xs
xsm
sm
md
lg

อบอุ่น!เพื่อนบ้านแห่ทำอาหารเลี้ยงรับขวัญ“เมษา-สาวหล่อลำปาง”ฉลองเหรียญทองแดงเอเชี่ยนเกมส์ชื่นมื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง – เปิดใจ“น้องเมษา-สาวหล่อเจ้าของเหรียญทองแดง มวยหญิงเอเชี่ยนเกมส์” ขณะที่ญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านทั้งหมู่บ้าน รวมตัวกันทำอาหารเลี้ยงต้อนรับ อบอุ่นชื่นมื่น “เพจลำปางฯ”ระดมความเห็นทำกิจกรรมรับขวัญครั้งใหญ่เย็นวานนี้(7 ก.ย.) ชาวบ้านไร่ศิลาทอง ต.พิชัย อ.เมืองลำปาง ต่างพากันมาทำอาหารเลี้ยงต้อนรับน้องเมษา หรือ น.ส.นิลาวัลย์ เตชะสืบ อายุ 25 ปี สาวหล่อลำปาง ที่สามารถคว้าเหรียญทองแดงในกีฬาชกมวยสากลสมัครเล่นหญิง รุ่น 57 กิโลกรัม ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย มาให้ชาวไทยและชาวลำปางได้ชื่นชมกัน

น้องเมษา วัย 25 ปี ได้เล่าให้ฟังว่าชอบการชกมวยมาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากทางครอบครัว พ่อ-แม่-ลุง และคนอื่นๆมักจะพาไปดูมวยตู้ และเวทีมวยจริงๆ ซึ่งตนเองแม้เป็นผู้หญิงก็ชอบ โดยมีคุณพ่อเป็นคนฝึกให้ เริ่มจากการใช้กระสอบทรายแขวนกับต้นมะขาม และวิ่ง จากนั้นก็เริ่มลงสนามจริงขึ้นเวทีชกตั้งแต่เด็ก ตระเวนไปหลายที่

โดยเริ่มชกมวยไทย และได้มีการเรียนมวยสากลไปด้วยจึงทำให้มีทักษะด้านมวยสากล แม้กระทั่งที่เข้าเรียนในโรงเรียนบุญวาทย์ก็ฝึกซ้อมมวย และลงแข่งขันชกมวยไปด้วย แต่การฝึกมวยและไปแข่งขันไม่ได้กระทบด้านการเรียน

กระทั่งเรียนจบชั้นมัธยม 6 ก็มุ่งหน้าเข้าเรียนที่โรงเรียนพลศึกษาลำปาง โดยเรียนมวยตลอด 5 ปี และเสริมด้วยกีฬาอื่นด้วย ระหว่างเรียนก็ได้เป็นตัวแทนของสถาบันไปแข่งขันชกมวยในระดับภาค และกีฬาแห่งชาติ จนได้รับเหรียญและรางวัลมามากมาย แม้บางครั้งจะแพ้บ้าง แต่ก็กลับมาฝึกฝนตนเอง แล้วลงสนามแข่งอีกครั้งจนสำเร็จ

ต่อมามีแมวมองจากสโมสรกองทัพเรือ เห็นแววจึงได้ชวนไปเข้าสังกัดหลังเรียนจบ ซึ่งตนเองก็ไปฝึกฝนจนสามารถผ่านการคัดเลือกเป็นหนึ่งในนักมวยหญิงทีมชาติไทยไปแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เป็นการแข่งขันระดับโลก และสามารถคว้าเหรียญทองแดง มาให้ชาวไทยและชาวลำปางได้ ซึ่งตนเองยอมรับการตัดสิน เพราะสู้คู่แข่งไม่ได้จริงๆ แต่ไม่ท้อจะกลับมาฝึกฝนตนเองให้มากขึ้น เพื่อเดินหน้าลงสนามและไปให้ถึงจุดหมายให้ได้

น้องเมษา ยังฝากขอบคุณประชาชนชาวไทยและชาวลำปางที่ส่งกำลังใจ และเชียร์ตนเองมาตลอดที่มีการแข่งขัน ซึ่งตนเองก็ดีใจที่สามารถนำเหรียญกลับมาให้ทุกคนได้ชื่นชม และอยากฝากถึงน้องๆเยาวชนว่าหากชื่นชอบการเล่นกีฬาแล้วเดินหน้าให้เต็มที่ เพราะสามารถทำเป็นอาชีพและเลี้ยงตัวเองได้

“ตั้งแต่เรียนตนก็หารายได้จากการลงแข่งขันชกมวยไปด้วย ซึ่งก็ได้เงินจากการชกมวยส่งเสียตัวเองและยังให้ทางบ้านด้วยโดยที่ทางบ้านไม่ได้เดือดร้อน และยังทำให้ร่างกายแข็งแรงด้วย”

ขณะที่นายนิคม-นางอำไพ เตชะสืบ บิดาและมารดาของน้องเมษา บอกว่าตอนเด็กๆก็ไม่ได้ตั้งใจให้เป็นนักมวย เพราะมีลูกสาวเพียงคนเดียว แต่ที่ให้ฝึกชกมวยก็เพราะต้องการให้มีไว้ป้องกันตัวหากมีใครมารังแก แต่เมื่อลูกชอบก็สนับสนุนทุกอย่าง จนลูกประสบความสำเร็จในวันนี้

“วันที่มีการแข่งขันชิงเหรียญทอง ชาวบ้านต่างมาร่วมชมการแข่งขันที่บ้าน ตั้งจอขนาดใหญ่ เชียร์กันอย่างสุดมันส์ แต่เมื่อผลการแข่งขันออกมาลูกสาวแพ้ ทุกคนก็ยอมรับการตัดสิน เพราะคู่แข่งฝีมือดีจริงๆ แต่ก็ดีใจที่ลูกสาวสามารถคว้าเหรียญมาให้ชาวไทยได้”

นางอำไพ มารดาน้องเมษา พูดด้วยน้ำตาคลอว่า ดีใจกับลูก ภูมิใจและรักลูกมาก ทั้งนี้ทางหมู่บ้านโดยเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ศิลาทอง จะได้ร่วมกันทำพิธีบายศรีสู่ขวัญให้น้องเมษาในเร็วๆนี้อีกครั้ง

ด้านนายเกรียงเดช สุทธภักติ แอดมินเพจลำปางซิตี้ซึ่งมีสมาชิกกว่าสองแสนคน ได้มีการสอบถามความคิดเห็นของสมาชิกในการที่จะร่วมแสดงความยินดีกับน้องเมษา ซึ่งขณะนี้ก็มีการเสนอกิจกรรมมาอย่างหลากหลาย บอกว่าพร้อมรับฟังทุกความคิดเห็น และจะนำมาพิจารณาเพื่อเลือกกิจกรรมที่ดีที่สุด เพื่อพี่น้องชาวลำปาง ซึ่งอยากให้พี่น้องชาวลำปางได้ร่วมกันทำสิ่งดีๆ และมีความสามัคคีกันแบบนี้ตลอดไป โดยเพจลำปางซิตี้พร้อมเป็นสื่อกลางในการรวบรวมทุกความคิดเห็นของประชาชนให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...