xs
xsm
sm
md
lg

ยันข่าวหนุ่มโพสต์รูปบัตร ปชช.เป็นคนอื่นเป็นเรื่องเก่า ปัญหาถูกแก้ไขเมื่อปีมะโว้แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ร้อยเอ็ด - นายอำเภอสุวรรณภูมิเมืองเกินร้อยเผยผลตรวจสอบกรณีปัญหาหนุ่มบางกอกน้อยโพสต์โซเชียลรูปหน้าบัตรประชาชนเป็นของชายชาวร้อยเอ็ดเป็นเรื่องเก่าตั้งแต่ปี 58 แก้ไขเรียบร้อยแล้วหลังมีการบอกเลขประจำตัวผิดเพียงตัวเดียว ที่กลายเป็นข่าวฮือฮาอีกครั้งเพราะเจ้าตัวนำเรื่องเก่าไปโพสต์ในโซเชียล ยืนยันไม่มีการสวมบัตรประชาชนตามที่สงสัย

กรณีข่าวฮือฮา นายอัครพล รอดดี อยู่บ้านเลขที่ 127/29 วัดดงมูลเหล็ก แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความทางโซเชียลว่า ได้เดินทางไปต่อบัตรประชาชนที่หมดอายุ แต่กลับพบว่าข้อมูลทะเบียนราษฎรเป็นชื่อของตน แต่ภาพถ่ายเป็นของชายอื่น จึงเกิดความสงสัยอาจมีการสวมชื่อทำบัตรประชาชนปลอม เรียกร้องให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริง เกรงว่าจะสวมชื่อจากบุคคลอื่นนำไปใช้สร้างความเสียหายต่อตนเอง

ล่าสุดวันนี้ (3 ม.ค.) เวลา 09.30 น. นายไวยวุฒิ อาศัยผล นายอำเภอสุวรรณภูมิ ได้เรียกตัวนางวีรนุช เทศนวัฒน์ ปลัดหัวหน้าฝ่ายทะเบียนและบัตรประชาชนเข้าพบที่ห้องทำงานเพื่อตรวจสอบหลักฐานข้อเท็จจริง โดยขอให้นางวีรนุช เทศนวัฒน์ หัวหน้าฝ่ายทะเบียนและบัตรประชาชนอำเภอสุวรรณภูมินำหลักฐานมาชี้แจงและตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อหน้าสื่อมวลชนเพื่อยืนยันความถูกต้องของสาเหตุที่เกิดขึ้น
นายไวยวุฒิ อาศัยผล นายอำเภอสุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด

นางวีรนุช เทศนวัฒน์ ปลัดหัวหน้าฝ่ายทะเบียนและบัตรประชาชนอำเภอสุวรรณภูมิ กล่าวชี้แจงข้อเท็จจริงต่อนายอำเภอว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากความเข้าใจผิด จากการแจ้งหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนในการยื่นขอทำบัตรใหม่เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2558 แทนบัตรเก่าที่หมดอายุของนายยุทธชัย สนามวงษ์ทอง อยู่บ้านเลขที่ 159 หมู่ 1 ต.จำปาขัน อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ตามเลขประจําตัวประชาชน เลขที่ 1-4999-00219-45-1 แต่กลับบอกเลขประจำตัวบัตรประชาชนคลาดเคลื่อนจากของตัวเองเป็นเลข 1459 9002 1945 1

โดยเลขบัตรประจำตัวประชาชนดังกล่าวตรวกับของนายอัครพล รอดดี จนเกิดการบันทึกข้อมูลผิดพลาด และนายยุทธชัยก็ได้ทักท้วงและตรวจสอบพบว่าภาพถ่ายไม่ตรงกัน ขอให้มีการแก้ไขใหม่ ซึ่งทางปกครองก็จะมีการดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้องก่อนทำบัตรประชาชนให้ตามที่ร้องขอไปเป็นที่เรียบร้อย และมีหลักฐานยืนยันการยกเลิกและแก้ไขความผิดพลาดบันทึกไว้ในงานทะเบียนของฝ่ายปกครองอำเภอสุวรรณภูมิ
นางวีรนุช เทศนวัฒน์ ปลัดหัวหน้าฝ่ายทะเบียนและบัตรประชาชน อ.สุวรรณภูมิ

แต่ต่อมาเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2560 ปรากฏว่า นายอัครพล รอดดี ซึ่งบัตรประชาชนหมดอายุได้เดินทางไปขอต่อบัตรใหม่เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2560 และพบข้อมูลเก่าจากการคีย์ข้อมูลผิดพลาดและเข้าใจผิดว่าตนเองถูกคนอื่นสวมบัตรประชาชน เนื่องจากพบว่าในทะเบียนราษฎรบ้านเลขที่ดังกล่าวของตนเป็นชื่อตน แต่ภาพถ่ายกลับเป็นของคนอื่น คือภาพของนายยุทธชัย สนามวงษ์ทอง

ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ชี้แจงให้ทราบว่าเป็นข้อมูลผิดพลาดที่ประกาศยกเลิกและมีการแก้ไขข้อมูลใหม่ให้ตรงกับความเป็นจริง นายอัครพงศ์ก็เข้าใจ และก็ได้ทำบัตรประชาชนที่ถูกต้องไปแล้วในวันที่ 28 ธ.ค. 2560 แต่หลังจากนั้นกลับนำภาพถ่ายที่ถ่ายจากฝ่ายทะเบียนไปโพสต์ในโซเชียลว่าสงสัยว่าถูกสวมทะเบียนทำบัตรประชาชนเกรงว่าจะได้รับความเสียหาย จนเกิดเหตุเข้าใจผิดและเป็นข่าวขึ้น

ทางด้านนายวัยวุฒิ อาศัยผล นายอำเภอสุวรรณภูมิ ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการเข้าใจผิดและเป็นเรื่องเก่าตั้งแต่ปี 2558 ก่อนที่ตนจะย้ายมาอยู่ด้วยซ้ำ จากการตรวจสอบพบว่าเป็นความผิดพลาดคลาดเคลื่อนของการบอกเลขประจำตัวผิดเพียงตัวเดียว จนเกิดการผิดพลาด และยืนยันว่ามีการตรวจสอบ พบว่ามีการบันทึกแก้ไขข้อมูลให้เป็นที่ถูกต้อง และมีการประสานเชื่อมโยงข้อมูลยกเลิกความผิดพลาดและทำข้อมูลใหม่จนเป็นที่ถูกต้องเป็นปัจจุบันแล้ว

หลังจากการตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริงจากผู้เกี่ยวข้องได้สั่งให้ทำการบันทึกข้อมูลชี้แจงข้อเท็จจริงเป็นลายลักษณ์อักษรแจ้งไปยังส่วนกลางที่กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ว่าเหตุที่เกิดขึ้นไม่ได้มีการทุจริตสวมบัตรประชาชนจากเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่แต่อย่างใด

“ตอนนี้ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับงานทะเบียนราษฏร ทำบัตรประชาชนต้องตรวจสอบและทำงานให้เข้มงวดรัดกุมมากยิ่งขึ้นด้วยความรวดเร็ว แต่ให้ถูกต้องและไม่ให้เกิดความผิดพลาดขึ้นอีกต่อไป” นายวัยวุฒิกล่าวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...