xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กเต่า” ควง อ.เฉลิมชัย ลงเสาเอก “ศาลาถ้ำหลวง” ชาวบ้านชูป้ายเชียร์ยกเป็นอุทยานฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - รมว.กระทรวงทรัพย์ฯ พร้อม อ.เฉลิมชัย และศิลปิน ร่วมทำพิธียกเสาเอก “ศาลาพิพิธภัณฑ์ถ้ำหลวง” ชาวบ้านแห่ชูป้ายเชียร์ ยก “ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” จากวนอุทยานฯ ขึ้นชั้นเป็น “อุทยานแห่งชาติ” ดึงคนทั้งโลกเที่ยวชม


วันนี้ (12 ก.ย.) พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย, นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย, พล.ต.คณเดช พงศบางโพธิ์ รอง ผอ.กอ.รมน.เชียงราย ได้ร่วมกันประกอบพิธียกเสาเอกการก่อสร้างศาลาอนุสรณ์ที่หน้าถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

โดยอาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินช่างไม้มือหนึ่ง แม่งานในการก่อสร้างอาคารศาลาดังกล่าว ได้นำศิลปินทำการเทคอนกรีตพื้นของอาคาร และจัดวางฐาน จากนั้น พล.อ.สุรศักดิ์ และคณะได้ร่วมกันชักรอกดึงเสาเอกลงหลุม ท่ามกลางผู้เข้าร่วมงาน ทั้งเจ้าหน้าที่ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฝ่ายปกครอง ประชาชนและศิลปินจำนวนมาก


ในโอกาสนี้ อาจารย์เสงี่ยม ยารังษี ศิลปินที่เป็นจิตรกรชื่อดังชาวเชียงรายอีกคนได้ทำการวาดภาพสถานที่ก่อสร้างเอาไว้เป็นที่ระลึกอย่างงดงามด้วย

พล.อ.สุรศักดิ์กล่าวว่า มาถ้ำหลวงเพื่อดูความคืบหน้าในการบูรณะพื้นที่หลังปฏิบัติการช่วยน้องๆทีมหมูป่าฯ รวมถึงดูแนวทางการยกฐานให้วนอุทยานแห่งนี้เป็นอุทยานแห่งชาติด้วย จึงถือโอกาสร่วมกับอาจารย์เฉลิมชัย ที่ได้เสียสละสร้างศาลาอนุสรณ์สถานแห่งนี้ ประกอบพิธียกเสาเอก เพราะนับจากนี้สถานที่แห่งนี้จะกลายเป็นสถานที่ทางธรรมชาติ อนุสรณ์สถาน แหล่งท่องเที่ยว ฯลฯ ของคนทั้งโลก ซึ่งทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ฝากมาบอกว่าไม่ว่าพื้นที่แห่งนี้จะเป็นวนอุทยาน หรืออุทยานแห่งชาติก็ขอให้ประชาชนได้ประโยชน์ด้วย


พล.อ.สุรศักดิ์กล่าวอีกว่า ส่วนการจะยกฐานะให้เป็นอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน นั้นถือว่ามีความเป็นไปได้สูง เพราะพื้นที่มีภูมิศาสตร์และองค์ประกอบต่างๆ เหมาะสม แต่ก็ต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนก่อน เพราะหากว่าได้รับการยกฐานะแล้วเหมือนเดิมก็จะไม่มีประโยชน์ใดๆ

ด้านอาจารย์เฉลิมชัย และอาจารย์สมลักษณ์ ระบุว่า ศาลาอนุสรณ์สถานแห่งนี้จะสร้างเสร็จต้นปี 2562 แต่รูปหล่อจ่าแซมที่จะเสร็จในอีก 2 เดือนต่อจากนี้ ดังนั้น อาจจะได้เห็นรูปหล่อจ่าแซมมาตั้งหน้าถ้ำหลวงก่อน และเมื่อศาลาฯ เสร็จสมบูรณ์ก็จะนำภาพ TheHeroes ยาว 13 เมตร และภาพประกอบด้านข้างอีก 2 ภาพ มาจัดแสดงต่อไป


อย่างไรก็ตาม ช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมนี้ นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปก็สามารถมาชมการสร้างศาลาไม้ที่งดงามแห่งนี้ และอาจจะมีรูปหล่อจ่าแซมมาตั้งไว้ที่หน้าถ้ำไว้แล้วด้วย

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า เมื่ออนุสรณ์สถานแห่งนี้แล้วเสร็จก็จะทำให้เกิดประโยชน์แก่ประเทศชาติ โดยประชาชนทั่วโลกสามารถไปศึกษาเรียนรู้ และชมสิ่งที่เกิดขึ้นผ่านผลงานทางศิลปะดังกล่าว จากนั้นคงจะมีการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้สามารถบริหารจัดการหรือเลี้ยงตัวเองได้ เช่น จำหน่ายของที่ระลึก ภาพวาด ฯลฯ ลดการพึ่งพางบประมาณจากภาครัฐให้น้อยที่สุด และสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองอย่างยั่งยืนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ขณะนี้กรมอุทยานแห่งชาติฯ ยังไม่อนุญาตให้คนภายนอกเข้าชมถ้ำหลวงได้ แต่เปิดให้ชมเฉพาะพื้นที่หน้าถ้ำ โดยมีการทำรั้วเอาไว้ แต่ก็พอมองเห็นปากถ้ำได้ ทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวพากันเดินทางไปชมในแต่ละวันเป็นจำนวนมากเช่นเดิมจนถึงขั้นมีร้านค้าเปิดขายสินค้าริมทางเข้าเกือบตลอดแนวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...