xs
xsm
sm
md
lg

จริงดิ! ผู้การฯ นครพนมลั่นลุยปราบนายทุนดอกโหดใช้เล่ห์ยึดทรัพย์ลูกหนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม - ผู้การฯ นครพนมทำขึงขังประกาศลุยปราบนายทุนเงินกู้นอกระบบที่ใช้เล่ห์ยึดทรัพย์ลูกหนี้ โอ่ผลงานเคลียร์หนี้ได้โฉนดคืนมูลค่าร่วม 375 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าช่วยเหลือเหยื่อนายทุนดอกโหด พบผิดกฎหมายฟันไม่เลี้ยง

วันนี้ (13 ก.ค.) ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เปิดเผยถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับผลงานการตรวจสอบปราบปรามของศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน (ศปฉช.) ว่าทางตำรวจภูธรนครพนมได้จัดตั้งขึ้นตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อตรวจสอบปราบปรามนายทุนเงินกู้ผิดกฎหมายเชิงรุก และช่วยเหลือประชาชนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหด

รวมถึงกรณีถูกหลอกลวงใช้เล่ห์ยึดทรัพย์ค้ำประกัน โดยดำเนินการมาตั้งแต่ต้นเดือน กรกฎาคม 2561 ถึงปัจจุบันได้มีผลงานการปราบปราม ดำเนินการตรวจสอบกับนายทุนเงินกู้นอกระบบต่อเนื่อง หลังมีผู้เสียหายเข้ามาร้องเรียนขอความช่วยเหลือทั้งหมดแล้ว 26 ราย ไม่รวมผลงานที่มีการสืบสวนปฏิบัติการเชิงรุกของตำรวจ พร้อมได้ทำการสอบสวน สืบสวนหาข้อเท็จจริง และมีการขออนุมัติหมายศาลจังหวัดนครพนมเข้าตรวจค้นหาหลักฐานประกอบการดำเนินคดีแล้วหลายราย

ส่วนขั้นตอนนั้น เมื่อสอบปากคำผู้เสียหายได้พยานหลักฐานมากพอก็จะออกหมายเรียกมาสอบข้อเท็จจริง หรือบางรายอาจต้องใช้อำนาจศาลในการอนุมัติหมายค้นเพื่อไม่ให้มีการทำลายหลักฐาน หลังการตรวจสอบหากพบมีการดำเนินการปล่อยเงินกู้ หรือรับจำนอง จำนำ ขายฝาก ที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด คือร้อยละ 15 บาทต่อปี จะมีการไกล่เกลี่ยเจรจาตามขั้นตอน

ทั้งนี้ เพื่อให้ลูกหนี้ หรือผู้เสียหายจ่ายตามความเป็นจริงที่กฎหมายกำหนด หรือบางรายที่ถูกเอาเปรียบ ฉวยโอกาสยึดเป็นกรรมสิทธิ์แบบไม่เป็นธรรม จะต้องมีการตรวจสอบเพื่อให้ผู้เสียหายได้รับความเป็นธรรม หากไม่ยินยอมจะมีการดำเนินตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด

พล.ต.ต.สุวิชาญกล่าวว่า ล่าสุดผลการดำเนินงานมีการช่วยเหลือลูกหนี้ที่ตกเป็นเหยื่อ นายทุนเงินกู้นอกระบบได้แล้วรวม 151 ราย รวมโฉนด 151 ฉบับ ที่มีปัญหานายทุนคิดดอกเบี้ยเกินกฎหมาย ก่อนนำมาเจรจาไกล่เกลี่ย และนายทุนพอใจยอมคืนโฉนดที่ดิน ตามที่ลูกหนี้ยอมชำระหนี้ตามกฎหมายได้ คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 375 ล้านบาท และนำโฉนดส่งมอบผู้เสียหาย ตามนโยบายรัฐบาลไปแล้วในรอบแรก

ฝากประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนที่เดือดร้อนเกี่ยวกับนายทุนเงินกู้นอกระบบ สามารถเข้าให้ข้อมูลร้องเรียนได้ที่ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน (ศปฉช.) ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ขอให้มั่นใจทางตำรวจจะดำเนินการช่วยเหลือทุกราย ไม่มีข้อยกเว้น หากพบนายทุนรายใดเข้าข่ายผิดกฎหมายจะดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายเด็ดขาด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...