xs
xsm
sm
md
lg

(ชมวิดีโอ) คนเชียงใหม่ ต้องอยู่กันอย่างนี้หรือ..!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - กล้องวงจรปิดของเทศบาลนครเชียงใหม่สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์กลุ่มวัยรุ่นไทใหญ่เข้าทำร้ายคู่อริจนได้รับบาดเจ็บ และเจ้าหน้าที่แกะรอยติดตามหาตัวผู้ก่อเหตุได้จนจับกุมผู้ต้องหาได้ 6 คนพ.ต.ต.อานนท์ เชิดชูตระกุลทอง สารวัตรสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ บอกว่า ผู้ต้องหาเป็นแรงงานต่างด้าว บางคนทำงานไม่เป็นหลักแหล่ง แต่ละคืนจะนัดกันทางเฟซบุ๊ก หรือไลน์ไปรวมตัวกันย่านข่วงประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อขี่รถจักรยานยนต์ตระเวนไปตามสถานที่ต่างๆ หากไม่พอใจใครก็จะลงไปทำร้ายแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย

จากการสืบสวนทราบว่ากลุ่มวัยรุ่นไทใหญ่สัญชาติพม่าที่ก่อเหตุในครั้งนี้มีการรวมตัวกันตั้งเป็นกลุ่มหรือแก๊งชื่อ “บัวดำ เชียงใหม่” ซึ่งมีสมาชิกกลุ่มเป็นวัยรุ่นไทใหญ่จำนวนนับร้อยและมีการตั้งเฟซบุ๊กของกลุ่มด้วย โดยสมาชิกกลุ่มเป็นวัยรุ่นที่เข้ามาทำงานรับจ้างต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ เช่น รับจ้างก่อสร้าง, คนงานร้านขายของ, รับจ้างในตลาดสด หรือพ่อครัวร้านอาหาร เป็นต้น

ในช่วงกลางคืนมักจะมีการนัดรวมตัวมั่วสุมกันและออกตระเวนเตร็ดเตร่ไปตามจุดต่างๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเมื่อดื่มสุรามึนเมาแล้วมักจะมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับกลุ่มวัยรุ่น โดยเฉพาะวัยรุ่นไทใหญ่ด้วยกัน รวมทั้งก่อความเดือดร้อนรำคาญให้แก่คนทั่วไป

วันเกิดเหตุอ้างว่าผู้เสียหายที่ถูกรุมทำร้ายนั้นเป็นคู่อริที่เคยมีเรื่องกันมาก่อน และเป็นฝ่ายที่เริ่มทำร้ายคนในกลุ่มก่อน จึงได้มีการเข้าไปให้ความช่วยเหลือและเกิดเรื่องดังกล่าว

ด้านหนึ่งในแกนนำกลุ่ม “บัวดำ เชียงใหม่” ซึ่งเป็นผู้ต้องหาด้วย ยอมรับตนเองและกลุ่มวัยรุ่นไทใหญ่มีการรวมตัวกันตั้งเป็นแก๊งชื่อ “บัวดำ เชียงใหม่” โดยที่มาของชื่อเนื่องมาจากสมาชิกกลุ่มส่วนใหญ่เคยทำงานรับจ้างอยู่ในตลาดเมืองใหม่ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง และเห็นว่าดอกบัวกับน้ำเป็นสิ่งคู่กัน จึงนำมาเป็นชื่อและสัญลักษณ์ของกลุ่ม

ส่วนเหตุการณ์รุมทำร้ายที่เกิดขึ้นดังกล่าวนี้ วัยรุ่นชายคนที่พวกตนรุมทำร้ายเป็นสมาชิกแก๊ง “วิหารดำ” ที่เป็นกลุ่มวัยรุ่นไทใหญ่ในอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเคยมีเรื่องทะเลาะวิวาทและยกพวกตีกันมาก่อนเนื่องจากแย่งกันจีบสาว ครั้งนั้นพวกตนที่มีจำนวนน้อยกว่าเป็นฝ่ายถูกรุม ต่อมาวันเกิดเหตุสมาชิกในกลุ่มที่เป็นรุ่นน้องไปพบวัยรุ่นชายคนนี้ใกล้จุดเกิดเหตุและถูกทำร้ายอีก จึงเรียกสมาชิกคนอื่นๆ มาช่วย แล้วเกิดการรุมทำร้ายกันดังกล่าว ส่วนที่มีการใช้มีดทำร้ายด้วยนั้นเป็นเพราะเมาสุรา

ขณะเดียวกัน ยอมรับว่าในเชียงใหม่มีกลุ่มหรือแก๊งวัยรุ่นชาวไทใหญ่อีกหลายแก๊ง เช่น วิหารดำ, สองล้อลายไทใหญ่ เป็นต้น โดยที่ บัวดำ เป็นเพียงแก๊งเล็กๆ เท่านั้น

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...