xs
xsm
sm
md
lg

นาวิกฯ 3 ปท. ร่วมฝึกการใช้กระสุนจริงก่อนปิด”คอบร้าโกลด์ 2018 “ อย่างยิ่งใหญ่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


จันทบุรี- ทหารนาวิกฯ ไทย-สหรัฐอเมริกา-เกาหลี ร่วมฝึกกลยุทธ์สงคราม ด้วยกระสุนจริง ( CALFEX ) ที่จ.จันทบุรี พร้อมปิดการฝึกร่วมผสมการฝึกคอบร้าโกลด์ 2018 อย่างยิ่งใหญ่

วันนี้( 24 ก.พ.) พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ พลเรือเอก แฮรี่ บี แฮร์ริส จูเนียร์ (Admiral Harry B. Harris, Jr.) ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกา ประจำภาคพื้นแปซิฟิก ร่วมเป็นประธานในพิธีปิด การฝึกคอบร้าโกลด์ 2018 ซึ่งจัดขึ้นที่สนามฝึกกองทัพเรือ หมายเลข 16 บ้านจันทเขลม ต.จันทเขลม อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี อย่างยื่งใหญ่


พร้อมร่วมชมการสาธิตการฝึกดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง (CALFEX)หรือ การฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 2018 พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการอาวุธยุทโธปกรณ์ ตลอดจนวีดีทัศน์ประมวลภาพการฝึก คอบร้าโกลด์ 2018 โดยมี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดมิตรประเทศ และผู้บัญชาการเหล่าทัพร่วมในพิธีด้วย


สำหรับการฝึกดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง ของทหาร 3 เหล่าทัพ ประกอบด้วย กำลังพล และ ยุทโธปกรณ์จากกองทัพไทย ,กองทัพสหรัฐอเมริกา, และกองทัพสาธารณรัฐเกาหลีใต้ มีผู้เข้าร่วมการฝึกกว่า 1,200 นาย โดยมีกิจกรรมการ โดดร่มแทรกซึมเบื้องสูง การซุ่มยิง การบินขัดขวางทางอากาศ การยิงเตรียมและการยิงสนับสนุน ของปืนใหญ่ การเจาะช่องเปิดเส้นทางของทหารช่าง การเคลื่อนที่ประกอบการยิง การโจมตีทางอากาศ การสนับสนุนทางอากาศใกล้ชิด การยุทธ์เคลื่อนที่ทางอากาศ การส่งกลับสายแพทย์ทางอากาศ และการเข้ายึดที่หมาย


และยังมียุทโธปกรณ์สำคัญที่เข้าร่วมการฝึกฯ ประกอบด้วย รถถัง M60A3 รถโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก เครื่องบินขับไล่ F-16 เครื่องบินขับไล่ Alpha Jet เฮลิคอปเตอร์ Black Hawk เฮลิคอปเตอร์ MI-17 จากกองทัพไทย เครื่องบินขับไล่ F-18 และ F-16 เฮลิคอปเตอร์ Black Hawk Chinook รถโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก ปืนใหญ่ M777 จากกองทัพสหรัฐอเมริกา รถโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก และปืนใหญ่ขนาด 155 มิลลิเมตร จากกองทัพเกาหลีใต้


พล.อ.ธารไชยยันต์ เผยว่า การฝึกภาคสนามของหน่วยนาวิกโยธิน ในปี 2018 มียอดรวมกำลังพลทหาร ที่มาฝึกทั้งภาคที่ตั้งและภาคสนาม ประมาณ 12,000 คนเป็นกำลัง ฝ่ายไทย 5,600 นาย ฝ่ายสหรัฐฯ 5,800 คน สิงคโปร์ 50 คน ญี่ปุ่น 146 คน อินโดนีเซีย 68 คน เกาหลีใต้ 200 คน มาเลเซีย 84 คน จีน 44 คน และ อินเดีย 44 คน ปัจจุบันการฝึกคอบร้าโกลด์ (COBRA GOLD) ถือเป็นการฝึกทางทหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งกองทัพไทยและกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก (USPACOM) ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการฝึกในประเทศไทยเป็นประจำทุกปี


ทั้งนี้การฝึกคอบร้าโกลด์ที่ผ่านมา นับว่าประสบผลสำเร็จเป็นอย่างสูง ในการพัฒนา ขีดความสามารถกำลังพลของประเทศที่เข้าร่วมการฝึกฯ และเป็นศูนย์รวมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาการ หลักนิยม และเทคโนโลยีทางทหาร รวมทั้งเพิ่มพูนประสบการณ์ให้กับกำลังพลของกองทัพไทย และ กองทัพมิตรประเทศในปฏิบัติการร่วม/ผสม สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการที่จะเสริมสร้างความร่วมมือและความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน เพื่อรักษาเสถียรภาพและผลประโยชน์ร่วมกันของภูมิภาคโดยรวม ขณะเดียวกัน ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้กับท้องถิ่น รวมทั้งเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยในสายตาของกำลังพลมิตรประเทศที่เข้าร่วมการฝึกอีกด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...