xs
xsm
sm
md
lg

หนองคายเตรียมจัด “บิสิเนสฟอรัม” เปิดเวทีเจรจาการค้าดันเศรษฐกิจลุ่มน้ำโขง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หนองคาย - พร้อมเปิดเวทีเจรจาทางการค้าการลงทุน จัดงานแม่โขงบิสิเนส ฟอรัม แอนด์ เทรดโชว์ 2018 ให้นักธุรกิจจากเขตเศรษฐกิจพิเศษ และ 4 ประเทศลุ่มน้ำโขงได้จับคู่ธุรกิจ พร้อมจำหน่ายสินค้ากว่า 200 ร้าน เริ่ม 6-10 ก.ย.นี้

เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (5 ก.ย.) ที่ห้องประชุมโรงแรมรอยัลนาคารา อ.เมืองหนองคาย นายสุชาติ ทีคะสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นางชลทิชา ลัดดาวัลย์ พาณิชย์จังหวัดหนองคาย และนางสาวแสงทิวา ทองอู่ฉาน รองประธานสภาหอการค้าจังหวัดหนองคายฝ่ายต่างประเทศ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานแม่โขงบิสิเนส ฟอรัม แอนด์ เทรดโชว์ 2018 (Mekong Business Forum & Trade Show 2018)

นายสุชาติ ทีคะสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า งานนี้เป็นงานที่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติ ฉบับที่ 12 และแผนพัฒนาประเทศ 20 ปี ในการเปลี่ยนประเทศไทยให้ประชาชนมีรายได้ที่สูงขึ้น ทำให้เกิดรายได้ในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งการประชุมบิสิเนสฟอรัมว่าด้วยความร่วมมือด้านการค้าการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ

ประกอบด้วย หนองคาย นครพนม และมุกดาหาร กับประเทศเพื่อนบ้าน กลุ่มประเทศในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง กลุ่มประเทศ CLMV ประกอบด้วย กัมพูชา, ลาว, พม่า และเวียดนาม จะเป็นการเพิ่มศักยภาพในการค้า การลงทุนตามแนวชายแดน เชื่อมโยงระเบียงเศรษฐกิจอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ทำให้เกิดการสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านการค้าการลงทุน เป็นโอกาสอันดีในการแสวงหาพันธมิตรจากการจับคู่ทางธุรกิจด้วย

ด้านนางชลทิชา ลัดดาวัลย์ พาณิชย์จังหวัดหนองคาย กล่าวว่า งานนี้จะทำให้การค้าในภูมิภาคก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงสู่การแข่งขันได้ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเป็นโอกาสที่จะขยายเศรษฐกิจระหว่างประเทศไทย กับ สปป.ลาวให้โตขึ้นผ่านความร่วมมือของทั้งสองประเทศ นอกจากจะมีการประชุมเสวนาการค้าการลงทุนแล้ว ยังมีงานเทรดโชว์ Trade Show ออกร้านจำหน่ายสินค้ามากกว่า 200 ร้านค้า และการแสดงวัฒนธรรมทุกวัน

ขณะที่ นางสาวแสงทิวา ทองอู่ฉาน รองประธานสภาหอการค้า จ.หนองคาย ฝ่ายต่างประเทศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางหอการค้าได้ประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักธุรกิจทั้งจังหวัดหนองคายและจังหวัดใกล้เคียงให้มาร่วมงานเพื่อมาพูดคุยแลกเปลี่ยนแนวทางการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีการตอบรับและคัดเลือกธุรกิจแล้วเกือบ 400 ธุรกิจ หากสามารถพูดคุยและทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันได้จะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดหนองคายและของประเทศไทยได้เป็นอย่างมาก

งานแม่โขงบิสิเนส ฟอรัม แอนด์ เทรดโชว์ 2018 จะจัดระหว่างวันที่ 6-10 ก.ย. 2561 ณ ลานวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อ.เมืองหนองคาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...