xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กโจ๊ก” ลุยเมืองน้ำดำค้นทรัพย์นายทุนดอกโหด สั่งอายัด 80 ล้านตรวจสอบ เตรียมคืนโฉนด 3 พันล้านอีสานบนพรุ่งนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ท่องเที่ยว เข้าตรวจสอบทรัพย์สินนายทุนเงินกู้ในจ.กาฬสินธุ์
กาฬสินธุ์ - “บิ๊กโจ๊ก” ลุยค้นแหล่งนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหดเมืองน้ำดำ 7 จุด สั่งอายัดทรัพย์ตรวจสอบกว่า 80 ล้านบาท ระบุพรุ่งนี้ 12 จังหวัดอีสานบนคืนโฉนดเกือบ 1,500 ฉบับ มูลค่ากว่า 3 พันล้านบาท พร้อมขอความร่วมมือนายทุนเข้าสู่ระบบ

วันนี้ (19 ก.ย. 61) พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4, พล.ต.จุมพล จุมพลภักดี ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์, พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ รอง ผบช.ภ.4, พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์, พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผบก.สส.ภ.4 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันปล่อยแถวระดมกำลังเข้าตรวจค้นร้านรับจำนำกลุ่มนายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบ ตามแผนปฏิบัติการขุดรากถอนโคนอาชญากรรม ทำบ้านเมืองน่าอยู่ โดยเจ้าหน้าที่แยกทีมเป็น 7 ชุด มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารเข้าปิดล้อมกว่า 200 นาย ตรวจค้นเป้าหมาย 5 เป้าหมาย 7 จุด ในพื้นที่ อ.เมืองกาฬสินธุ์ 2 จุด อ.สมเด็จ 4 จุด และ อ.กุฉินารายณ์อีก 1 จุด

ช่วงบ่าย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ท่องเที่ยว พร้อมนายตำรวจ ได้เข้าตรวจค้นที่บริษัทเอกชัยกาฬสินธุ์ จำกัด ในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งบริษัทแห่งนี้ได้เช่าอาคารพาณิชย์เปิดทำการปล่อยกู้ในอัตราดอกเบี้ยที่แพงกว่ากฎหมายกำหนด ที่ผ่านมานับแต่มีการเปิดศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ตามนโยบายรัฐบาล ตั้งแต่วันที่ 9กรกฎาคม 2561 เป็นต้นมา ได้เข้ามาทำการไกล่เกลี่ยระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้ด้วยความปรองดองเข้าสู่ระบบการไกล่เกลี่ยของทางราชการ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ท่องเที่ยว กล่าวว่า ความแตกต่างเรื่องเงินกู้นอกระบบระหว่างภาคกลางกับภาคอีสานนั้น ภาคกลางจะปล่อยเงินในรูปแบบหมวกกันน็อก แต่ภาคอีสานจะเป็นการเปิดปล่อยกู้ในรูปแบบร้านค้าปล่อยเงินกู้ในอัตราดอกเบี้ยที่เกินกว่ากฎหมายกำหนด ซึ่งการระดมค้นทั้ง 5 เป้าหมาย 7 จุด ได้ใช้กฎหมาย ปปง. คือการอายัดทรัพย์มาตรวจสอบจำนวนกว่า 80 ล้านบาท เพราะทุกที่เป็นการปล่อยเงินกู้เกินอัตราดอกเบี้ยที่กฎหมายกำหนด“การแก้ปัญหาให้ประชาชน ต้องการลดความเหลื่อมล้ำการถูกเอารัดเอาเปรียบที่เกิดขึ้นระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้ กลุ่มนายทุนปล่อยเงินกู้อาศัยช่องว่างกฎหมาย ซึ่งทรัพย์ที่สามารถนำคืนประชาชนขณะนี้ทั่วประเทศมีมากกว่า 6,000 ล้านบาท โดยเฉพาะการมอบโฉนดวันพรุ่งนี้ ประชาชนจะมารับโฉนดจาก 12 จังหวัดเขตอีสานตอนบน ได้เจรจาไกล่เกลี่ยไป 1,366 ราย จำนวนโฉนดที่คืน 1,441 ฉบับ มีเนื้อที่ 5,153 ไร่ 74 ตารางวา คิดเป็นราคาซื้อขายที่ดินเป็นเงิน 3,251,426,872 บาท และที่จังหวัดกาฬสินธุ์ สามารถคืนโฉนดได้สูงสุดคือ 805 ฉบับ พื้นที่ 2,429 ไร่ 3 งาน 75.5 ตารางวา ทำการไกล่เกลี่ยสูงสุดถึง 771 ราย เป็นเงิน 1,749,600,000 บาท มากกว่าครึ่งของภาคอีสาน” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าว

ภายหลังจากที่แก้ไขปัญหาไปแล้ว เพื่อให้เกิดความยั่งยืน จะขอให้เจ้าหนี้ปล่อยกู้ให้แก่ประชาชนไม่เกินร้อยละ 15 ต่อปีตามกฎหมาย ขณะนี้นโยบายดังกล่าวสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้นำมาพูดคุยกับกลุ่มนายทุนเงินกู้ เพราะหากไม่วางแผนอนาคตกลุ่มลูกหนี้ที่ได้รับการแก้ไขปัญหาวันนี้ก็จะนำโฉนดไปกู้เงินกับนายทุนอีก ซึ่งจะจัดทำแผนแก้ไขปัญหาด้วยการให้นายทุนเข้าสู่ระบบ แล้วปล่อยเงินกู้ตามกฎหมายกำหนดต่อไป

สำหรับปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นร้านนายทุนปล่อยเงินกู้พร้อมกัน 5 เป้าหมาย 7 จุด ใน อ.เมือง อ.สมเด็จ และ อ.กุฉินารายณ์ครั้งนี้ สืบเนื่องจากนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ปราบปรามนายทุนที่มีพฤติกรรมที่เรียกรับดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และให้จัดตั้งศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์การกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและการแก้ไขปัญหาให้แก่ประชาชนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ รวมถึงการกระทำที่ผิดกฎหมายที่เป็นนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ทั้งได้รับการร้องทุกข์จากประชาชนว่ามีนายทุนซึ่งปล่อยเงินกู้คิดดอกเบี้ยในอัตราสูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด และผู้กู้นำสังหาริมทรัพย์หรือโฉนดที่ดินมาจำนอง ขายฝากแล้วบ่ายเบี่ยงอาศัยความไม่รู้ข้อกฎหมายของประชาชน ไม่ยอมให้ไถ่ถอนได้ เป็นเหตุให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ดังนั้นตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์จึงได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชนตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์เพื่อรับเรื่องราวร้องทุกข์ช่วยประชาชนกู้ยืมเงินสัญญาที่ไม่เป็นธรรม


จังหวัดกาฬสินธุ์ ปฏิบัติการดังกล่าวเริ่มต้นเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2561 โดยกำลังผสมตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง นำกำลังเข้าตรวจค้นแหล่งเงินกู้ของนายทุนและตลอดช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สามารถยึดและอายัดโฉนดที่ดิน 1,452 ฉบับ อาวุธปืน 15 กระบอก เสื้อเกราะ 1 ตัว สัญญาเงินกู้พิโก 143 ฉบับ และมีนายทุนเข้ามาเจรจาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เปิดลงทะเบียนเพื่อเจรจาไกล่เกลี่ย และปรับโครงสร้างหนี้ มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีมอบวันพรุ่งนี้ 20 กันยายน 2561 ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์(หลังเก่า) ส่วนการดำเนินคดีนั้นได้ดำเนินคดีเจ้าหนี้ในข้อหา เรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และฉ้อโกงประชาชนจำนวน 5 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...