xs
xsm
sm
md
lg

เกลี้ยง! คนแห่จองภาพพิมพ์ The Heroes ใบละ 2 หมื่น วันเดียวหมด 200 ใบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - ขัวศิลปะเปิดจองภาพพิมพ์ The Heroes 200 ใบ วันเดียวเกลี้ยงแล้ว เตรียมทำภาพขนาดเล็กขายเพิ่ม หารายได้เลี้ยงพิพิธภัณฑ์หน้าถ้ำหลวง “อ.เฉลิมชัย” ย้ำลงทุนเป็นสิบล้านไม่ปล่อยให้พิพิธภัณฑ์ร้าง-ภาพวาดถูกทอดทิ้งแน่

วันนี้ (16 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดาศิลปินเชียงรายได้เริ่มเตรียมการขนย้ายภาพ The Heroes ที่วาดด้วยสีน้ำมันบนผืนผ้าใบขนาดความยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตร จากหน้าขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย เพื่อนำไปจัดวางไว้ในโรงเหล็กที่ใช้เป็นสถานที่ปั้นรูปปั้นนาวาตรี สมาน กุนัน หรือจ่าแซม ผู้เสียชีวิตในปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 หมูป่าฯ ติดถ้ำหลวง ก่อนที่จะนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ต่อไป

ด้านอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย-สล่าเก๊าโครงการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ถ้ำหลวง รวมทั้งนำศิลปินวาดภาพ The Heroes-ปั้นรูปปั้นจ่าแซม ได้ตรวจดูการปั้นและจัดเตรียมสถานที่ เพื่อรองรับภาพดังกล่าวที่จะเริ่มขนย้ายตั้งแต่เช้าวันพรุ่งนี้(17 ส.ค.)

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า รูปปั้นจ่าแซมคืบหน้าไปมาก โดยในส่วนของหมูป่าที่อยู่ตรงฐานก็เกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่ในส่วนของรูปจ่าแซมมีการแก้ไขหลายครั้ง โดยวานนี้ (15 ส.ค.) ได้แก้ไขตรงส่วนมือ และวันนี้แก้ไขตรงส่วนเข่า ขา ชุดประดาน้ำ ส่วนเสื้อผ้ากางเกง ฯลฯ ที่เคยทำเสร็จแล้วก็แก้ไขกันใหม่อีก ซึ่งคงจะแก้ไขอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเห็นว่าดีที่สุด เพราะตนไม่อยากให้เวลาเป็นตัวกำหนด แต่ต้องทำให้ดีที่สุดเท่านั้น เมื่อแล้วเสร็จจึงเข้าสู่ขั้นตอนการหล่อด้วยโลหะเพื่อเตรียมนำไปตั้งที่ถ้ำหลวงต่อไป

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า สำหรับภาพวาด The Heroes ขนาดยาว 13 เมตร จะย้ายจากขัวศิลปะมาเก็บรักษาที่โรงเหล็กเพื่อป้องกันแดดและฝนเพราะไม่อยากให้เสียหาย แต่ก็มีภาพไวนีลจำลองตั้งไว้ในจุดเดิมให้ดู หรือท่านใดอยากมาดูที่วัดร่องขุ่นก็ได้ ซึ่งจะได้ดูการปั้นรูปปั้นจ่าแซมไปพร้อมๆ กันด้วย

ส่วนที่ขัวศิลปะนั้น เมื่อย้ายภาพ The Heroes เสร็จ ตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค.เป็นต้นไป ศิลปินชาวเชียงรายทั้งหมดก็จะร่วมกันวาดภาพเพิ่มอีก 2 ใบ แต่ละใบยาว 4 เมตร ซึ่งก็ได้ร่างภาพไว้แล้ว โดยจะเป็นภาพที่บอกเล่าเรื่องราวตำนานความศักดิ์สิทธิ์ของเทือกเขาดอยนางนอนตามความเชื่อของคนโบราณ เมื่อแล้วเสร็จทั้งรูปปั้นและภาพจะนำไปจัดแสดงที่ศาลาพิพิธภัณฑ์หน้าถ้ำหลวง ที่จะสร้างด้วยศิลปะล้านนาร่วมสมัยที่งดงามอยู่ด้วย ซึ่งก็จะทำให้กลายเป็นสถานที่ที่มีความสมบูรณ์ทั้งสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และจิตรกรรมเหมือนกับที่วัดร่องขุ่น

ศิลปินแห่งชาติชื่อดังกล่าวต่อว่า ด้านการจัดหารายได้เพื่อบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์หน้าถ้ำหลวงนั้น ที่วางแผนไว้เบื้องต้นคือการเปิดจองภาพ The Heroes ซึ่งจะเป็นภาพพิมพ์บนผืนผ้าใบยาว 2 เมตร กว้าง 50 ซม.ตั้งแต่วันนี้ (16 ส.ค.) เป็นต้นไป ในราคาภาพละ 20,000 บาท โดยทุกภาพมีหมายเลขกำกับที่มุมซ้าย และลายมือชื่อตนในมุมขวา แต่ถ้าต้องการหมายเลขพิเศษ หรือสามารถเลือกหมายเลขได้จะมีราคาใบละ 25,000 บาท

“ตอนแรกเราจะให้จองเพียง 200 ใบ แต่ตอนนี้คงไม่พอแล้ว เพราะลำพังแค่ลูกศิษย์ของผมก็สั่งจองจนหมดแล้ว ดังนั้นในอนาคตจะมีการทำขนาดย่อส่วนลงมาเหลือ 1.50 เมตร เพื่อเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาสั่งจองกันอีกครั้ง”

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวต่อว่า รายได้ทั้งหมดนี้จะนำไปบริหารจัดการถ้ำหลวงต่อไป เพราะได้ลงทุนสร้างไปกว่า 10 ล้านบาท ตนคงไม่อาจปล่อยไปตามยถากรรม และจะไม่รอให้ภาครัฐช่วยเหลือ แต่จะร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จัดหารายได้เอง

นอกจากภาพพิมพ์ทั้ง 200 ใบดังกล่าวที่เราทำออกมาจำนวนจำกัด เพื่อให้ทรงคุณค่าแล้ว ยังจะมีการทำภาพเพิ่ม โปสการ์ด ฯลฯ เพื่อจำหน่ายภายในศาลาพิพิธภัณฑ์หน้าถ้ำ เพื่อให้สามารถเลี้ยงตัวเองได้ เพราะในอนาคตจะต้องมีคนดูแลอย่างน้อย 3-4 คน มีคนทำความสะอาด

“ผมจะไม่ยอมให้พิพิธภัณฑ์หน้าถ้ำหลวงถูกปล่อยร้าง ภาพวาดถูกทอดทิ้งแน่นอน”

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวต่อว่า กรณีที่นิตยสารเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิกนำภาพไปตีพิมพ์นั้น ถือเป็นความผิดของตน เพราะก่อนหน้านี้มีเพื่อนตนโทรศัพท์มาขออนุญาตนำภาพมาตีพิมพ์ตรงปก ซึ่งตนก็เห็นว่าเป็นเรื่องที่ดี เพื่อจะได้ช่วยกันเผยแพร่และเป็นนิตยสารที่ดีด้วย แต่ต่อมามีการตีพิมพ์ภาพเป็นแผ่นพับในนิตยสารด้วย จึงทำให้ทางศิลปินขัวศิลปะไม่สบายใจเพราะเดิมก็ตั้งใจจะทำภาพออกมาจัดหารายได้เพื่อนำไปบริหารจัดการถ้ำ ดังนั้นทางนิตยสารก็ตกลงจะร่วมนำรายได้ดังกล่าวมาทำบุญด้วยแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...