xs
xsm
sm
md
lg

ต่างด้าวนับร้อยประท้วงหน้าศาลากลางนครปฐม ถูกโรงงานชำแหละไก่ลอยแพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นครปฐม - แรงงานต่างด้าวชาย- หญิง กว่า 100 คน รวมตัวที่หน้าศาลากลางจังหวัดนครปฐม เพื่อขอพบผู้ว่าฯ อ้างถูกบริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย จำกัด ผู้ผลิตไก่สดส่งออก ปล่อยลอยแพกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่นักวิชาการแรงงานชำนาญการ ต้องเข้าเจรจาพร้อมเตรียมให้การช่วยเหลือต่อไป

วันนี้ (19 มี.ค.)ที่หน้าศาลากลางจังหวัดนครปฐม แรงงานต่างด้าวชาย-หญิง กว่า 100 คน ได้มารวมตัวกันเพื่อขอพบนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เพื่อร้องขอความเป็นธรรม กรณีถูกบริษัท ตะนาวศรีไก่ไทย จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 102/1 หมู่5 ตำบลถนนขาด อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นผู้ผลิตไก่สดส่งออก ทำการปลดแรงงานต่างด้าวออกกว่า 100 คน โดยอ้างว่าโรงงานจะทำการลดกำลังการผลิต และยังกำลังขาดทุนหนัก ด้วยการเรียกแรงงานไปชี้แจง พร้อมคืนพาสปอร์ตให้ เสร็จแล้วให้ อปพร.เชิญตัวออกจากโรงงานทันที่

โดย นายหม่อง ชาวพม่า บอกว่า การลอยแพแรงงานพม่าครั้งนี้ ทำให้แรงงานที่ถูกเลิกจ้างต่างไม่พอใจ จึงรวมตัวกันมาเรียกร้องความเป็นธรรมดังกล่าว ต่อมาได้มีนางวิภาดา เลิศเกียรติชัย เจ้าหน้าที่นักวิชาการแรงงานชำนาญการ ออกมาเจรจากับตัวแทนแรงงาน ซึ่งแรงงานแจ้งว่าขณะนี้ มีแรงงานต่างด้าวประมาณ 116 คน ได้ถูกไล่ออก และจะให้ไปอยู่ที่โรงงานในเครือข่ายอื่นแทน ซึ่งเพื่อนๆแรงงานไม่เต็มใจจะไปที่อื่น แต่จะขอทำงานอยู่ที่แห่งนี้ เนื่องจากทำกันมาหลายปีแล้ว ทุกคนมีเพื่อนมีพี่น้องที่เข้าใจกันดีอยู่แล้ว อีกทั้งยังสั่งให้หยุดทำงาน จึงส่งผลทำให้แรงงานทั้งหมด จะไม่ได้รับค่าแรงงานอีกด้วย รวมทั้งยังมีปัญหาเกี่ยวกับแรงงานหญิงที่กำลังตั้งท้อง หากส่งให้ไปทำที่โรงงานอื่น เกรงจะไม่ได้รับเข้าทำงาน

ด้านนางวิภาดา เลิศเกียรติชัย เจ้าหน้าที่นักวิชาการแรงงานชำนาญการ ได้ชี้แจงกับแรงงานว่า เบื้องต้นได้มีการเจราจากับทางบริษัทแล้ว โดยทางบริษัทได้ชี้แจงว่าทางโรงงานได้ลดกำลังการผลิตลงจริง จึงจำเป็นต้องคัดแรงงานออกบางส่วน และไม่ได้ไล่ออกแต่จะให้ไปทำงานโรงงานในเครือข่ายแทน อีกทั้งขณะนี้ก็เหลือเวลาอีกเพียงแค่วันที่ 31 มีนาคม2561 เท่านั้น ผู้ที่ถือแค่ใบพาสปอร์ต ก็จะต้องกลับไปยังภูมิลำเนา เพื่อไปทำเรื่องของ MOU ให้ถูกต้องตามที่รัฐบาลกำหนด ถึงจะสามารถกลับมาทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายได้ จึงได้ให้แรงงานที่ถือใบพาสปอร์ตทุกคนกลับบ้านไปทำ MOU ให้เรียบร้อย

อย่างไรก็ตามแรงงานก็อ้างว่าแรงงานที่ถูกพักงาน ก็ไม่มีเงินที่จะกลับไปทำ MOU จึงอยากให้ทางโรงงานจ่ายค่าแรงงานจนถึงสิ้นเดือน เพื่อที่จะได้มีเงินไปทำเรื่อง MOU ซึ่งปัญหานี้ทางเจ้าหน้าที่รับปากที่จะไปเจรจาหาทางออกให้กับแรงงานเหล่านี้ต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...