xs
xsm
sm
md
lg

“งามไส้” นักท่องเที่ยวถูกฉกทรัพย์ขณะกางเต็นท์นอนจุดชมวิวชมสะพานมอญ แนะทุกฝ่ายร่วมมือก่อนนักท่องเที่ยวผวาหดหาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - นักท่องเที่ยวชาวฉะเชิงเทรา กางเต็นท์นอนที่จุดชมวิวสะพานมอญ เช้าถูกฉกทรัพย์ 2 ราย สูญกว่า 2 หมื่น ผกก.คาดฝีมือวัยรุ่นในพื้นที่ และกลุ่มนักท่องเที่ยวด้วยกัน สั่งเร่งจับกุมโดยเร็ว แนะทุกฝ่ายร่วมมือก่อนนักท่องเที่ยวผวาหดหายเมื่อเวลา 04.00 น วันนี้ (29 ม.ค.) ร.ต.ท ธนศักดิ์ โอภาส รอง สวป.สภ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากกลุ่มนักท่องเที่ยวที่กางเต็นท์นอนพักผ่อนอยู่ที่บริเวณจุดชมทิวทัศน์ของเทศบาลวังกะ หมู่ 2 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ว่า มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนลักลอบเข้ามาขโมยทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวที่กำลังนอนหลับพักผ่อน ได้ทรัพย์สินไปหลายรายการ หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุพบกลุ่มนักท่องเที่ยวกางเต็นท์อยู่ 9 หลัง มีทั้งชาย และหญิง ทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากจังหวัดฉะเชิงเทรา ประมาณ 20 คน ต่างตื่นนอนขึ้นมาด้วยความตกใจ และจับกลุ่มยืนรอเจ้าหน้าที่อยู่ โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวเล่าให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฟังว่า

พวกตนเดินทางมาถึงอำเภอสังขละบุรีเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นก็เลือกที่จะมากางเต็นท์ที่บริเวณจุดชมทิวทัศน์ของเทศบาลตำบลวังกะ เพราะบริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่มีทิวทัศน์ที่สวยงาม อีกทั้งไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

หลังจากรับประทานอาหารเย็นแล้วเสร็จ ก็ได้นั่งชมวิวอันสวยงามของสะพานมอญ จนกระทั่งดึก ต่างก็แยกย้ายกันเข้านอนตามเต็นท์ของตนเอง และช่วงเช้ามืดทุกคนตั้งใจว่าจะเดินทางไปทำบุญใส่บาตรที่เชิงสะพานฝั่งชุมชนชาวมอญ บ้านวังกะ พร้อมกัน

จนกระทั่งเวลาประมาณ 03.30 น.ทุกคนก็ได้ยินเสียงของ น.ส.อรัญญา ร้องตะโกนปลุกทุกคนให้ตื่นขึ้นมา เนื่องจากพบว่า ซิปประตูทางเข้าเต็นท์ถูกเปิดเอาไว้ และพบว่า กระเป๋าสตางค์นั้นวางอยู่ด้านนอก ส่วนเงินสด และโทรศัพท์มือถือที่เก็บเอาไว้ในกระเป๋าหายไป นอกจากนี้ ทรัพย์สินเป็นเงินสด จำนวน 5,000 บาท ของ นายณัฐวุฒิ ตินนาวร ที่เก็บเอาไว้ในกระเป๋าวางอยู่ในเต็นท์ก็หายไปเช่นกัน

น.ส.อรัญญา สุขสุจิตร ผู้เสียหาย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ขณะที่ตนหลับ และรู้สึกนอนสะลึมสะลืออยู่ หูก็ได้ยินเสียงคล้ายวัยรุ่นเป็นชาย 2 คน เดินวนเวียนอยู่รอบเต็นท์ ซึ่งชายวัยรุ่นทั้ง 2 คน พูดคุยกันคล้ายกับภาษามอญ หรือภาษาพม่าตนไม่แน่ใจนัก ครั้งแรกก็ไม่ได้คิดอะไรเพราะเข้าใจว่าชายวัยรุ่นทั้ง 2 คน คงมาเข้าห้องน้ำที่อยู่ใกล้เต็นท์ของตนที่นอนอยู่ ซึ่งขณะนั้นหูของตนนั้นได้ยินแต่ตามันไม่ยอมลืมตื่นลุกขึ้นมา จนกระทั่งเวลาประมาณ 04.00 น.จึงสะดุ้งตื่นขึ้นมา และก็พบว่ากระเป๋านั้นวางอยู่นอกเต็นท์ ส่วนเงินสด จำนวน 1,800 บาท พร้อมโทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง ที่เก็บเอาไว้ด้วยกันรวมมูลค่าประมาณกว่า 20,000 บาท นั้นหายไป

ส่วน นายณัฐวุฒิ ตินนาวร 1 ในผู้เสียหายเปิดเผยว่า ก่อนที่จะมากางเต็นท์นอนที่บริเวณดังกล่าวตนได้ไปเบิกเงินมา จำนวน 5,000 บาท เพื่อเก็บเอาไว้เป็นค่าใช้จ่ายในการทำบุญ และท่องเที่ยวที่อำเภอสังขละบุรี ขณะกำลังนอนหลับก็ได้ยินเสียง น.ส.อรัญญา ปลุกให้ทุกคนตื่นเนื่องจากทรัพย์สินนั้นถูกขโมยไป เมื่อตนตรวจสอบทรัพย์สินของตนเองก็พบว่า เงินสดที่มีอยู่ 5,000 บาท ที่เก็บเอาไว้ในกระเป๋านั้นถูกคนร้ายขโมยไปเช่นกัน

โดยหลังจากที่ ร.ต.ท ธนศักดิ์ โอภาสรอง.สวป.สภ.สังขละบุรี รับทราบข้อมูลจากกลุ่มนักท่องเที่ยวผู้เสียหายแล้ว จึงได้นำพาไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี ในภายหลัง

ด้าน พ.ต.อ.มานิตย์ ผลวานิชย์ ผกก.สภ.สังขละบุรี เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังขละบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลวังกะ ก็ได้ประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวที่มากางเต็นท์พักผ่อนที่จุดชมวิวให้เก็บทรัพย์สินมีค่าให้มิดชิดอย่างต่อเนื่อง

ส่วนมาตรการการรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์ของนักท่องเที่ยวนั้น เจ้าหน้าที่สายตรวจรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ก็ได้ออกลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน แต่เหตุการณ์ดังกล่าวก็ยังมาเกิดขึ้น หลังจากนี้ ตนจะได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกสายงาน ออกลาดตระเวนให้เข้มข้นขึ้นมากกว่าเดิมเป็น 2 เท่า

สำหรับกลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุเข้าไปขโมยทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่คาดว่ามีอยู่ 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาด้วยกัน หรือกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ไม่รู้จักกันแต่มากางเต็นท์อยู่ในพื้นที่บริเวณเดียวกัน กลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มวัยรุ่นที่อยู่ในพื้นที่ทั้งอาศัยอยู่ในเขตเทศบาล และอาศัยอยู่ภายในชุมชนชาวมอญบ้านวังกะ ซึ่งตนจะสั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.สังขละบุรี ลงพื้นที่หาข่าวให้ทราบตัวกลุ่มบุคคลต้องสงสัยที่อยู่ในพื้นที่ให้เร็วที่สุด เพื่อจะได้นำตัวมาสอบสวน และดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว

“เท่าที่ได้พูดคุยกับทางเทศบาลตำบลวังกะ เจ้าของพื้นที่ ทราบว่า กล้องวงจรปิดที่ติดเอาไว้นั้น ไม่สามารถจับภาพได้ถึงบริเวณเต็นท์ที่คนร้ายก่อเหตุ และขณะนี้ทราบว่า ทางเทศบาลฯ กำลังของบประมาณเพื่อจัดซื้อกล้องวงจรปิดมาติดให้ครอบคลุมบริเวณพื้นที่ดังกล่าวแล้ว”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับอำเภอสังขละบุรี มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว คือ สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ รวมทั้งโบสถ์จมน้ำ และไปกราบไหว้สีรระหลวงพ่ออุตตมะ ที่ศาลาวัดวังก์วิเวการาม และทำบุญใส่บาตรที่เชิงสะพานฝั่งชุมชนชาวมอญบ้านวังกะ

การที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากนั้นทำให้เม็ดเงินสะพัดในพื้นที่จำนวนมหาศาล โรงแรม รีสอร์ต รวมทั้งห้องเช่าต่างๆ ที่มีอยู่ในพื้นที่ถูกจองเต็มเกือบทั้งปี โดยเฉพาะช่วงหยุดยาวเทศกาลต่างๆ และอีกไม่นานนี้ก็จะเป็นช่วงหยุดยาวเทศกาลวันตรุษจีน เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี เป็นจำนวนมากเช่นเดิม

ดังนั้น หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่จะต้องร่วมกันประชุมวางแผนเพื่อหาแนวทางป้องกันไม่ให้กลุ่มคนร้ายทั้งอยู่ในพื้นที่ และนอกพื้นที่เข้าไปลักลอบก่อเหตุที่อาจจะเกิดอันอันตรายต่อชีวิต และทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวให้ได้อย่างยั่งยืน แต่ถ้าหากยังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่าอีก เชื่อว่า นักท่องเที่ยวจะเริ่มผวา และลดจำนวนลงอย่างแน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...