xs
xsm
sm
md
lg

รอไปก่อน เผย รมช.มหาดไทยกัมพูชายังไม่เซ็นคำสั่งอนุมัติส่งตัว “เสี่ยอ้วน” ให้ไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
สระแก้ว- รอไปก่อน แหล่งข่าวระดับสูงยัน รมช.มหาดไทยกัมพูชา ยังไม่เซ็นคำสั่งอนุมัติส่งตัว “เสี่ยอ้วน” ให้ไทย แต่แปลกที่ 2 ผู้ต้องหากัมพูชาที่ถูกจับในไทย กลับถูกผลักดันออกนอก ประทศไปแล้วตั้งแต่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา

วันนี้ (20 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการส่งมอบตัว 2 ผู้ต้องหาชาวกัมพูชา ซึ่ง 1 ในนั้นเป็นอดีตนักศึกษาแพทย์ที่หลบหนีคดีฆาตกรรมจากประเทศกัมพูชา มาหลบซ่อนตัวใน จ.จันทบุรี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.จันทบุรี ติดตามจับกุมตัวได้ และเตรียมที่ใช้แลกตัวกับเสี่ยอ้วน หรือนายปัญญา ยิ่งดัง ผู้ต้องหาฆ่านายอนันตชัย จริตรัมย์ หรือน้องฟอส อายุ 21 ปี และ น.ส.ปวีณา นาเมืองรักษ์ หรือน้องสปาย อายุ 20 ปี ที่บริเวณด้านหน้าองค์พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้ถูกนำมาฝากขังที่ สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น 

ล่าสุด จากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าว พบว่า ในวันนี้ไม่มีรายชื่อของผู้ต้องชาวกัมพูชาทั้ง 2 รายที่ สภ.คลองลึก แล้ว และเมื่อสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ทราบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ได้ถูกผลักดันกลับประเทศตามขั้นตอนปกติตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา และเป็นวันเดียวกับที่ พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภาค 2 พร้อมคณะบินด่วนมาตรวจเยี่ยม และแถลงข่าวการส่งตัวเสี่ยอ้วน กลับประเทศไทย

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวยังได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวระดับสูง ว่า ขณะนี้ทางการกัมพูชา ยังคงรอให้รัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทยของกัมพูชา เซ็นคำสั่งอนุมัติให้ส่งตัวเสี่ยอ้วน  โดยมี พล.ต.ต.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ เดินทางไปเจรจาที่กรุงพนมเปญ เป็นรอบที่ 3 และคาดว่าการส่งตัวมีโอกาสเลื่อนออกไปอีก 

เนื่องจาก เสี่ยอ้วน หนีเข้ากัมพูชาโดยไม่มีพาสปอร์ต จึงต้องรอให้รัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทย อนุมัติปล่อยตัวเพื่อผลักดันออกนอกประเทศตามขั้นตอน อีกทั้งช่วงนี้ประเทศกัมพูชา เพิ่งเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง จึงทำให้ขั้นตอนต่างๆ ล่าช้า เพราะการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีกัมพูชา ยังไม่เรียบร้อย ดังนั้น เราจึงไม่ทราบว่ารัฐมนตรีช่วยมหาดไทย จะเซ็นคำสั่งเมื่อไหร่ ตอนนี้อยู่ระหว่างรอ ซึ่งหากรัฐมนตรีช่วยเซ็นแล้ว จะส่งให้ผู้บัญชาการ ตม.กัมพูชา เซ็นอนุมัติอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ไทยจึงจะรับตัวจากกรุงพนมเปญกลับมาได้ แหล่งข่าวระดับสูง ระบุ

อย่างไรก็ตาม หากขั้นตอนของทางการกัมพูชาเสร็จสิ้น ก็คาดว่าเสี่ยอ้วน น่าจะถูกนำตัวออกจากกรุงพนมเปญมายังด่านคลองลึกในทันที ซึ่งระยะทางจากกรุงพนมเปญ ถึงด่านคลองลึกห่างกันประมาณ 500-600 กิโลเมตร  จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมืองของกัมพูชา และเจ้าหน้าที่ไทย จะใช้รถตู้ขับผ่านสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา มุ่งหน้าสู่สนามบินตำรวจตระเวนชายแดนที่ 12 เพื่อนำ เสี่ยอ้วน บินตรงเข้ากรุงเทพฯ ทันที 

ขณะที่บรรยากาศบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบว่า เจ้าหน้าที่ยังคงตรวจเข้มบุคคล และรถยนต์ที่เข้าออกอย่างละเอียด โดยมีชาวไทย และกัมพูชาเดินทางข้ามแดนค่อนข้างหนาตา 

ส่วนบรรยากาศในประเทศกัมพูชาฝั่งตรงข้าม อ.อรัญประเทศ มีรายงานว่า ชาวไทยที่เดินทางข้ามไปยังฝั่งปอยเปต ส่วนใหญ่จะพักอยู่บริเวณโรงแรม และกาสิโนฝั่งเมืองปอยเปต และในส่วนของที่ทำการตรวจคนเข้าเมืองกัมพูชา ก็ยังไม่ได้มีการปิดกั้นเส้นทางใดๆ และหากการส่งมอบตัว “เสี่ยอ้วน” เป็นไปตามที่ พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภาค 2 แถลงข่าวไว้ ก็เชื่อว่า “เสี่ยอ้วน” จะถูกนำตัวจากกรุงพนมเปญ เดินทางมายังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกัมพูชา ฝั่งปอยเปต โดยจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...