xs
xsm
sm
md
lg

อดีตคนโรงไฟฟ้าร่วมค้าน “โรงไฟฟ้าชีวมวลแพร่” แฉกลุ่มต้านโดนขู่หนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


แพร่ - บริษัทเอกชนเปิดเวทีประชาพิจารณ์สร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลบนหลุมขยะเก่าแพร่ต่อ ขณะที่กลุ่มชาวบ้านไม่สนคำขู่เดินหน้าคัดค้านเต็มที่ อดีตพนักงานโรงไฟฟ้าฯ โรงงานน้ำตาลใหญ่เชื่อกระทบชุมชนแน่วันนี้ (16 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทเพาเวอร์โซลูชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ได้เปิดเวทีประชาพิจารณ์โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล พีเอสทีเอนเนอร์ยี 1 ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 อีก 2 เวที โดยเวทีแรกจัดขึ้นในห้องประชุม อบต.ห้วยม้า อ.เมืองแพร่ ท่ามกลางชาว ต.ห้วยม้า, ต.แม่หล่าย และ ต.น้ำซำ ที่เข้าร่วมรับฟังประมาณ 300 คน และมีเครือข่ายชาว ต.ร่องฟอง พร้อมพันธมิตรต่อต้านโรงไฟฟ้าฯ จาก 12 ตำบล รวมประมาณ 100 คน เข้าร่วมเวทีด้วย

ตัวแทนบริษัทเจ้าของโครงการได้เริ่มเปิดเวทีด้วยการให้ข้อมูลถึงความจำเป็นในการใช้พลังงานชีวมวล, การตั้งโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานชีวมวล และช่องทางการปลูกไม้โตเร็วป้อนเป็นวัตถุดิบโรงงาน เพื่อทำความเข้าใจกับชุมชนดังกล่าว ก่อนที่จะมีการทำประชามติ


อย่างไรก็ตาม ช่วงที่เปิดให้มีการซักถามพบว่าชาวบ้านที่สนใจได้แสดงถึงความห่วงใยต่อมลภาวะจากโรงไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้นแก่ชุมชนในอนาคตหลายด้าน

นายพิทักษ์ชัย รักสุข อยู่บ้านเลขที่ 224 หมู่ 7 ทุ่งน้ำใส ต.เหมืองหม้อ อ.เมืองแพร่ อดีตพนักงานโรงไฟฟ้าชีวมวลโรงน้ำตาลแห่งหนึ่งในภาคกลาง กล่าวว่า ตนเคยทำงานในโรงไฟฟ้าชีวมวลพบว่ามีปัญหาหลายด้าน เช่น น้ำเสีย ฝุ่นละออง เนื่องจากไม่มีการใช้อุปกรณ์ป้องกันตามขั้นตอน ซึ่งเทคโนโลยีโรงไฟฟ้าที่ทางบริษัทชี้แจงมีศักยภาพจริง แต่ในการปฏิบัติแล้วเป็นไปไม่ได้ เช่น การดักฝุ่นละอองก็ไม่มีการเปิดเครื่องในเวลากลางคืน เป็นต้น ดังนั้นข้อเสนอที่กล่าวมาจึงไม่เป็นความจริง ถ้าปล่อยให้สร้างโรงไฟฟ้าจะทำให้เกิดมลภาวะขึ้นในเขตท่องเที่ยวของจังหวัดแพร่แน่นอน

นายบริบูรณ์ เดชูปการ ชาวบ้านแม่หล่ายกาซ้อง หมู่ 3 ต.แม่หล่าย อ.เมืองแพร่ กล่าวว่า การเลือกที่ดินสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลแห่งนี้เหมือนถูกหลอกขายที่จากนักการเมืองท้องถิ่น เพราะที่ดินดังกล่าวเป็นแหล่งทิ้งขยะที่ชาวบ้านต่อต้านอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีการอ้างนักการเมืองใหญ่ข่มขู่กลุ่มแกนนำที่ออกมาแสดงเจตนาต่อต้านการสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ดังนั้น บริษัทที่ปรึกษา บริษัทผู้ได้รับสัมปทานจากรัฐบาลขอให้ตระหนักถึงเรื่องนี้ และขอให้มีการเปลี่ยนจุดก่อสร้าง เพราะไม่มีทางที่ชุมชน และแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงศูนย์ราชการ ที่จะอยู่ในเขตตั้งโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่

ส่วนเวทีที่ 2 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในพื้นที่ ต.ทุ่งกวาว อ.เมืองแพร่ ในเวลา 14.00 น.วันเดียวกันนั้น ต้องเลื่อนออกไปอีก 1 ชั่วโมง เนื่องจากมีผู้มาร่วมเวทีน้อย ซึ่งกลุ่มเครือข่ายคัดค้านโรงไฟฟ้าฯ ก็ได้เข้าร่วมเวที พร้อมให้ข้อมูลโต้แย้งตัวแทนบริษัทเช่นเดียวกับเวทีก่อนหน้านี้

สำหรับวันพรุ่งนี้ (17 ส.ค.) บริษัทเพาเวอร์โซลูชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) มีกำหนดเปิดเวทีประชาพิจารณ์ในพื้นที่ ต.เหมืองหม้อ อ.เมืองแพร่ ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งโรงไฟฟ้าชีวมวลดังกล่าว และคาดว่าจะมีเครือข่ายที่เคลื่อนไหวต่อต้านเข้าร่วมมากกว่าเวทีอื่นๆ โดยล่าสุด นายพงษ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้ออกหนังสือสั่งการให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจ ทหาร และ อส.เตรียมความพร้อมเต็มอัตราแล้วSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...