xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! รูปปั้นยักษ์วัดเชียงใหม่สวมรองเท้าผ้าใบวัยรุ่น ชูนิ้ว “ไอเลิฟยู” นั่งเฝ้าพระธาตุเจดีย์-แฝงอารมณ์ขันดึงคนทำบุญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ฮือฮา! รูปปั้นยักษ์เฝ้าประตูพระธาตุเจดีย์วัดที่เชียงใหม่สุดเท่ ตัวหนึ่งใส่รองเท้าผ้าใบคอนเวิร์ส ออลสตาร์ สีแดงสด อีกตัวใส่รองเท้าแตะคีบ แถมชูมือทำนิ้วเป็นสัญลักษณ์ “ไอเลิฟยู” สร้างรอยยิ้มให้ผู้พบเห็นและถ่ายรูปนำไปโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ขณะที่ผู้ช่วยเจ้าอาวาสเผยแนวคิดสร้างสีสันแฝงอารมณ์ขันและกุศโลบายหวังดึงดูดใจให้คนรุ่นใหม่หันหน้าเข้าวัดทำบุญ

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ขณะนี้ผู้คนในพื้นที่ รวมทั้งนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างพากันพูดถึงวัดท่าไคร้ ซึ่งเป็นวัดประจำหมู่บ้านของบ้านท่าไคร้ หมู่ที่ 2 ตำบลแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ จากการที่มีผู้พบเห็นสิ่งก่อสร้างอย่างหนึ่งของวัดมีความแปลกแหวกแนวกว่าวัดทั่วไป และสร้างสีสัน รวมทั้งรอยยิ้มให้แก่ผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี โดยสิ่งก่อสร้างดังกล่าวเป็นรูปปั้นยักษ์ 2 ตนที่นั่งเฝ้าประตูทางเข้าสู่วิหารที่ประดิษฐานพระประธาน ด้านบนของพระธาตุเจดีย์รัตนธรรมพิเนต ซึ่งรูปร่างหน้าตาของรูปปั้นยักษ์ทั้ง 2 ตนเหมือนกับรูปปั้นยักษ์ที่พบเห็นตามวัดทั่วไป แต่สิ่งที่พิเศษและแตกต่างอยู่ตรงที่รูปปั้นยักษ์ตนหนึ่งสวมใส่รองเท้าผ้าใบหุ้มข้อ ยี่ห้อคอนเวิร์ส ออลสตาร์ สีแดง ซึ่งเป็นที่นิยมของวัยรุ่น และอีกตนหนึ่งสวมใส่รองเท้าแตะแบบคีบ ซึ่งเป็นที่นิยมของวัยรุ่นเช่นกัน พร้อมทั้งทำมือเป็นสัญลักษณ์ “ไอเลิฟยู” โดยที่ในมือของรูปปั้นยักษ์ทั้ง 2 ตนมีการคีบบุหรี่ยาเส้นแบบที่คนสมัยก่อนนิยมเอาไว้ด้วย

ทั้งนี้ พระอาจารย์ไกรสร กิตติเวที ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่าไคร้ และเลขาฯ รองเจ้าคณะอำเภอแม่ริม เปิดเผยว่า ทางวัดได้เริ่มทำการก่อสร้างพระธาตุเจดีย์รัตนธรรมพิเนตเมื่อกว่า 2 ปีที่แล้ว เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพกราบไหว้สักการะของผู้คน ส่วนรูปปั้นยักษ์ทั้ง 2 ตนมีการปั้นขึ้นมาเมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว โดยที่มีแนวคิดว่าต้องการสร้างจุดน่าสนใจเป็นกุศโลบายดึงดูดให้ผู้คน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่หันหน้าเข้าวัดทำบุญให้มากขึ้น จึงได้ทำการปั้นยักษ์ทั้ง 2 ตนตามความเชื่อโบราณที่เชื่อกันว่าจะช่วยปกปักรักษาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมแฝงรูปลักษณ์ที่ทันสมัยเข้าไปด้วย ซึ่งปรากฏว่าช่วงวันหยุดปีใหม่ 2561 ที่เพิ่งผ่านมามีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาทำบุญที่วัด แล้วพบเห็นรูปปั้นยักษ์ทั้ง 2 ตน ซึ่งต่างชื่นชอบและมีรอยยิ้ม พร้อมทั้งถ่ายภาพที่ระลึกและนำไปโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย จนทำให้วัดเป็นที่รู้จักมากขึ้น

รองเจ้าอาวาสวัดท่าไคร้เปิดเผยด้วยว่า นอกจากรูปปั้นยักษ์ทั้ง 2 ตนแล้ว ในห้องโถงชั้นล่างของพระเจดีย์รัตนธรรมพิเนตยังมีการวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังที่บอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ และพระเวสสันดรชาดก ซึ่งภาพจิตรกรรมฝาผนังดังกล่าวนี้มีการแฝงอารมณ์ขันเอาไว้ด้วย โดยการสอดแทรกการวาดภาพตัวการ์ตูนยอดนิยม ทั้งโปเกมอน และโดเรมอน รวมทั้งมีการวาดภาพหมีแพนด้าแม่ลูก “หลินฮุ่ย” กับ “หลินปิง” ของสวนสัตว์เชียงใหม่เอาไว้ด้วย ทั้งนี้ ทางวัดจะมีการจัดพิธีทำบุญสมโภชพระธาตุเจดีย์รัตนธรรมพิเนต ระหว่างวันที่ 30 ม.ค.-4 ก.พ. 61 ซึ่งขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมทำบุญดังกล่าวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...