xs
xsm
sm
md
lg

น้ำป่าพัดถล่ม 2 หมู่บ้าน อ.ปากท่อ ทำให้บางพื้นที่ถูกตัดขาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ท่ี่ถูกน้ำป่าไหลหลาก
ราชบุรี- ฝนตกหนัก และเกิดน้ำป่าไหลหลากลงอ่างเก็บน้ำไทยประจัน อ.ปากท่อ จนล้นสปีลเวล์ จึงต้องเร่งระบายออก ทำให้บางพื้นที่ถูกกระแสน้ำตัดขาด สั่งปิดเส้นทางเข้าอุทยานฯ พร้อมเร่งระดมกำลังช่วยเหลือชาวบ้านที่ติดอยู่ด้านใน

วันนี้ (21 พ.ย.) นายจิตศักดิ์ อนุศาสนนันท์ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษา โครงการชลประทานราชบุรี นายอนุสรณ์ ฤทธิ์ล้ำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ต.ยางหัก อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เข้าตรวจสอบสถานการณ์อ่างเก็บน้ำไทยประจัน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน หมู่ 5 ต.ยางหัก อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี หลังเกิดฝนตกตลอดทั้งวันอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลลงบริเวณอ่างเก็บน้ำจนมีปริมาณล้นสปีลเวล์

โดยทางชลประทานจำเป็นต้องเร่งระบายน้ำออกจากอ่างผ่านท่อระบายน้ำอีกท่อหนึ่ง ประมาณ 0.5 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ปริมาณน้ำในอ่างลดได้ในระดับหนึ่ง แต่ได้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ด้านล่าง ซึ่งมีบ้านเรือนราษฎร และพืชไร่พืชสวนทางการเกษตรได้รับผลกระทบจากน้ำป่า ในบางพื้นที่

นายจิตศักดิ์ เปิดเผยว่า สำหรับอ่างเก็บน้ำไทยประจัน มีความจุประมาณ 6 หมื่นลูกบาศก์เมตร เมื่อปีที่ผ่านมา มีการขุดปรับปรุงอ่างจึงมีความจุเพิ่มอีกประมาณ 2 หมื่นลูกบาศก์เมตร รวมความจุทั้งหมด 8 หมื่นลูกบาศก์เมตร ขณะนี้สถานการณ์เกิดฝนตกหนักติดต่อกัน ทำให้ปริมาณน้ำล้นสปีลเวล์ จึงได้เปิดท่อระบายน้ำด้านหลังระบายน้ำออก

โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ปริมาณน้ำขึ้นไปถึงบริเวณศาลาที่พักนักท่องเที่ยว แต่หลังจากมีการพร่องระบายน้ำทำให้ปริมาณน้ำเริ่มลดลง สำหรับสถานการณ์อ่างเก็บน้ำทั่วไปขณะนี้มีอ่างเก็บน้ำหลายแห่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กที่อยู่ในพื้นที่ อ.ปากท่อ มีปริมาณเพิ่มสูงจนน้ำเริ่มล้นอ่างเก็บน้ำแล้ว

ด้าน นายอนุสรณ์ ฤทธิ์ล้ำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 เปิดเผยว่า เบื้องต้น ได้แจ้งให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ด้านล่างของพื้นที่อ่างได้รับทราบว่า จะมีการระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำไทยประจันเต็มที่ พร้อมกับแจ้งทางอำเภอให้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นถึงความจำเป็นที่จะต้องเร่งระบายน้ำเต็มที่เพื่อลดผลกระทบ ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดลงไปประมาณ 25 เซนติเมตรแล้ว จึงได้ให้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเข้าไปถ่ายภาพสถานการณ์น้ำป่าในพื้นที่ เพื่อส่งรายงานอำเภอทราบ

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางนายอำเภอมีความห่วงใยว่าถ้ามีการระบายน้ำเต็มที่แล้วให้รายงานให้ทราบด้วย เช่น หมู่ที่ 5 เป็นจุดสูงสุดจำเป็นต้องระบายน้ำออกเต็มที่ ซึ่งหลังจากระบายน้ำลงด้านล่างแล้ว จะมีสวนทุเรียนของชาวบ้านที่ถนนขาดใช้การไม่ได้ นอกจากนี้ ยังมีหมู่บ้านทรัพย์สมบูรณ์ ถูกตัดขาดประมาณ 15 หลังคาเรือน มีสะพานข้ามใช้เพียงเส้นทางเดียวถูกน้ำป่าพัดตัดขาด ตอนนี้สามารถติดต่อได้กันโดยทางโทรศัพท์มือถือ เพื่อรายงานเหตุการณ์

ขณะนี้มี นายนพรัตน์ จั่นสำอาง เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ที่ได้ส่งเข้าพื้นที่ไปเกาะติดสถานการณ์ ก็ยังไม่สามารถออกจากพื้นที่ได้ รวมทั้งเกษตรกรหลายรายที่ปลูกพืชผักผลไม้ในพื้นที่เตรียมนำผลผลิตออกมาขาย แต่ก็มาถูกน้ำป่าพัดสะพานขาดเสียก่อนที่จะนำรถยนต์ออกมานอกพื้นที่ได้

ล่าสุด กรมอุตินิยมวิทยา รายงานว่า ในช่วงเย็นวันนี้จะมีกลุ่มฝนเคลื่อนตัว และตกซ้ำลงมาอีก จึงได้แจ้งเตือนชาวบ้านในพื้นที่ให้เฝ้าติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดลำห้วย บางรายยังไม่เข้าใจ และอาจจะไปดูน้ำป่าที่ไหลหลากเข้าท่วม ซึ่งเกรงจะเกิดอันตรายขึ้นได้ จึงประชาสัมพันธ์ชาวบ้านที่อยู่ใกล้ลำธารให้ขึ้นที่สูงไว้ก่อน ส่วนลูกหลานให้ระมัดระวังไม่ให้ลงเล่นน้ำอย่างเด็ดขาด
น้ำป่าไหลเชี่ยว จึงต้องปิดบางเส้นทางที่อาจเกิดอันตราย
น้ำป่ากัดเซาะเส้นทาง เสียหายและถูกตัดขาด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...