xs
sm
md
lg

“ประชา” ชี้งบกำจัดขยะตกค้างเกาะล้าน 100 ล.บาทสูงเกินไป จี้จัดทำงบใหม่ให้เหมาะสม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - “ประชา เตรัตน์” ระบุงบแก้ไขปัญหาขยะตกค้างบนพื้นที่เกาะล้าน จำนวน  100 ล้าน สูงเกินไป แจงหน่วยงานเกี่ยวข้องให้จัดทำการใช้งบประมาณที่เหมาะสม เนื่องจากในอนาคตยังต้องจัดสรรงบดำเนินแก้ไขปัญหาในระยะยาวอีก เสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งศึกษาหาแนวทางเร่งด่วน ก่อนเปิดประชุมสภาพิจารณาเป็นวาระเร่งด่วน 18 ธันวาคมนี้


วันนี้ (7 ธ.ค.) นายชายชาญ เอี่ยมเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายประชา เตรัตน์ ประธานที่ปรึกษานายกเมืองพัทยา ,พล.ต.ต.อนันต์ เจริญชาศรี นายกเมืองพัทยา, นายธนา ยันตรโกวิทย์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ,สมาชิกสภาเมืองพัทยา และตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าร่วมประชุมหารือในวาระเร่งด่วนเกี่ยวกับการจัดการปัญหาขยะในพื้นที่เกาะล้าน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี หลังพบว่าปัญหาขยะในพื้นที่เข้าสู่ภาวะวิกฤต เนื่องจากมีปริมาณสะสมกว่า 4-5 หมื่นตัน และหากปล่อยไว้ อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม 


นายชายชาญ กล่าวว่าปัญหาขยะสะสมบนพื้นที่เกาะล้าน ถือเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องเร่งดำเนินการแก้ไข ซึ่งต้องได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาพร้อมกัน และจะต้องดำเนินงานด้วยความแม่นยำ ในเรื่องหลักกฏหมาย เพราะไม่เช่นนั้นจะมีความผิดได้


โดยในที่ประชุม ได้มีการนำเสนอแนวความคิดการจัดการปัญหาขยะในพื้นที่เกาะล้านอย่างกว้างขวาง รวมไปถึง ส่วนราชการ ก็ได้หยิบยกข้อกฎหมายที่ติดขัดในหลายด้าน ที่อาจส่งผลต่อการแก้ไขปัญหาให้เป็นไปด้วยความล่าช้าและไม่เป็นรูปธรรม


ด้าน นายอภิชาต วีรปาล รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่าแนวทาง ารจัดการปัญหาขยะในพื้นที่เกาะล้าน ไม่ใช่เรื่องซับซ้อน แต่ขยะที่เป็นข่าว เกิดจากการสะสมมาตั้งแต่ปี 2556 เนื่องจากเรือที่ใช้ในการขนถ่ายชำรุด และยังไม่ได้ทำการซ่อมแซมหรือจัดซื้อใหม่ จึงทำให้ขยะตกค้างเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ส่วนแนวทางแก้ไขมีอยู่ 2  ทาง คือ การเผาขยะ หรือขนถ่ายมากำจัดที่ฝั่ง แต่เนื่องจากการติดกฎระเบียบต่างๆ ของกระทรวงมหาดไทย จึงทำให้เดินหน้าไม่ได้
 
"ซึ่งที่ผ่านมาฝ่ายบริหารได้ของบประมาณจำนวน 100 ล้านบาทจากสภาฯ เพื่อเข้ามาทำการแก้ไขปัญหา โดยจะได้ว่าจ้างภาคเอกชนเข้ามาดำเนินการ โดยจะใช้แนวทางการศึกษาของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เป็นรูปแบบในนำมาใช้เพื่อแก้ไขในระยะสั้นไปก่อน พร้อมเปลี่ยนแนวทางในการเขียน TOR ให้สั้นลง เพื่อให้ภาคเอกชนที่มีความเชี่ยวชาญเข้ามาทำงานแก้ไขปปัญหาให้ง่ายขึ้น" นายอภิชาต กล่าว


ขณะที่ นายประชา เตรัตน์ ประธานที่ปรึกษานายกเมืองพัทยา กล่าวว่าการแก้ไขปัญหา ต้องมองในส่วนของการกำจัดขยะตกค้างเป็นการเร่งด่วน  แต่การจะขอใช้งบประมาณสะสม จากสภาเมืองพัทยาจำนวนถึง 100 ล้านบาท ถือว่าเป็นงบประมาณที่สูงมาก จึงควรหาแนวทางในการใช้งบประมาณให้น้อยลง  เพราะในอนาคตการแก้ไขปัญหาในระยะยาว ต้อง ใช้งบประมาณอีก จึงต้องมีความชัดเจนและครอบคลุมเพื่อไม่ขัดต่อกฎหมาย


ส่วน พล.ต.ต.อนันต์ เจริญชาศรี นายกเมืองพัทยา ชี้แจงว่าแนวทางในการแก้ไขปัญหา ขณะนี้ได้มอบหมายให้ สำนักงานเมืองพัทยา สาขาเกาะล้านมา นำผลการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มาดูความเหมาะสม แต่ต้องศึกษาถึงจุดคุ้มค่าและการแก้ไขปัญหาด้านการขนถ่าย หรือการเผาทำลาย โดยจะมีการสรุปแนวทางเพื่อนำเสนอต่อสภาเมืองพัทยา เป็นวาระเร่งด่วนในวันที่ 18 ธ.ค.นี้ อีกครั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...