xs
xsm
sm
md
lg

เหมือนฝัน..“พี่ตูน” เปิดใจวินาทีวิ่งถึงแม่สาย “ท่าน ว.วชิรเมธี” แต่งเพลง “น้าแอ๊ด” ร้อง(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - คลื่นมหาชนนับหมื่นร่วมต้อนรับ “ตูน บอดี้สแลม-ก้าวคนละก้าว” เข้าพิธีบายศรีสู่ขวัญในไร่เชิญตะวัน หลังวิ่งเข้าเส้นชัยที่แม่สายแล้ว พร้อมรับมอบต้นดอกไม้เงิน-เงินบริจาคเพิ่มอีกกว่า 20 ล้าน[km เผยทายาทเบียร์ช้างร่วมประมูลภาพวาด-ประติมากรรม “จิตโพธิสัตว์” สมทบกว่า 10 ล้าน[km “ท่าน ว.วชิรเมธี” แต่งเพลงให้ “น้าแอ๊ด” ร้องด้วยวันนี้ (26 ธ.ค.) พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) พร้อมพระเกจิชื่อดังใน จ.เชียงราย รวมทั้งนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย และ จิมมี่ ชวาลา มหาเศรษฐีผู้ใจบุญที่บริจาคร่วมโครงการก้าวคนละก้าวฯ ของตูน บอดี้สแลม, นายฐาปน สิริวัฒนภักดี ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ฯลฯ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมด้วยประชาชน แพทย์ พยาบาล นักศึกษา นักเรียน ฯลฯ จำนวนนับหมื่นคนร่วมถือธนบัตรร้อยเป็นทางยาว ร่วมให้การต้อนรับ “ตูน บอดี้สแลม” ที่ศูนย์วิปัสสนาสากล ไร่เชิญตะวัน ต.ห้วยสัก อ.เมืองเชียงราย

เพื่อให้เข้ารับพิธีบายศรีสู่ขวัญตามประเพณีของชาวล้านนาภาคเหนือ เนื่องในโอกาสที่ตูน บอดี้สแลม สามารถวิ่งตามโครงการก้าวคนละก้าวฯ จากจุดใต้สุดของประเทศไทยที่ อ.เบตง จ.ยะลา-เหนือสุดในประเทศไทยที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้สำเร็จเมื่อเย็นวันที่ 25 ธ.ค.ที่ผ่านมา ด้วยระยะเวลา 55 วัน ระยะทาง 2,198.82 กิโลเมตร

โดยพระมหาวุฒิชัย และผู้ร่วมงาน ที่ยืนรอต้อนรับตั้งแต่บริเวณประตูชัย ก่อนนำตูนเดินไปรดน้ำ และนมัสการต้นหน่อพระศรีมหาโพธิ์-รับมอบต้นดอกไม้เงินเสียบธนบัตรจำนวน 20 ต้น มูลค่าประมาณ 1 ล้านบาท ก่อนเข้าไปทำพิธีภายในวิหาร ที่คณะสงฆ์ได้ให้ศีลให้พร จากนั้นพระมหาวุฒิชัย พร้อมคณะได้มอบเงินจากการบริจาคจากฝ่ายต่างๆ รวมทั้งประชาชนทั่วไปผ่านไร่เชิญตะวัน เพื่อร่วมสมทบทุนโครงการก้าวคนละก้าวฯ เพิ่มอีก 25 ล้านบาท

จากนั้นผู้ทำพิธีได้จัดให้ “ตูน บอดี้สแลม และก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ” นั่งในซุ้มไม้ค้ำ เพื่อประกอบพิธีบายศรีสู่ขวัญ ก่อนที่พระมหาวุฒิชัย นายณรงค์ศักดิ์ และบุคคลต่างๆ จะทยอยผูกข้อมือตามความเชื่อของชาวล้านนา ที่ต้องการเรียกขวัญเมื่อไปประกอบกิจกรรมต่างๆ หรือเดินทางไกลมา

พระมหาวุฒิชัยกล่าวว่า ตั้งแต่เห็นตูน บอดี้สแลม วิ่งโครงการก้าวคนละก้าวฯ ก็คิดหาวิธีสนับสนุน จึงได้ร่างภาพวาด และให้ศิลปินไปจัดทำเป็นประติมากรรม "จิตโพธิสัตว์" จำนวน 8 องค์ ซึ่งมอบให้ตูน บอดี้สแลม 1 องค์ อีก 7 องค์ก็นำมาประมูลปรากฏว่าได้เงินมาจำนวน 7 ล้านบาท โดยบุคคลที่ประมูลไปมีหลายคน เช่น นายฐาปน ประมูลไป 1 องค์ และยังบริจาคเพิ่มอีก 12 ล้านบาท แล้วได้ภาพวาดที่อาตมาวาดให้ตูน บอดี้สแลม ไป 1 รูป และยังมีคนอื่นๆ อีกหลายคนที่ชื่นชมในความดี

ขณะที่คนเฒ่าผู้แก่ทั่วไปที่อาตมาได้สอบถามก็บอกว่าเมื่อนึกถึงตูน บอดี้สแลม พาให้นึกถึงครูบาศรีวิชัย ซึ่งเป็นพระเกจิชื่อดังของชาวล้านนาภาคเหนือ ที่ในอดีตเคยรับเงินบริจาค ซึ่งท่านก็ไม่เก็บเอาไว้ แต่กลับนำไปสร้างวัด บริจาคให้โรงพยาบาล สถานศึกษา จนสร้างวัดได้ 106 แห่ง เหมือนตูน บอดี้สแลม ที่วิ่งครั้งนี้แล้วนำเงินที่ได้มาให้คนอื่นหมด

ด้านตูน บอดี้สแลม กล่าวว่า การวิ่งครั้งนี้มีแรงบันดาลใจจากการได้รับเชิญไปทำกิจกรรมช่วยสร้างอาคารที่โรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยผู้อำนวยการโรงพยาบาลฯ พาไปดูสถานที่ ก็เกิดความสะท้อนใจว่า แม้เราจะทำกิจกรรมตามปกติก็คงช่วยได้ไม่มาก และเห็นว่าการวิ่งเป็นสิ่งเดียวที่เราจะทำได้ จึงวิ่งจากกรุงเทพฯ-บางสะพาน เวลา 10 วัน ได้เงินมาจำนวน 85 ล้านบาท รวมทั้งทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางสะพานยังบอกว่าการออกกำลังกายเป็นการแก้ไขปัญหาสุขภาพที่ต้นเหตุ และลดปัญหาการไปใช้บริการด้านสาธารณสุข

ต่อมาโรงพยาบาลหลายแห่งมาขอให้สนับสนุนบ้าง ตนเห็นว่าเนื่องจากเรามีโรงพยาบาลหลายแห่ง จึงต้องทำเพื่อโรงพยาบาลศูนย์ก่อน เพราะมีสาขาโรงพยาบาลชุมชนในเครือข่ายหลายแห่ง และบางแห่งช่วยเหลือได้หลายจังหวัดด้วย รวมทั้งเป็นศูนย์รวมการรักษาพยาบาลโรคหนัก เช่น มะเร็ง หัวใจ โรคในเด็ก ฯลฯ

ตูน บอดี้สแลม กล่าวอีกว่า ด้วยเหตุนี้จึงนำวิธีการวิ่งมาใช้ ด้วยการวิ่งเหนือสุด-ใต้สุดของประเทศ เพื่อสนับสนุนโรงพยาบาลศูนย์จำนวน 10 แห่ง และโรงพยาบาลน่าน ซึ่งไม่ใช่โรงพยาบาลศูนย์ แต่อยู่ห่างไกลต้องใช้ระยะเวลาส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลศูนย์ จ.ลำปางอีก 3-4 ชั่วโมง ซึ่งนั่นหมายถึงชีวิต และหากมีเครื่องมือที่ทันสมัยก็อาจจะช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยได้พอสมควร

“ผมรู้สึกเหมือนฝัน ตั้งแต่วินาทีแรกที่วิ่งเข้าถึงที่หมายที่ อ.แม่สาย และตอนนี้ก็ยังรู้สึกเช่นนั้นอยู่ เพราะทุกคนให้เกียรติและดีกับผมมาก ซึ่งต้องขอขอบคุณทุกคนที่ทำให้ผมสามารถวิ่งได้ถึงที่หมายได้สำเร็จ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเสร็จพิธีที่ไร่เชิญตะวัน "แอ๊ด คาราบาว" ซึ่งเดินทางไปร่วมในพิธีได้ร้องเพลงที่ประพันธ์โดยพระมหาวุฒิชัย ชื่อเพลง "วิ่งบนถนนสะเทือนถึงหัวใจ" และพระมหาวุฒิชัยได้มอบภาพวาดที่วาดขึ้นเองให้ตูน บอดี้สแลม อีก 3 ภาพ ซึ่งเป็นภาพตูนวิ่ง โดยมีแต่ขา ซึ่งให้ความหมายว่า เป็นผู้ที่ไม่ยึดมั่นในตัวตน และมีแต่ให้ผู้อื่นทั้งหมด และภาพวีอาร์วัน หมายถึงการทำงานเป็นทีม และสามัคคี รวมทั้งภาพตูนวิ่ง ซึ่งหมายถึงความไม่นึกถึงตัวเองแต่ทำเพื่อคนอื่น

ทั้งนี้ เมื่อเสร็จพิธีแล้วตูน บอดี้สแลม ได้พักรับประทานอาหาร และพักในไร่เชิญตะวัน โดยยังไม่มีการแจ้งว่าจะเดินทางไปยังที่ใดต่อ แต่มีกระแสว่าจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ในวันที่ 27 ธ.ค.นี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...