xs
xsm
sm
md
lg

เพชรบุรี เตรียมจัดงาน “เมืองหลวงแห่งการดูนก”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เพชรบุรี - ททท.สำนักงานเพชรบุรี ร่วมกับ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย สมาคมดูนกจังหวัดเพชรบุรี ร่วมกันแถลงข่าวการจัดโครงการ “เพชรบุรี เมืองหลวงแห่งการดูนก”

วันนี้(17 มี.ค. ) นายอัครวิชย์ เทพาสิต ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.สำนักงานเพชรบุรี) ร่วมกับ นายมานะ เพิ่มพูน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นายอายุวัต เจียรวัฒนกนก สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย และนายเกียรติศักดิ์ กล่อมสกุล สมาคมดูนกจังหวัดเพชรบุรี ร่วมกันแถลงข่าวการจัดโครงการ “เพชรบุรี เมืองหลวงแห่งการดูนก”
ด้วยภาพลักษณ์ของจังหวัดเพชรบุรี นอกจากจะมีศักยภาพในเรื่องของอาหารอร่อยแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมการท่องเที่ยวที่หลากหลาย

โดยเฉพาะการดูนกที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งการดูนก ที่นักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจและรู้จักกันมานานอย่างแพร่หลายทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ททท.สำนักงานเพชรบุรี จึงได้จัดกิจกรรมสนับสนุนด้านการเผยแพร่โฆษณาประชาสัมพันธ์โครงการ “เพชรบุรี เมืองหลวงแห่งการดูนก” เพื่อให้นักท่องเที่ยวและสื่อมวลชน ได้รับข้อมูลข่าวสารกิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดเพชรบุรี ในทุกด้าน และได้เห็นสิ่งที่เป็นของดีของจังหวัดเพชรบุรี

ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ช่วยให้เราเก็บเกี่ยวความสุขจากการดูนกได้อย่างเพลิดเพลิน เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่กล่าวได้อย่างไม่เกินเลยว่า นกที่น่าสนใจหลากหลายชนิดอันเปรียบเหมือนตัวแทนความหลากหลายทางชีวภาพในบ้านเรา สามารถพบเห็นได้ในพื้นที่แถบนี้ ในรอบหลายปีที่ผ่านมามีการพบเห็นนกชนิดใหม่ ตลอดจนนกหายากที่น่าสนใจจากจังหวัดเพชรบุรี ถึง 4 แหล่ง คือ

1.ผืนป่าตะวันตกแหล่งดูนก 4 ถิ่น ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน แหล่งรวบรวมนกของทุกภาค สักครั้งหนึ่งที่นักดูนกต้องมาเยือน หากมีโชคคงได้เห็นนกกระลิงเขียดหางหนามที่พบที่แรกในประเทศไทยรวมทั้งกลุ่มนกเงือก และนกพญาปากกว้างที่ว่าหายาก นอกจากนี้ตระการตากับผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ ชมทะเลหมอกยามเช้า เที่ยวน้ำตก ล่องแม่น้ำเพชรบุรี และกางเต็นท์ท่ามกลางธรรมชาติที่บริสุทธิ์สักครั้ง

2 .เส้นทางอพยพ ดูนกชายเลนแหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จุดดูนกอยู่ในโครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยฯ ระหว่างช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน สามารถพบนกนางนวลหลังดำพันธุ์รัสเซีย ซึ่งเป็นนกชนิดใหม่ของประเทศไทยและนกนางนวลหัวดำใหญ่นกอพยพที่หาดูยาก หากโชคดีอาจจะพบนกปากงอนเดินหากินปะปนอยู่กับนกตีนเทียน

3.หมู่บ้านปากทะเล อ.บ้านแหลม หมู่บ้านประมงเล็กๆ มีนกอพยพไม่ต่ำกว่า 50 ชนิด นกเด่นของที่นี้คงไม่พ้นนกชายเลนปากช้อน ที่มีแหล่งขยายพันธุ์อยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของไซบีเรีย แต่สามารถพบได้ที่บริเวณนาเกลือปากทะเล หรือแม้แต่นกทะเลซ่อมอกแดงที่บอกว่าหายากลองมาดูช่วงเดือนตุลาคม-เมษายน อาจจะได้เจอสักครั้ง

4.เจ้าเวหา ณ ทุ่งนาหนองปลาไหล ต.หนองปลาไหล–ต.บางจาก อ.เขาย้อย แหล่งดูนกเหยี่ยวและนกอินทรีที่ดีที่สุดในประเทศไทย เริ่มต้นฤดูหนาวตั้งแต่เดือนตุลาคม- เมษายน บริเวณทุ่งนา ต.หนองปลาไหล และ ต.บางจาก แหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ของเหล่าเจ้าเวหา ที่บินร่อนอยู่บนท้องฟ้าเพื่อรอเวลาที่จะลงมาโฉบเหยื่อ ทั้งอินทรีหัวไหล่ขาว อินทรีทุ่งหญ้าเสต็ป เหยี่ยวปีกแดง เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ

นักท่องเที่ยวและผู้สนใจสามารถเดินทางมาเยี่ยมชมและสัมผัสกิจกรรมตามแหล่งท่องเที่ยวที่กล่าวถึงได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนพฤษภาคม ของทุกปี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี โทรศัพท์หมายเลข 032-471005-6 E-mail : tatphet@tat.or.th และที่ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...