xs
sm
md
lg

ไทยเดินหน้าลาดตระเวนร่วมพม่า ตั้งแต่น้ำรวกยันสามเหลี่ยมทองคำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - ทีบีซีไทยเดินหน้าขอลาดตระเวนร่วมพม่าสกัดยาเสพติด-ของผิดกฎหมาย ตั้งแต่พรมแดนน้ำรวก-แม่น้ำโขง สามเหลี่ยมทองคำ เดือนละ 4 ครั้ง

วันนี้ (7 ธ.ค.) พ.อ.กิดากร จันทรา ผบ.ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง และ พ.ท.หยางจีอ่อง ผบ.กองพันทหารราบที่ 226 พม่า ได้เป็นประธานร่วมในการประชุมประธานคณะกรรมการประสานงานชายแดน หรือทีบีซีไทย-พม่า ครั้งที่ 91 ที่ห้องประชุมโรงแรมซานหมุ่นอาข่า จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย

โดยทีบีซี ฝ่ายไทย ได้แจ้งมติการประชุมคณะกรรมการประสานงานชายแดนส่วนภูมิภาคไทย-พม่า หรืออาร์บีซี ครั้งที่ 31 เพื่อให้เกิดผลในทางปฏิบัติว่า ให้มีการลาดระเวนร่วมกันตามแนวชายแดนด้านแม่น้ำรวก อ.แม่สาย-แม่น้ำโขง ที่สามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน เดือนละ 4 ครั้ง ซึ่งเบื้องต้นทั้งสองฝ่ายตกลงร่วมลาดตระเวน แต่จะหารือถึงกำหนดเวลาอีกครั้ง

ส่วนกรณีที่พม่าแจ้งว่าจะสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง บริเวณแม่น้ำสาย-แม่น้ำรวก รวม 2 จุดนั้นมีข้อตกลงให้มีการรายงานรายละเอียด แบบก่อสร้าง ฯลฯ ให้อีกฝ่ายทราบเพื่อตรวจสอบร่วมกันก่อน แต่หากไม่มีคำตอบจากอีกฝ่ายภายใน 2 เดือน และไม่มีผลกระทบต่อตลิ่งของอีกฝ่ายก็สามารถก่อสร้างได้

ขณะเดียวกันที่ประชุมแจ้งว่า ปัจจุบันไทย-พม่ามีการจัดตั้งหมู่บ้านคู่ขนานเพื่อทำกิจกรรมร่วมกันแล้วจำนวน 13 แห่ง พร้อมกับเสนอให้ฝ่ายพม่าจัดตั้งหมู่บ้านคู่ขนานตามแนวชายแดนเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ด้านปัญหาอาชญากรรม ทางฝ่ายไทยแจ้งให้มีการติดตามตัวผู้ต้องหาคดีต่างๆ ที่คาดว่าหลบหนีไปยังฝั่งพม่าหลายราย เช่น คดีฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในความครอบครอง, พกพาอาวุธฯ, ยิงปืนฯ, คดีลักทรัพย์โดยผู้ต้องหาที่แจ้งชื่อให้ทางฝ่ายพม่าช่วยติดตามจับกุมมีคนไทยและชาวพม่า หนึ่งในนั้นคือ คดีที่สองสามี-ภรรยาลูกจ้างชาวพม่าได้ก่อเหตุลักทรัพย์นายจ้างฝั่งไทย เป็นเงินสดกว่า 15 ล้านบาทด้วย

ทางทีบีซีฝ่ายพม่ารับจะติดตามจับกุมตัวให้ หลังจากก่อนหน้านี้ทางฝ่ายพม่าได้ช่วยจับกุมผู้ต้องหาที่หลบหนีไปในพม่าบางรายแล้วด้วย

นอกจากนี้ยังมีการประชุมหารือเพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดให้แน่นแฟ้นมากขึ้น ขณะที่ฝ่ายพม่ายังสงสัยในกระบวนการตรวจสอบยาเสพติดของเจ้าหน้าที่ไทย โดยเฉพาะทางตำรวจที่มีการตรวจสอบบุคคล และการตรวจปัสสาวะ ซึ่งทางฝ่ายไทยแจ้งถึงความจำเป็นและระเบียบกฎหมายของไทยให้ได้รับทราบแล้ว

ที่ประชุมยังได้หารือเรื่องการร่วมกันทำแนวกันไฟระหว่างเดือน พ.ย.-ธ.ค.นี้ ซึ่งเป็นช่วงที่มักมีปัญหาไฟป่า โดยมีกิจกรรมซ้อมร่วมควบคุมไฟป่า ทำแนวกันไฟทั้งไทย-พม่า และ สปป.ลาว ด้วย เพื่อแก้ไขปัญหาทั้งไฟไหม้ และหมอกควันในฤดูแล้งด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...