xs
xsm
sm
md
lg

ตะลึง! ชาวบ้านชง “บิ๊กตู่” เปิดขุมทรัพย์มูลค้างคาวร้อยล้าน เต็มถ้ำเจ้าราม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สุโขทัย - ผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้านรวมตัวเรียกร้อง “บิ๊กตู่” ไฟเขียวเปิดขุมทรัพย์ “มูลค้างคาวร้อยล้าน” หลังพบกองสะสมเต็มถ้ำเจ้าราม ตั้งแต่ปิดสัมปทาน เผยในอดีตเคยมีคนใช้ระบบนักเลงคุมพื้นที่ ก่อนเปิดสัมปทานมา 2 รอบ จนถึงปี 45

นายบุญเทิน อาจใย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลวังน้ำขาว อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย พร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และตัวแทนชาวบ้านทั้ง 17 หมู่บ้านในพื้นที่ ได้รวมตัวกันที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม หมู่ 15 ต.วังน้ำขาว เมื่อเร็วๆ นี้

เพื่อเรียกร้องขอใช้ประโยชน์จากมูลค้างคาวในถ้ำเจ้าราม ที่มีอยู่เป็นจำนวนมหาศาล มูลค่านับร้อยล้านบาท โดยมี นายอภิชาติ ศรีม่วง นายอำเภอบ้านด่านลานหอย และนายกิติพัทธ์ แสงแก้ว หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม จ.สุโขทัย และ จ.ลำปาง เดินทางมารับหนังสือข้อเรียกร้อง

นายอภิชาติ ศรีม่วง นายอำเภอบ้านด่านลานหอย กล่าวว่า ถ้ำพระราม หรือถ้ำเจ้าราม เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ อ.บ้านด่านลานหอย มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่ยุคกรุงสุโขทัย เคยพบพระพุทธรูปโบราณสำคัญ รวมทั้งแผ่นศิลาจารึก ปัจจุบัน มีฝูงค้างคาวกินแมลง 6 ชนิด ประมาณ 2 ล้านตัว อาศัยอยู่ภายในถ้ำ

ต่อมา มีการใช้ระบบนักเลงขนมูลค้างคาวออกจากถ้ำ จนกระทั่งในปี พ.ศ.2534 ได้มีการเปิดสัมปทานเก็บมูลค้างคาวเป็นครั้งแรก และปี 2538 เปิดสัมปทานเป็นครั้งที่ 2 ก่อนจะยุติการให้สัมปทานในปี 2545 เนื่องจากมีประกาศยกฐานะเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

“เมื่อปี 2552 ทีมนักวิจัยเข้ามาสำรวจ พบว่า ในถ้ำเจ้าราม มีค้างคาวอาศัยอยู่เกือบ 2 ล้านตัว ถ่ายมูลวันละ 200 กิโลกรัม หรือปีละ 73 ตัน จนถึงปัจจุบันก็คาดว่าจะมีมูลค้างคาวสะสมประมาณ 1,000 ตัน คิดเป็นเงินก็นับร้อยล้านบาท”

นายบุญเทิน อาจใย นายก อบต.วังน้ำขาว กล่าวว่า การยื่นหนังสือครั้งนี้เพราะต้องการนำมูลค้างค้าวไปใช้ประโยชน์ทำปุ๋ยอินทรีย์ ให้เกษตรกรผลิตใช้เองในท้องถิ่น เป็นการลดต้นทุนซื้อปุ๋ยเคมีด้วย และเมื่อนำมูลค้างคาวออกมาได้หมดก็สามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเสริม เข้าชมระบบนิเวศภายในถ้ำได้อีกด้วย

“ถ้าทิ้งมูลค้างคาวไว้อย่างนั้น นอกจากจะสูญค่าเปล่าประโยชน์แล้ว ยังทำให้เกิดไฟไหม้บ่อยครั้งด้วย ซึ่งที่ผ่านมา ก็มีไฟไหม้ไป 40 ครั้งแล้ว ค้างคาวบางส่วนก็ตายไป บางส่วนก็บินหนี และความร้อนยังทำให้รากฐานของถ้ำเสี่ยงทรุดพังถล่มลงมาอีก จึงขอวิงวอน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ช่วยพิจารณา และช่วยเหลือให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์จากมูลค้างคาวในถ้ำเจ้ารามแห่งนี้ด้วย”

ด้าน นายกิติพัทธ์ แสงแก้ว หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม กล่าวว่า ปัจจุบันมูลค้างคาวในถ้ำแห่งนี้มีปริมาณเยอะ และสูงมาก การจะเข้าไปในถ้ำค่อนข้างลำบาก เพราะอากาศหายใจมีน้อย เป็นอันตรายต่อผู้ที่เข้าไปทำงาน

ซึ่งการที่จะให้นำมูลค้างคาวออกจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ไปใช้ประโยชน์ทางวิชาการนั้นเป็นอำนาจของอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ส่วนกรณีข้อเรียกร้องของชาวบ้านได้รายงานตามลำดับชั้นแล้ว อยู่ระหว่างการหารือว่าจะดำเนินการต่อมูลค้างคาวที่ถ้ำเจ้ารามอย่างไร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...