xs
xsm
sm
md
lg

มีหวัง หลังพบตุ่มตางอกที่รากต้นพระศรีมหาโพธิ์ ด้านพระราชสุทธิโมลี ยืนยันยังไม่สึก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - เจ้าหน้าที่สถานีวนวัฒนวิจัยประจวบฯ เฝ้าระวังตอ และรากต้นพระศรีมหาโพธิ์ 24 ชม. ยังมีหวังหลังพบตุ่มตางอกที่รากต้นพระศรีมหาโพธิ์ ด้านพระราชสุทธิโมลี ยืนยันยังไม่สึก ยอมรับหนักใจ แต่ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการฟื้นฟูรักษาตอและรากต้นพระศรีมหาโพธิ์ ทรงปลูกของในหลวง รัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินขึ้นเขาช่องกระจก เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2501 โดยทรงปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ ซึ่งเป็นหน่อเดิมจากต้นพระศรีมหาโพธิ์จากพุทธคยา ภายหลังพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ บนยอดเขาช่องกระจก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่ต่อมา เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2561 ได้ถูกตัดเนื่องจากทางวัดธรรมิการามวรวิหาร เข้าใจว่า ต้นพระศรีมหาโพธิ์ ยืนต้นตายนั้น

ล่าสุด วันนี้ (3 ก.ย.) นางชนิษฐา จันทโชติ หัวหน้าสถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่สถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ ได้สร้างห้องปลอดเชื้อเพื่อเป็นจุดเก็บรักษาฟื้นฟูตอและรากของต้นพระศรีมหาโพธิ์ โดยวันนี้มี นายสมพร ปัจฉิมเพชร ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มาติดตามความคืบหน้าของการฟื้นฟูต้นพระศรีมหาโพธิ์

โดยในช่วงนี้ทางเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด เบื้องต้น ภายใน 7 วัน ห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง นอกจากเจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายเข้าไปภายในห้องปลอดเชื้อ มีการเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ในช่วงนี้สิ่งที่เจ้าหน้าที่คาดหวังคือ ตาที่จะผลิออกมาจากส่วนราก เพื่อนำไปใช้ขยายพันธุ์เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ขณะนี้สิ่งที่หวังคือ อาหารที่สะสมอยู่ในราก ที่จะได้รับการกระตุ้นเมื่อได้น้ำ ได้ฮอร์โมน ให้เกิดการผลิยอดแตกตา เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการในส่วนนี้อยู่ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาพอสมควร ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อม ไม่สามารถกำหนดหรือระบุเวลาได้ชัดเจน แต่คาดว่าจะใช้เวลาราว 1-2 เดือน น่าจะพอเห็นการเปลี่ยนแปลง

โดยล่าสุด ในส่วนของรากในขณะที่เคลื่อนย้ายมาทำความสะอาด ด้วยการตัดส่วนที่เสียออกไป เจ้าหน้าที่เห็นจุดที่เป็นส่วนคล้ายตุ่มตาเล็กๆ บริเวณราก แต่ขนาดไม่ชัดเจน จุดนี้น่าจะกระตุ้นให้เกิดการแตกตาขึ้นมาใหม่ได้ จึงเป็นความหวัง แต่ยังไม่รู้จะเจริญเติบโตได้หรือไม่ แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่จะทุ่มเทอย่างเต็มที่ ถือเป็นความหวังว่าจะผลิแตกใบได้

ด้าน นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้การดำเนินการติดตั้งในส่วนของลูกกรงทั้ง 4 ด้านได้ครอบจุดที่มีการตัดไว้หมดแล้ว รวมทั้งบริเวณจุดที่พบต้นโพธิ์ขนาดเล็ก ในจุดใกล้เคียงกัน ทั้งนี้ เพื่อป้องกันลิงแสมที่จะไปรวบกวนในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว และเพื่อให้เจ้าหน้าที่นักวิชาการป่าไม้ สถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ จะต้องไปติดตามสภาพบริเวณจุดที่ตัดต้นตอพระศรีมหาโพธิ์ เพื่อติดตามในส่วนของรากที่ยังฝังอยู่ในพื้นดิน เป็นระยะเพราะอาจจะเป็นความหวังอีกส่วนหนึ่งที่จะมีตาผลิออกมาจากรากในจุดนั้น

ด้าน พระราชสุทธิโมลี เจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ฝ่ายธรรมยุติ เจ้าอาวาสวัดธรรมิการามวรวิหาร พระอารามหลวง เปิดเผยว่า อาตมายืนยันว่าเป็นผู้ตัดต้นพระศรีมหาโพธิ์ เนื่องจากเห็นว่ายืนต้นตาย มีกิ่งไม้ร่วงหล่น ยอมรับว่าหนักใจพอสมควร ถ้าทราบว่ามีปัญหาบานปลายก็คงไม่ตัด ส่วนผู้ที่นำปัญหาไปวิพากษ์วิจารณ์ถือเป็นเรื่องของสังคม ยิ่งพูดมากก็มากเรื่อง เพราะอาตมาอาจมีเวรกรรมติดค้างกันไว้กับบุคคลที่กล่าวหา ถือว่าอโหสิกรรมใช้หนี้กรรม แต่ขณะนี้เจ้าคณะภาค และมหาเถรสมาคมยังไม่ได้สั่งให้ชี้แจง และขอให้เรื่องนี้เป็นการตัดสินใจของผู้ว่าราชการจังหวัด จะดำเนินการตามความเหมาะสม สำหรับการนำไปเพาะใหม่หากงอกก็เป็นเรื่องของเทคนิคทางวิชาการ

ขณะนี้ไม่ได้เตรียมความพร้อมเรื่องกฎหมายหากถูกดำเนินคดี ไม่ได้เตรียมทนายความ ส่วนเรื่องหนักใจก็เป็นปกติ แต่ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ ก่อนตัด วัดไม่ได้แจ้งให้หน่วยงานใดทราบล่วงหน้าเพราะคิดว่าสามารถทำได้ ส่วนต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่จะปลูกใหม่ก็คงจะต้องงดไว้ก่อน ที่ผ่านมา มีข้าราชการระดับสูงเข้ามาพบและแจ้งว่าจะแก้ไขปัญหาแต่ละขั้นตอนให้เรียบร้อย

ส่วนกรณีที่มีผู้เสนอให้มหาเถรสมาคมสั่งปลดก็ไม่ได้วิตก ไม่ได้ยึดติด อยู่ที่การพิจารณาของพระผู้ใหญ่ ส่วนตัวคิดว่าทำถูกทำดีแล้ว ยืนยันว่าจะไม่ลาสิกขาอย่างแน่นอน เพราะสุขภาพยังแข็งแรง ทุกเช้ายังออกเดินบิณฑบาตตามปกติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...