xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 แจงกรณีโพสต์ชวนตักบาตรพระธุดงค์ “ดอยม่อนจอง” ยันไม่เคยสนับสนุน-เร่งตรวจสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) ออกโรงแจงกรณีโซเชียลโพสต์เชิญชวนคนใจบุญร่วม “ธรรมะห่มดอย” ขึ้นดอยทำบุญตักบาตรพระธุดงค์บน “ดอยม่อนจอง” ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ยืนยันไม่เคยให้การสนับสนุน พร้อมเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “อรุณเมธี พุทธิภัทรานันท์” ได้โพสต์ภาพและข้อความ ในเชิงประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชน และผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญ หรือเข้าร่วมโครงการ “ธรรมะห่มดอย” ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก
 
โดยมีการระบุข้อความว่า “เชิญนักบุญผู้ใจแกร่งขึ้นดอย..ทำบุญตักบาตรพระธุดงค์ “ธรรมะห่มดอย” บนยอดดอยม่อนจอง....ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรกบนยอดดอยสูง ครั้งหนึ่งในชีวิตทำบุญตักบาตรพระธุดงค์ธรรมะห่มดอย เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ เนื่องจากวันที่ 5 ธันวาคม เป็นวันที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อคนไทยเรา เพราะมีความสำคัญ คือ เป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร, เป็นวันชาติ และ เป็นวันพ่อแห่งชาติ ดังนั้น ในวันที่ 5 ธันวาคม 2560 นี้ เวลา 09.09 น. ณ ดอยม่อนจอง ตำบลม่อนจอง อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ จะมีพระธุดงค์ จำนวน 209 รูป เดินธุดงค์ 329 กม. 3 จังหวัดชายแดนภาคเหนือ (แม่ฮ่องสอน, ตาก, เชียงใหม่) มาเป็นเนื้อนาบุญให้กับผู้ใจบุญทุกท่าน
 
และได้กำหนดว่า หากใครต้องการตักบาตรต้องขึ้นไปนอนบนดอยม่อนจอง ตั้งแต่เย็นวันที่ 4 ธันวาคม 2560 ดำเนินการโดย : สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์, ไร่ภูวิมาน, องค์การบริหารส่วนตำบลม่อนจอง, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย, มูลนิธิธรรมะห่มดอย, วัดศรีโสดา พระอารามหลวง, วัดวิเวกวนาราม, โครงการพระธรรมจาริก, พุทธศาสนิกชนตำบลแม่ตื่น ตำบลม่อนจอง, ศูนย์บริการการท่องเที่ยวดอยม่อนจอง” 

วันนี้ (20 พ.ย.) นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) ชี้แจงเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น ระบุว่า ได้สั่งการให้ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ตรวจสอบเกี่ยวกับข้อมูลของโพสต์ ซึ่งเบื้องต้นทราบว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพเก่าที่เคยมีพระกลุ่มหนึ่งทำการเดินขึ้นดอยม่อนจอง โดยการลักลอบใช้เส้นทางป่าที่มิใช่เส้นทางปกติในการเดินเพื่อหลบหลีกด่านและเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า
 
เนื่องจากพระกลุ่มนี้ทราบดีว่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ไม่อนุญาตให้มีการจัดกิจกรรมในลักษณะดังกล่าวในพื้นที่แต่อย่างใด ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้นเจ้าหน้าที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ได้เข้านมัสการชี้แจงทำความเข้าใจกับวัดในพื้นที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดกิจกรรมดังกล่าว ว่า การดำเนินการเช่นนี้ไม่เหมาะสมและไม่ถูกต้อง และขออย่าให้มีการดำเนินกิจกรรมในลักษณะดังกล่าวอีก

ขณะเดียวกัน ภาพที่ปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ รวมทั้งแอปพลิเคชันไลน์ ซึ่งได้มีการแอบอ้างชื่อเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ว่า ได้รับรู้รับทราบและให้การสนับสนุนนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด อีกทั้งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ไม่เคยได้รับการติดต่อประสานในเรื่องดังกล่าว และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ก็ได้เคยชี้แจงให้วัดในพื้นที่ได้ทราบแนวทางต่อกรณีดังกล่าวแล้ว
 
นอกจากนี้ ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ได้ประสานสอบถามไปยังนายกองค์การบริหารส่วนตำบลม่อนจอง และผู้ใหญ่บ้านมูเซอ ในฐานะผู้จัดการศูนย์บริการการท่องเที่ยวดอยม่อนจอง ต่อกรณีที่ในภาพถ่ายที่ปรากฏการอ้างชื่อหน่วยงานดังกล่าวว่าให้การสนับสนุนการจัดงาน
 
ซึ่งทั้ง นายก อบต.ม่อนจอง และผู้ใหญ่บ้านมูเซอ ได้ยืนยันว่า ไม่เคยได้รับแจ้งหรือประสานจากพระหรือวัดใดๆ ในเรื่องการจัดกิจกรรมดังกล่าวตามที่ปรากฏออกมา ทั้งนี้ ทั้ง อบต.ม่อนจอง และศูนย์บริการการท่องเที่ยวดอยม่อนจอง ก็ไม่มีนโยบายที่จะสนับสนุนการจัดกิจกรรมในลักษณะเช่นนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม เกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นนี้ ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย กำลังประสานวัดศรีโสดา ซึ่งเป็นวัดที่ปรากฏชื่อในภาพว่าร่วมในการจัดกิจกรรม และวัดจอมหมอก ในฐานะเป็นวัดในพื้นที่ที่จะเป็นที่พักแรมของคณะที่จะจัดกิจกรรม เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง และทำความเข้าใจเหตุผลความจำเป็นและระเบียบข้อกฎหมายในการดำเนินกิจกรรมใดๆ ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยที่ไม่สนับสนุนและหรืออนุญาตให้มีการดำเนินการดังกล่าวในพื้นที่แต่อย่างใด โดยผลความคืบหน้าเป็นประการใดจะได้รายงานมาเพื่อโปรดทราบโดยด่วนต่อไป




ภาพจากเฟซบุ๊ค “อรุณเมธี พุทธิภัทรานันท์”
ภาพจากเฟซบุ๊ค “อรุณเมธี พุทธิภัทรานันท์”
ภาพจากเฟซบุ๊ค “อรุณเมธี พุทธิภัทรานันท์”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...