xs
xsm
sm
md
lg

สสจ.ประจวบฯ แจงชายโดนแมวกัดตายเข้าข่ายพิษสุนัขบ้า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ประจวบคีรีขันธ์ - นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แจงผลตรวจเบื้องต้นชายบ้านหนองขอนที่ถูกแมวกัดตายเข้าข่ายโรคพิษสุนัขบ้า

วันนี้ (16 มี.ค.) ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายพิศิษฐ์ ศรีประเสริฐ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตตรวจสุขภาพที่ 5 ได้เดินทางมาประชุมเพื่อรับฟังสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้า ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงสาธารณสุข โดยมีผู้ประชุมทั้ง นายแพทย์สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โรงพยาบาลประจำอำเภอ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และสาธารณสุขทุกอำเภอในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตลอดจนทีมสอบสวนโรค และกลุ่มงานควบคุมโรค รวมทั้งนายพิทยา คณะมะ ปศุสัตว์ อำเภอหัวหิน และนายสาโรจน์ จันทร์ลาด หัวหน้ากลุ่มงานสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ทั้งนี้ในที่ประชุมทางนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และคณะแพทย์โรงพยาบาลหัวหิน รวมทั้งกลุ่มงานควบคุมโรคและสอบสวนโรค ได้รายงานถึงสถานการณ์กรณีชายอายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 266 หมู่ 1 บ้านหนองขอน ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีอาการป่วยและเดินทางมาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหัวหิน โดยแจ้งว่าในเดือนมกราคม ที่ผ่านมาได้ถูกแมวกัดที่มือ และแมวตัวดังกล่าวได้เสียชีวิตไปแล้ว จนกระทั่งมาเข้ารักษาที่โรงพยาบาลหัวหิน เมื่อวันที่ 14 มีนาคม และต่อมาได้เสียชีวิตลง

โดยทางคณะแพทย์พยาบาลได้เก็บน้ำลาย นำไขสันหลัง ปัสสาวะ ปมรากผม ส่งไปตรวจที่สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุขกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อการวินิจฉัยโรคพิษสุนัขบ้าตามแนวทางเวชปฏิบัติโรคพิษสุนัขบ้า กรมควบคุมโรค รวมทั้งในที่ประชุมยังได้แจ้งถึงการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ที่ลงพื้นที่สอบสวนโรค และเข้าพูดคุยสอบถามญาติและหาข้อมูลผู้ไปสัมผัสโรค และแมวที่เสียชีวิต และดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับบุคคลเหล่านี้แล้ว พร้อมส่งทีมแพทย์ติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

โดยนอกจากในพื้นที่หัวหิน และยังพบพิษสุนัขบ้าระบาดในสัตว์ที่ อ.ปราณบุรี อ.สามร้อยยอด โดยผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขต 15 ขอให้ทุกส่วนของกระทรวงสาธารณสุขที่รับผิดชอบ ใช้มาตรการต่างๆ ในพื้นที่ที่พบการระบาดอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนให้กับผู้สัมผัสโรคและสัตว์ อย่างไรก็ตามสำหรับผลการเสียชีวิตของชาวบ้านหนองขอนที่โดนแมวกัดนั้นคงต้องรอการวินิจฉัยที่เป็นทางการของการรายงานทางเอกสารอีกครั้งจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

ขณะที่นายสาโรจน์ จันทร์ลาด หัวงหน้ากลุ่มงานสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และนายพิทยา คณะมะ ปศุสัตว์อำเภอหัวหิน กล่าวว่าเตรียมประชุมหาข้อสรุปกับเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี และปศุสัตว์เขต 7 จังหวัดนครปฐม ตลอดจนเจ้าหน้าที่ เพื่อเตรียมที่จะลงพื้นที่จับสุนัขจรจัดออกจากพื้นที่ใกล้จุดเกิดโรคพิษสุนัขบ้าใน ต. หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน

นายแพทย์สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวถึงกรณีที่มีการรายงานจากโรงพยาบาลหัวหิน ว่านายประสิทธิ์ บุญเกิด อายุ 61 ปี ผู้ต้องสงสัยเป็นโรคพิษสุนัขบ้าจากการสัมผัสแมว เสียชีวิตที่โรงพยาบาลหัวหินเมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้นำชิ้นเนื้อส่งตรวจกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ผลตรวจอย่างไม่เป็นทางการเมื่อช่วงเย็นวันที่ 15 สรุปอาการดังกล่าวเข้าข่ายการเป็นโรคพิษสุนัขบ้า แต่ต้องรอยืนยันอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง ได้สั่งการปูพรมระดมเจ้าหน้าทีสาธารณสุขทั้งหมดในอำเภอหัวหิน ค้นหาผู้สัมผัสและผู้ที่เกี่ยวข้องในอดีตในช่วง 2 เดือนก่อนหน้านี้ เพื่อนำมาฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทั้งหมด

ขณะนี้จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถูกประกาศเป็นพื้นที่สีแดง ได้กำชับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกระดับในจังหวัด หากประชาชนถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัด ให้มาขอรับการฉีดวัคซีน ได้ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล โรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลทั่วไป และโรงพยาบาลศูนย์ทุกแห่งในจังหวัด เน้นย้ำให้ฉีดวัคซีนทุกราย โดยไม่ต้องมีการพิสูจน์ว่าสัตว์ตัวดังกล่าวติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่ โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับการสนับสนุนวัคซีนจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ที่มีปริมาณรองรับเพียงพอ

พร้อมกันนี้ได้ประชาสัมพันธ์ในวงกว้าง หากประชาชนถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสัมผัสไม่ว่าจะเป็นการถูกเลียหรือกัด อย่าวิเคราะห์เองอาจมีปัญหาได้ เพราะเชื้อพิษสุนัขบ้านสามารถอยู่ในร่างกายได้นานตั้งแต่ 6 เดือนถึง 1 ปี โรคนี้รักษาไม่หายเป็นแล้วตายทุกราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...