xs
sm
md
lg

“สุดโหด” ถล่มไรเฟิลเจาะเบ้าตาล้มช้างป่างางามกุยบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ประจวบคีรีขันธ์ - เจ้าหน้าที่พิสูจน์ช้างป่างางามกุยบุรี หลังตายปริศนากลางลำห้วยในเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี พบหัวกระสุนปืนไรเฟิลในเบ้าตาข้างซ้าย และหัวกระสุนลูกซอง

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าหลังพบซากช้างพลายงายาว ที่ชาวบ้านเรียกติดปากว่า เจ้าด้วน อายุประมาณ 20 ปี ล้มกลางลำห้วยในเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี หมู่ 8 บ้านพุบอน ต.หาดขาม อ.กุยบุรี เมื่อเย็นวานนี้ ซึ่งมีการตรวจพิสูจน์ในเบื้องต้นจากนายสัตวแพทย์สาโรจน์ จันทร์ลาด หน.ฝ่ายสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ว่า ตายผิดธรรมชาติ หรืออาจถูกสารพิษ ซึ่งทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติฯ มาตรวจสอบ และผ่าพิสูจน์ในวันนี้ พบหัวกระสุนปืนไรเฟิลในเบ้าตาข้างซ้าย และหัวกระสุนลูกซองเบอร์ 12 อีกส่วนหนึ่ง

ล่าสุด วันนี้ (13 ม.ค.) นายวันชัย สิงโต ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 เพชรบุรี สัตวแพทย์หญิงกนกวรรณ ตรุยานนท์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายสัตวแพทย์สาโรจน์ จันทร์ลาด และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ชาวบ้านเดินทางไปยังจุดที่พบซากช้างป่าล้มในลำห้วย เพื่อทำการผ่าพิสูจน์ซากช้างป่า

โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้านตำบลหาดขาม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ช่วยกันพลิกซากช้างป่าที่ชาวบ้านเรียกว่า “เจ้าด้วน” อีกด้านขึ้นมาให้เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด ตชด.ที่ 14 ค่ายพระมงกุฎเกล้า ใช้เครื่องสแกนตรวจหาโลหะ จนกระทั่งเครื่องส่งสัญญาณร้องบริเวณด้านข้างลำตัวซีกซ้ายหลายจุด และให้ทางทีมสัตวแพทย์ลงมือผ่าบริเวณจุดที่มีเสียงสัญญาณร้องบริเวณด้านสะโพกขาซ้าย พบหัวกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 ฝังอยู่ หลังจากนั้นจึงทำการผ่าบริเวณเบ้าตาซีกซ้ายของช้างป่าความลึกประมาณ 5 นิ้ว พบหัวกระสุนปืนไรเฟิล 1 หัว จึงนำส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.บ้านยางชุม เก็บไว้เป็นหลักฐาน

ต่อจากนั้น ทีมสัตวแพทย์หญิงกนกวรรณ ตรุยานนท์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายสัตวแพทย์สาโรจน์ จันทร์ลาด หน.ฝ่ายสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดประจวบฯ เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้ผ่าเปิดช่องท้องช้างเพื่อดูสภาพภายใน พบบริเวณหลอดลมส่วนต้นมีอาการช้ำแดง มีจุดเลือด และพบหนอนความยาวขนาด 3 เซนติเมตรจำนวนหนึ่ง ซึ่งหมายถึงภาวะติดเชื้อก่อนที่ช้างป่าจะล้มเพราะอาจหมายถึงการติดเชื้อจากสารพิษ หรือสารเคมีที่ช้างป่ากินเข้าไป หรือเกิดจากภาวะเจ็บป่วยแทรกซ้อน พร้อมกันนี้ ได้ตัดชิ้นส่วนอวัยวะต่างๆ เช่น หัวใจ ตับ ปอด ไต หลอดลม อาหารในกระเพาะ เพื่อส่งไปตรวจพิสูจน์ในห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัยมหิดล ที่จังหวัดนครปฐม เพื่อดูทั้งสารพิษ และสารเคมีต่างๆ ว่าเป็นชนิดใดบ้างที่ช้างป่าได้รับ ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 15-30 วัน

นอกจากพบหัวกระสุนปืนลูกซองตามลำตัวของข้างป่า และพบหัวกระสุนปืนไรเฟิลที่เบ้าตาซ้ายก็ถือว่า อาการหนักพอสมควรจนไปสู่การล้มของช้างป่ากุยบุรี และอาจมาโดนสารพิษ หรือสารเคมีซ้ำจนทำให้ร่างกายไม่สามารถทนพิษบาดแผล ทำให้สภาพชั้นในของร่างกายได้รับความกระทบกระเทือนจนมีสีแดงคล้ำ นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชิตกุยบุรี ยังได้ทำการถอดงาทั้งสองข้างซึ่งมีความยาวประมาณ 58 ซม. นำไปเก็บรักษาไว้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติกุยบุรี

โดยหลังจากผ่าซากช้างป่า เจ้าด้วน งางามแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะต้องทำการฆ่าเชื้อซากช้างป่าและบริเวณโดยรอบ รวมถึงลำห้วยที่เลือดช้างป่าไหลไปปนกับน้ำ โดยต้องใช้ปูนซีเมนต์ขาวและ EM เป็นตัวฆ่าเชื้อโรค เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าชนิดอื่นๆ ติดเชื้อโรคได้

อย่างไรก็ตาม นายศรีสวัสดิ์ บุญมา กำนันตำบลหาดขาม กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ทางอำเภอกุยบุรีและชาบ้านตำบลหาดขาม ได้นิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 4 รูป มาทำพิธีสวดบังสุกุลให้แก่ช้างป่า เจ้าด้วน งางามเพื่อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่ช้างป่าตัวนี้ เนื่องจากช้างป่าเป็นสัตว์ใหญ่คู่บ้านคู่เมือง ตลอดจนที่ผ่านมา ทุครั้งที่พบช้างป่าล้มในพื้นที่ป่ากุยบุรี ชาวบ้านก็จะร่วมกันทำบุญให้ทุกครั้ง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งทราบข่าวต่างเดินทางมาดู หลายคนรู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เป็นอย่างมากที่ลงมือยิงช้างป่าอย่างโหดเหี้ยม

เบื้องต้น พ.ต.อ.นิรันดร ศิริสังไชย รอง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ได้ให้พนักงานสอบสวน สภ.บ้านยางชุม เก็บรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ รวมถึงหัวกระสุนปืนที่ได้จากการผ่าซากช้างป่า เจ้าด้วน ไว้เป็นหลักฐาน พร้อมสั่งการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข่าวเพื่อหาผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเร่งด่วน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...