xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มผู้เดือดร้อนย้ายบขส.ขอนแก่นเดินเท้าเข้ากรุง ถวายฎีการ้องทุกข์ในหลวง ร.๑๐

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

กลุ่มผู้เดือดร้อนย้ายบขส.ขอนแก่น ชุมนุมอ่านแถลงการณ์และพร้อมเดินเท้าเข้ากรุงเทพฯ เพื่อไปถวายฎีกาขอพึงพระบารมี
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - กลุ่มประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการยุบ บขส.1 ให้ไปใช้ บขส.แห่งที่ 3 (นอกเมือง) เพียงแห่งเดียว รวมตัวอ่านแถลงการณ์ให้ใช้ บขส.ทั้ง 2 แห่งคู่กัน เพื่อลดความเดือดร้อน พร้อมประกาศเดินเท้าเข้ากรุงเพื่อถวายฎีการ้องทุกข์ต่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐

วันนี้ (11ธ.ค.) ภายในอาคารที่พักผู้โดยสาร สถานีขนส่งขอนแก่นแห่งที่ 1 เขตเทศบาลนครขอนแก่น มีกลุ่มประชาชนชาวขอนแก่น ที่อ้างว่าได้รับความเดือดร้อนจากการยุบและย้ายสถานีขนส่งแห่งที่ 1 ไปรวมใช้บริการเพียงจุดเดียวคือที่สถานีขนส่งแห่งที่ 3 ซึ่งตั้งอยู่ทางเลี่ยงเมือง เพียงแห่งเดียว ได้รวมตัวประกาศจุดยืนต้องการให้จังหวัดขอนแก่นเปิดใช้สถานีขนส่งควบคู่กันไปทั้ง 2 แห่ง

ทั้งนี้ เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประชาชนไม่ได้รับความสะดวกและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย หากบังคับให้ใช้สถานีขนส่งแห่งที่ 3 เพียงจุดเดียว โดยภายหลังอ่านแถลงการณ์แล้วเสร็จ กลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนเดินทางด้วยเท้าเข้าสู่กรุงเทพฯเพื่อยื่นฎีการ้องทุกข์ต่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐

ในระหว่างที่กลุ่มผู้เดือดร้อนได้รวมตัวอ่านแถลงการณ์และจัดขบวนเพื่อออกเดินด้วยเท้าไปยังกรุงเทพฯนั้น ได้มีนายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย พ.อ.ไมตรี บุตรชา รองเสนาธิการ มทบ.ที่ 23 พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ได้เดินทางไปสังเกตการณ์และดูแลความเรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์วุ่นวายขึ้น


นายพรมมา ปิ่นปก หนึ่งในตัวแทนผู้ได้รับความเดือดร้อนฯ เป็นตัวแทนอ่านแถลงการณ์ โดยแถลงการณ์ระบุว่าตามที่มีมติของคณะกรรมการควบคุมการขนส่งจังหวัดขอนแก่นให้ย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 ไปสถานีขนส่งแห่งที่ 3 เพียงแห่งเดียวนั้น ได้สร้างความเดือดร้อนหลายด้าน ทั้งผู้โดยสารที่เป็นเด็กนักเรียน ผู้ป่วย, คนชรา, พนักงานทั่วไปฯจนต้องประสบปัญหาความยากลำบากในการเดินทาง มีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เสี่ยงอุบัติเหตุ ไม่มีความปลอดภัยในชีวิต

ทางกลุ่มผู้เดือดร้อนได้ต่อสู้เพื่อขอความเป็นธรรมทุกรูปแบบแล้ว นับตั้งแต่การยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีคมนาคมฯลฯและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แม้กระทั่งชุมนุมเรียกร้องหลายครั้ง แต่ไม่ได้รับการพิจารณาข้อเรียกร้องแต่อย่างใด ทั้งพี่น้องบางส่วนที่ออกมาร่วมเรียกร้องยังถูกกลั่นแกล้งถูกดำเนินคดีในข้อหาผิด พ.ร.บ.ชุมนุมอีกด้วย
นายพรมมา ปิ่นปก ตัวแทนผู้ได้รับความเดือดร้อน
เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ เข้ามาดูแลความเรียบร้อย

ดังนั้น ในเมื่อผู้ว่าฯ-ขนส่งจังหวัดขอนแก่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ยอมรับฟังเสียงของประชาชน ทั้งที่รู้ดีว่าประชาชนเดือดร้อนจำนวนมาก กลุ่มผู้เดือดร้อนจึงมีหนทางสุดท้ายเท่านั้น คือการอาศัยร่มพระบารมีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ โดยการยื่นถวายฎีการ้องทุกข์ ซึ่งทางกลุ่มไม่มีความประสงค์ที่จะทำให้ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท แต่ก็เป็นที่พึ่งสุดท้ายที่ผู้เดือดร้อนจะหวังพึ่งพระบารมีคุ้มครองในฐานะที่เป็นพสกนิกรของพระองค์ท่าน

นายพรมมากล่าวอีกว่า สำหรังการเดินทางไปถวายฎีการ้องทุกข์ครั้งนี้ กลุ่มผู้เดือดร้อนจะใช้วิธีการเดินเท้า ค่ำที่ไหนนอนที่นั่น แม้จะต้องใช้เวลาในการเดินทางนานเท่าไหร่ก็ตาม กลุ่มฯ มีเจตนามุ่งมั่นในการรักษา บขส.1 ให้อยู่คู่เมืองขอนแก่น ไม่ให้ลูกหลานได้รับความเดือดร้อนเพียงเพราะการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการที่ขาดสำนึก ไม่บำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ประชาชน เมื่ประชาชนหมดที่พึ่ง จึงจำเป็นต้องถวายฎีการ้องทุกข์เป็นทางเลือกสุดท้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...