึ่งในผู้ซื้อเหรียญที่ระลึกเจียงฮายเกมส์ กล่าวว่าการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ "เจียงฮายเกมส์" งานสำคัญของคนเชียราย และคนทั่วประเทศจะได้เดินทางมาร่วม เมื่ออาจารย์เฉลิมชัย ซึ่งเป็นศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย สร้างเหรียญนี้ขึ้นมา ก็สมควรอย่างยิ่งที่คนเชียงรายจะได้มีไว้ครอบครอง แม้ว่าจะได้กันไม่ครบทุกคน แต่ก็บ่งบอกถึงความสามัคคีร่วมใจที่พวกเราได้ร่วมกันสนับสนุนการกีฬา และโดยส่วนตัวแล้วตนดีใจมากที่ได้เป็นหนึ่งในผู้ได้ครอบครองเหรียญนี้

สำหรับเหรียญเจียงฮายเกมส์ จัดสร้างด้วยโลหะอย่างดี เป็นรูปเศียรของพระพุทธเจ้า มีลวดลายอันวิจิตร ด้านล่างมีอักษรว่า "เจียงฮายเกมส์" ซึ่งเป็นภาษาเหนือหมายถึง "เชียงรายเกมส์" ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัยได้จัดสร้างขึ้นเพื่อหางบประมาณให้ได้จำนวน 36 ล้านบาท โดยครึ่งหนึ่งหรือประมาณ 18 ล้านบาทจะมอบให้โรงพยาบาลต่างๆ ในเชียงราย จำนวน 18 แห่ง แห่งละ 1 ล้านบาท ที่เหลืออีก 18 ล้านบาทจะนำไปสนับสนุนการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ และจัดจำหน่ายเฉพาะในเชียงราย ด้วยหวังให้คนเชียงรายได้ครอบครอง

ส่วนการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46 และกีฬาคนพิการครั้งที่ 36 ภาครัฐสนับสนุนงบประมาณ 64 ล้านบาท แบ่งเป็นจากการกีฬาแห่งประเทศไทยจำนวน 50 ล้านบาท และสปอนเซอร์อีก 14 ล้านบาท ขณะที่ทางจังหวัดฯ ประเมินว่าต้องใช้งบกว่า 120 ล้านบาท ทำให้หน่วยงานต่างๆ มีการจัดงานเพื่อหางบประมาณสนับสนุนเพิ่มเติม

อาจารย์เฉลิมชัยยังใช้เงินทุนส่วนตัวตั้งกองทุนสนับสนุนกว่า 10 ล้านบาท และจัดหามาเพิ่มเติมทั้งการจัดกิจกรรมวิ่งกลางคืน ปั่นจักรยาน จัดทำเสื้อ จัดทำเหรียญ ฯลฯ ทั้งยังร่วมกับศิลปินออกแบบมาสคอต "แมงสี่หูห้าตา" ธงทิว เหรียญรางวัลการแข่งขันที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์คล้องด้วยเชือกหนังอย่างดี จัดศิลปินลงพื้นที่ช่วยแต่ละอำเภอจัดขบวนแห่ ก่อนคัดสรรส่วนหนึ่งมาร่วมขบวนในพิธีเปิด และนำไปประดับตกแต่งตามถนนหนทางต่างๆ เพื่อประชาสัมพันธ์ก่อนการแข่งขันด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...