xs
xsm
sm
md
lg

ชาวอโยธยาแห่ร่วมงาน ห่มผ้าเจดีย์วัดสามปลื้มสงท้ายประเพณีสงกรานต์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


พระนครศรีอยุธยา - ชาวอโยธยาแห่ร่วมกันห่มผ้าเจดีย์วัดสามปลื้ม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอยุธยาและประชาชนทั่วไปนับถือป เป็นการส่งท้ายประเพณีสงกรานต์ ประเพณีที่ชาวชุมชนในเขตเมืองอโยธยา ถือปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่องกว่า 30 ปี โดยจะทำพิธีหลังจากวันสงกรานต์

เช้าวันนี้ ( 22 เม.ย.) ที่บริเวณวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม หรือที่ชาวบ้านเรียก ว่า เจดีย์ นักเลง ตั้งอยู่ กลางถนนโรจนะ ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ชาวชุมชนวัดสามปลื้ม ร่วมกันจัดพิธีห่มผ้ารอบองค์เจดีย์ โดยมี นายคมสัน เจริญอาจ ปลัดจังหวัดพระนครศรีอยุธยาร.ต.ต.ธานี โพธิ์ชีพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองอโยธยา นายนรชัย กฤษณเกษกุล ส.อบจ.พระนครศรีอยุธยา และชาวชุมชนวัดสามปลื้ม กว่าหลายร้อยคน ได้ร่วมกันทำบุญเลี้ยงพระในช่วงเช้าจากนั้นประชาชนที่มาร่วมในงานต่างเขียนชื่อถึงการอุทิศผลบุญผลกุศลให้กับญาติ

จากนั้นได้อัญเชิญผ้าที่ใช้ห่มองค์พระเจดีย์ ด้วยการยกขึ้นไว้เหนือศีรษะ แห่เวียนรอบเจดีย์สามรอบ มีขบวนแห่แตรวง นำบรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนานแล้วนำขึ้นห่มองค์เจดีย์ ระหว่างการแห่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ผ่านไปมา ต่างจอดรถและเดินร่วมขบวนแห่ไปรอบๆ เจดีย์ สร้างความตื่นตาตื่นใจกับประชาชนที่พบเห็น ยืนยกมือไหว้กันทั่วบริเวณ

ทั้งนี้ พิธีห่มผ้าองค์พระเจดีย์วัดสามปลื้ม เป็นประเพณีที่ชาวชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองอโยธยา ถือปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่องกว่า 30 ปี และจะทำพิธีหลังจากวันสงกรานต์ ซึ่งเจดีย์วัดสามปลื้มเป็นเจดีย์ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอยุธยาและประชาชนทั่วไปนับถือ ตั้งแต่วันสงกรานต์จะมีประชาชนนำเครื่องสักการะมาตั้งบูชาโดยถือว่า วันอัญเชิญผ้าขึ้นห่มเป็นวันสุดท้าย คนส่วนมากที่มาสักการบูชาองค์พระเจดีย์ ต่างมีความรู้สึกสบายใจ บางคนมีโชคมีลาภ ข้าราชการที่จะเลื่อนตำแหน่งที่ใหญ่ขึ้น จะมาขอพรแล้วจะประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่เหมือนเจดีย์ นอกจากนี้ ยังถือว่าเป็นการสร้างความสามัคคีของชาวอยุธยาและนักท่องเที่ยว

สำหรับเจดีย์วัดสามปลื้ม ตั้งอยู่กลางวงเวียนทางเข้าเมืองด้านทิศตะวันออก ก่อนขึ้นสะพานปรีดี-ธำรงและสะพานนเรศวร ข้ามแม่น้ำป่าสักมุ่งสู่เกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดเปรียบเสมือนประตูเมือง ว่าถ้าผ่านเจดีย์วัดสามปลื้มถือว่า เข้าสู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปัจจุบันเจดีย์วัดสามปลื้มเหลือเพียงองค์เจดีย์ตั้งอยู่ตามลำพัง ส่วนอื่นๆ ของวัดสามปลื้มถูกทำลายไปหมดแล้ว เจดีย์วัดสามปลื้มเป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม ศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้น กรมศิลปากรบูรณะเจดีย์องค์นี้ไว้ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และคงลักษณะสำคัญไว้จนถึงปัจจุบัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...