xs
xsm
sm
md
lg

SACICT จัดงาน “เพลิน Craft” ที่ จ.ขอนแก่น ยกระดับงานหัตถศิลป์ท้องถิ่นสู่ตลาดสากล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสมศักดิ์  จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “SACICT เพลิน Craft 2561” ที่ห้างเซ็นทรัลพลาซาขอนแก่น
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - SACICT เลือกจัดงาน “SACICT เพลิน Craft 2561” ที่ จ.ขอนแก่น มุ่งยกระดับงานคราฟต์ท้องถิ่น สู่ตลาดค้าระดับสากล SACICT เผยตลาดงานหัตถศิลป์และหัตถกรรมสร้างรายได้เข้าประเทศเพิ่มทุกปี กลุ่มผ้าทอและสินค้าทำมือตลาดต้องการสูง

วันนี้ (23 ส.ค.) ที่ลานข้าวเหนียว ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “SACICT เพลิน Craft 2561” ซึ่งศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นระหว่างวันที่ 23-26 ส.ค. ณ ห้างเซ็นทรัล พลาซา ขอนแก่น ท่ามกลางความสนใจของผู้ที่ชื่นชอบงานภูมิปัญญางานจากหัตถกรรมและหัตถศิลป์ หรือที่รู้จักกันในกลุ่มคนทำงานคราฟต์ เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก
นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ
นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวว่า ผลงานด้านหัตถกรรมและหัถตศิลป์ของไทย เป็นที่ต้องของการตลาดอย่างมาก เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นจากภูมิปัญญาท้องถิ่น และเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายของกลุ่มคนทำงานคราฟต์ และด้วยผลงานที่โดดเด่นของคนไทยจึงเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก โดยเฉพาะกับกลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ให้ความสนใจเลือกซื้อสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่น ในกลุ่มงานคราฟต์ในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นทุกปี โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจผ้าทอ สินค้าทำมือ ของที่ระลึกต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวที่มาในประเทศไทยต้องการเลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากและของใช้ส่วนตัวจำนวนมาก

จากข้อมูลการจำหน่ายสินค้าในกลุ่มงานคราฟต์ เฉพาะที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง และท่าอากาศยานนานาชาติทั่วทั้งประเทศ ผลิตภัณฑ์สินค้างานคราฟต์ในกลุ่มของที่ระลึก ของตกแต่งบ้าน หรือแม้กระทั่งกลุ่มผ้าทอ นักท่องเที่ยวต่างเลือกซื้อสินค้าจำนวนมาก สามารถสร้างรายได้เข้าประเทศในสัดส่วนที่สูงทุกปี รวมทั้งการจำหน่ายสินค้าในพื้นที่ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว หรือในพื้นที่ที่เป็นตลาดนัดชุมชน ที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนได้อีกด้วย


ดังนั้น ถึงเวลาในการแสดงศักยภาพภาพของคนทำงานคราฟต์ คนที่ทำงานด้านหัตถกรรม และหัตถศิลป์สมัยใหม่ที่มีไอเดียความคิดเชิงสร้างสรรค์ และมีผลงานเป็นที่น่าสนใจและเป็นที่ต้องการของตลาด ได้นำมาแสดงและจำหน่าย จัดให้มีการเรียนการสอนงานคราฟต์ที่วันนี้ได้ขยายพื้นที่มาสู่ระดับภูมิภาคที่จัดว่า มีของดี ของเด่นอย่างมากด้วย


นางอัมพวัน กล่าวต่ออีกว่า งาน SACICT เพลิน Craft 2561 ได้รับการตอบรับจากคนทำงานคราฟต์ร่วมแสดงผลงานและจำหน่ายผลิตภัณฑ์รวมกว่า 50 ผลงาน ในรูปแบบการจัดงานที่ผ่อนคลาย เพื่อให้ผู้ที่เข้าร่วมงานได้เปิดประสาทสัมผัสทั้งหก สู่การผ่อนคลาย ฟื้นฟูร่างกายด้วยผลงานคราฟต์ และบรรเทาความตึงเครียดด้วยทรีตเมนต์ที่ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน ผ่านพื้นที่ 8 ส่วนที่ประกอบด้วย แวะเพลิน, เพลินกรุ่นครุ่นคิด, ห้วงเพลาเพลิน, เพลิดเพลินจับจ่าย, ลานเพลิน, เพลินต่อยอด, จับเข่าเพลินกัน และเพลินกายสบายใจ


อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานคราฟต์ ทั้งในกลุ่มของเครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน เครื่องปั้นดินเผา เซรามิก ผลิตภัณฑ์ไม้ หรือแม้กระทั่งเครื่องดนตรีและอาหาร สามารถเข้าร่วมกิจกรรม และชมผลงานดังกล่าวได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...