xs
xsm
sm
md
lg

ลูกหนี้กาฬสินธุ์เฮ! ตำรวจลุยสางสัญญาเงินกู้ เตรียมคืนโฉนด 355 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาฬสินธุ์ - ลูกหนี้ชาวเมืองกาฬสินธุ์ยิ้ม หลังตำรวจลุยสางสัญญาเงินกู้ไม่เป็นธรรมคืบหน้าไปมาก เผยเจ้าหนี้โรงรับจำนำรายใหญ่ใน อ.สมเด็จให้ความร่วมมือ เตรียมคืนโฉนดที่ดินให้ประชาชน 355 ราย

จากกรณีกำลังผสม ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง นำหมายค้นศาลจังหวัดกาฬสินธุ์เข้าค้นโรงรับจำนำรายใหญ่ในเขต อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ ตามนโยบายรัฐบาล เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนจำนวนมาก โดยเจ้าของโรงรับจำนำอ้างว่ามีประชาชนนำมาจำนำเอาไว้ พร้อมกับทำการอายัดเอกสารการทำบัญชี โฉนดที่ดินที่มีประชาชนนำไปจำนำ จำนอง และขายฝาก คิดเป็นมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท
พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ รุกตรวจเอกสารสัญญาเงินกู้ที่ไม่เป็นธรรม
จากนั้น พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 มอบหมายให้ พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4, พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผกก.สภ.บ้านเป็ด จ.ขอนแก่น ในฐานะหัวหน้าชุดศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีและสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.แคนไพร แก้วเวหา ผกก.สภ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น พร้อมผู้เชี่ยวชาญสัญญากู้เงินลงพื้นที่ร่วมกับ พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์, พ.ต.อ.ธีรพัฒน์ ธารีไทย ผกก.สืบสวน ตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์, พ.ต.อ.อำพร สายมณี ผกก.สอบสวน ตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกันตรวจสอบเอกสารต่างๆ

ล่าสุดวันนี้ (22 ส.ค. 61) พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ของตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ นำหมายเข้าค้นโรงรับจำนำ 3 จุด ใน อ.สมเด็จ อ.กุฉินารายณ์ และ อ.เมืองกาฬสินธุ์ พบสัญญาเงินกู้และโฉนดที่ดินที่ชาวบ้านนำมากู้ยืมเงินจำนวนมาก จึงนำมาตรวจสอบร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านสัญญาเงินกู้ของตำรวจภูธรภาค 4 โดยแบ่งทีมออกเป็น 4 ชุด ปฏิบัติหน้าที่สืบสวนหาข่าว ตรวจสอบเอกสาร ติดต่อผู้เสียหาย สอบปากคำ และรวบรวมพยานหลักฐานไกล่เกลี่ยเจรจา

ขณะนี้ได้ตรวจสอบเอกสารคืบหน้าไปได้ส่วนหนึ่งแล้ว พบว่าเอกสารสัญญากู้เงินหลายฉบับเป็นเอกสารเปล่า เขียนเพียงชื่อของลูกหนี้ และมีการเขียนในสัญญาระบุดอกเบี้ยร้อยละ 2 ต่อปี แต่มีเอกสารและข้อเท็จจริงเก็บดอกเบี้ยร้อยละ 2 ต่อเดือน แต่มีไม่มากนัก

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเอกสารกว่า 1,000 สัญญา และนำลูกหนี้เข้ามาเจรจากับเจ้าหนี้ โดยเฉพาะโรงรับจำนำในตัว อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ยินดีให้ความร่วมมือกับนโยบายรัฐบาล ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมจะดำเนินการคืนโฉนดที่ดินให้ชาวบ้านเบื้อต้น 355 ราย โดยมีการไกล่เกลี่ยคืนโดยไม่มีเงื่อนไข 3 ราย


อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังมีประชาชนเดินทางเข้ามายื่นเรื่องร้องทุกข์การกู้เงินสัญญาไม่เป็นธรรมต่อศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชนตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์จำนวนมาก ซึ่งการตรวจสอบเอกสารและดำเนินการเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมของตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์จะยังคงดำเนินการต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...