xs
xsm
sm
md
lg

ศิลปินเชียงรายจี้ “เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิก” แก้ไข หลังพิมพ์ภาพ The Heroes เต็มใบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - ขัวศิลปะ-ศิลปินเชียงรายจี้นิตยสารเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิกแก้ไข หลังนำภาพ The Heroes ตีพิมพ์ในเล่มเต็มใบ ผิดข้อตกลง ย้ำแก้ไม่ทันต้องแบ่งรายได้ร่วมบริหารถ้ำหลวง พร้อมเริ่มเปิดจองภาพพิมพ์ใบละ 2 หมื่นพรุ่งนี้

วันนี้ (15 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน้าขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ยังคงมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากแวะเวียนไปชมภาพ THE HEROES-ปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย ช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นภาพสีน้ำมันบนผืนผ้าใบยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตร ที่อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ นำศิลปินกว่า 100 คนร่วมกันวาดขึ้นจนเสร็จสมบูรณ์

อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ กล่าวว่า หลังจากเคลือบภาพ THE HEROSE จนครบ 3 รอบแล้ว ก็จะใช้รถบรรทุกที่มีความยาวสามารถรองรับผืนผ้าใบยาว 13 เมตรได้ พร้อมขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยอนุเคราะห์นำและตามเป็นขบวนนำภาพไปจัดวางที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย โดยคาดว่าจะเคลื่อนย้ายกันได้ในเช้าวันที่ 17 ส.ค.ที่จะถึงนี้ ก่อนที่จะนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ถ้ำหลวงที่กำลังก่อสร้างอีกครั้งหนึ่ง

“ช่วงตั้งแต่ 17 สิงหาฯ เป็นต้นไป ถ้าต้องการจะชมภาพจริงก็สามารถตามไปดูที่วัดร่องขุ่น โดยสถานที่เก็บภาพก็อยู่ในโรงเหล็กที่กำลังมีการปั้นหุ่นนาวาตรี สมาน กุนัน หรือจ่าแซม-วีรบุรุษถ้ำหลวง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมได้ทั้งภาพวาด THE HEROES และรูปปั้นจ่าแซม ไปพร้อมๆ กันได้”

อาจารย์สุวิทย์กล่าวอีกว่า ส่วนที่ขัวศิลปะ ก็จะนำภาพจำลองที่เป็นภาพเดิม แต่พิมพ์ในแผ่นไวนีล มีขนาดยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตรเหมือนกันทุกอย่างมาจัดแสดง เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจได้ชมแทน พร้อมวาดภาพสีน้ำมันบนผืนผ้าใบเหมือนกัน แต่มีขนาดความยาว 4 เมตร อีก 2 ภาพ ตามที่อาจารย์เฉลิมชัย ร่วมกับศิลปินเชียงรายออกแบบไว้ โดยภาพแรกเป็นภาพตำนานและประวัติเทือกเขารวมทั้งเจ้าแม่ดอยนางนอน ภาพที่ 2 เป็นภาพศิลปะทันสมัย หรือโมเดิร์นอาร์ต เริ่มวาดตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค.นี้เป็นต้นไป

นายกสมาคมขัวศิลปะกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีนิตยสารเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิกนำภาพ THE HEROES บางส่วนไปเป็นภาพขึ้นปกของนิตยสารดังกล่าว ซึ่งช่วงแรกได้มีการพูดคุยตกลงกับศิลปิน จนทำให้เข้าใจกันว่าจะนำส่วนหนึ่งของภาพไปขึ้นปกหนังสือ แต่ปรากฏว่าในเล่มกลับมีภาพจริงเต็มทั้งใบลงตีพิมพ์ด้วย ทำให้ต้องมีการตกลงกันกับเจ้าของนิตยสารให้แก้ไขโดยด่วน

เพราะทางศิลปินก็มีแผนจะนำภาพเต็มทั้งใบจัดทำเพื่อจำหน่ายนำรายได้มาสนับสนุนการบริหารจัดการถ้ำหลวงในอนาคตด้วย แต่หากว่านิตยสารดังกล่าวแก้ไขไม่ทันก็ให้จัดแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งมาเพื่อนำไปบริหารจัดการถ้ำหลวงด้วย เพราะผลงานทั้งหมดทั้งรูปปั้น ภาพวาดอีก 3 ใบ ฯลฯ นั้นจะนำไปไว้ที่ถ้ำหลวง และรายได้ก็จะนำไปพัฒนาถ้ำทั้งหมดไม่ได้นำไปใช้อย่างอื่น ซึ่งล่าสุดได้ข้อตกลงกันด้วยดีแล้ว

สำหรับแผนการจัดหารายได้สนับสนุนการพัฒนาถ้ำหลวงนั้น ทางขัวศิลปะได้เปิดจองภาพ THE HEROES บนผืนผ้าใบขนาดยาว 2 เมตร กว้าง 50 ซม.ตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค.เป็นต้นไป ในราคาภาพละ 20,000 บาท โดยทุกภาพมีหมายเลขกำกับที่มุมซ้าย และมีลายมือชื่ออาจารย์เฉลิมชัยบนมุมขวา กรณีหมายเลขพิเศษ ซึ่งสามารถเลือกหมายเลขได้จะมีราคาใบละ 25,000 บาท ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเฟซบุ๊กของขัวศิลปะ เชียงรายได้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...