xs
xsm
sm
md
lg

พนง.กวาดถนนท่าแพหนุนเต็มเหนี่ยวจัดระเบียบให้อาหารนก เผยเจอทั้งมูลทั้งซากเรี่ยราดทุกวัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - นักท่องเที่ยวจีนยังเพลิดเพลินให้อาหารนกพิราบลานประตูท่าแพ เชียงใหม่ หลังนายกรัฐมนตรีสั่งการจัดระเบียบ ขณะที่ พนง.ทำความสะอาดเทศบาลหนุนเต็มที่ เผยเจอปัญหาสกปรกต่อเนื่องทั้งมูลนก ซากนก และเศษอาหารจากกรณีที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กรุงเทพฯ, จังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดระเบียบการให้อาหารนกในพื้นที่สาธารณะ เช่น สวนสาธารณะและวัด หรือแม้แต่พื้นที่ส่วนบุคคลแต่ส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัยในบริเวณใกล้เคียง หลังได้รับข้อร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนว่าหลายแห่งปล่อยปละละเลย มีการให้อาหารนกเป็นประจำจนจำนวนนกเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ สร้างความรำคาญ และเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค


วันนี้ (21 ก.ย. 61) บรรยากาศที่บริเวณลานประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนนิยมให้อาหารนกพิราบ และถ่ายรูปกับฝูงนกพิราบเป็นที่ระลึก ยังคงมีนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันให้อาหารนกอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งพบด้วยว่ามีพ่อค้าแม่ค้าที่แอบขายอาหารนกให้นักท่องเที่ยวด้วย แม้ว่าทางเทศบาลนครเชียงใหม่จะมีการติดป้ายประกาศไว้อย่างชัดเจนว่าห้ามขายสินค้าทุกชนิดและห้ามให้อาหารสัตว์บนลานประตูท่าแพ

นายประเสริฐ ต๊ะดุก อายุ 70 ปี พนักงานทำความสะอาดของเทศบาลนครเชียงใหม่ ประจำลานประตูท่าแพ บอกว่า ต้องทำความสะอาดทั่วทั้งบริเวณลานประตูท่าแพวันละ 2 ครั้ง ทั้งเช้าและเย็น โดยปัญหาความสะอาดที่พบส่วนใหญ่นอกจากเรื่องเศษขยะทั่วไปแล้ว ยังมีปัญหาที่เกิดจากการที่นักท่องเที่ยวจีนให้อาหารนกพิราบด้วย ทั้งถุงอาหารนกที่ถูกทิ้งไว้, เศษอาหารนกที่เรี่ยราด และโดยเฉพาะอย่างยิ่งมูลนก และขนนก ที่เรี่ยราดอยู่ทั่วบริเวณเช่นกัน รวมทั้งซากนกพิราบตายที่มีทุกวัน


นายประเสริฐบอกว่า มีหน้าที่ทำความสะอาดประจำอยู่ที่ลานประตูท่าแพมาหลายปีแล้ว แต่ก่อนบริเวณนี้ไม่ได้มีจำนวนนกพิราบมากมายและรวมเป็นฝูงใหญ่เหมือนในทุกวันนี้ โดยเพิ่งจะมีการรวมฝูงและเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งปัจจัยหลักน่าจะมาจากการที่นักท่องเที่ยวจีนชอบให้อาหารและถ่ายรูปกับฝูงนก ที่ยิ่งดึงดูดให้นกเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งก่อปัญหาความสะอาดและสุขอนามัย จนหลายฝ่ายเกิดความกังวลอย่างมากกลัวว่าจะเป็นแหล่งเพาะและแพร่เชื้อโรค ซึ่งเห็นด้วยอย่างยิ่งที่ทางนายกรัฐมนตรีสั่งการให้มีการจัดระเบียบเรื่องนี้ จะได้มีการแก้ไขปัญหาอย่างเด็ดขาด เพราะที่ผ่านมาทางเทศบาลนครเชียงใหม่พยายามดำเนินการมาตลอด ทั้งขอความร่วมมือและจัดเจ้าหน้าที่ตรวจตราแต่ก็ยังไม่เป็นผล

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...