xs
xsm
sm
md
lg

เกินรับไหว...น้ำป่าเขาพนมดงรักทะลักซัดฝายน้ำล้นแตก-ถนนพัง ตัดขาดเส้นทางหลัก อ.กาบเชิง สุรินทร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

มวลน้ำป่าจากเทือกเขาพนมดงรักทะลักซัดฝายน้ำล้นแตก-ถนนสันฝายพังกว้างกว่า 20 เมตร ตัดขาดเส้นทางหลัก อ.กาบเชิง-อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ วันนี้ ( 19 ต.ค.)
สุรินทร์ - เกินรับไหว.. มวลน้ำป่าจากเทือกเขาพนมดงรักทะลักซัดฝายน้ำล้นแตก-ถนนสันฝายพังกว้างกว่า 20 เมตร ตัดขาดเส้นทางหลัก อ.กาบเชิง-อ.ปราสาท สุรินทร์ นาข้าวจมอื้อ ด้านนายอำเภอกาบเชิง สุรินทร์ และนายกเทศมนตรี ต.โคกตะเคียน รุดลงพื้นที่เร่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรแก้ปัญหาสร้างทางเบี่ยง เพื่อให้รถยนต์ ประชาชน นักท่องเที่ยว สัญจรได้ชั่วคราวก่อน


วันนี้ (19 ต.ค.) นายสุทธิโรจน์ เจริญธนศักดิ์ นายอำเภอกาบเชิง พร้อมด้วยนายบุญธรรม สอนสงคราม นายกเทศมนตรีตำบลโคกตะเคียน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ได้ลงพื้นที่บริเวณฝายน้ำล้นบ้านสว่างนิยม ม.14 ต.โคกตะเคียน หลังรับมวลน้ำป่าสะสมจากเทือกเขาพนมดงรักไหลลงมาสมทบและกัดเซาะดินบริเวณปากท่อทางระบายน้ำของฝายน้ำล้นแตกพังเสียหาย รวมทั้งถนนลาดยางบนสันฝายน้ำล้นถูกตัดขาดกว้างกว่า 20 เมตร ซึ่งเป็นเส้นทางหลักที่เชื่อมต่อหลายหมู่บ้านและเป็นเส้นทางลัดระหว่าง อ.ปราสาท-อ.กาบเชิง ขณะที่มวลน้ำจากฝายน้ำล้นพังได้ไหลทะลักลงไปยังพื้นที่ ต.ตาเบา อ.ปราสาท ทำให้นาข้าวถูกน้ำท่วมจำนวนมาก และคาดว่าระดับน้ำจะลดลงใน 1-2 วันนี้ เนื่องจากในพื้นที่ฝนได้หยุดตกแล้ว

ล่าสุดขณะนี้ความแรงของกระแสน้ำไหลจากฝายน้ำล้นเบาลง และระดับน้ำในฝายน้ำล้นลดลงกว่า 3 เมตร ส่งผลให้ระบบน้ำประปาใน 2 หมู่บ้าน คือ บ้านสว่างนิยม และ บ้านสวาย ต.โคกตะเคียน ไม่สามารถใช้การได้ เนื่องจากปริมาณน้ำน้อยไม่เพียงพอต่อการผลิตน้ำประปา


นายสุทธิโรจน์ เจริญธนศักดิ์ นายอำเภอกาบเชิง กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้ทั้ง 2 หมู่บ้านได้จัดเวรยามเฝ้าระวังทั้งเรื่องน้ำ และผู้ที่ไม่ทราบเส้นทางเข้าใกล้บริเวณฝายน้ำล้นแตกและถนนขาดเกรงจะเกิดอันตราย ส่วนการสัญจรให้เลี่ยงไปใช้ทางเบี่ยงไปก่อน ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ได้สั่งให้เทศบาลตำบลโคกตะเคียนแก้ปัญหาเบื้องต้นโดยการนำรถแบ็กโฮมาขุดดินทำถนนชั่วคราวให้ประชาชนได้สัญจรได้ก่อน และเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้เพราะเป็นช่วงปลายฤดูฝนแล้ว ซึ่งต้องใช้เป็นน้ำดิบผลิตประปา

ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว จะได้ประสานทางจังหวัด หน่วยงานทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาซ่อมแซมฝายน้ำล้นและถนนให้กลับคืนมาใช้การได้ตามปกติต่อไป ส่วนนาข้าวใต้อ่างเก็บน้ำคาดว่าจะไม่ได้รับความเสียหาย เพราะปริมาณน้ำที่ไหลลงไปท่วมลดระดับลงเรื่อยๆ ประกอบกับในพื้นที่ฝนได้หยุดตกมาระยะหนึ่งแล้ว


ด้าน นายบุญธรรม สอนสงคราม นายกเทศมนตรีตำบลโคกตะเคียน กล่าวว่า เส้นทางนี้เป็นเส้นทางลัดจาก 4 แยกปราสาทเบง ต.โคกตะเคียน ไปยังพื้นที่ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ มวลน้ำดังกล่าวรวมตัวมาจากเทือกเขาพนมดงรัก และไหลผ่านมายังฝายน้ำล้นแห่งนี้ ซึ่งเหตุเกิดตั้งแต่เย็นวานนี้ ตนได้ให้เจ้าหน้าที่มาเฝ้าดูสถานการณ์ก่อนที่ถนนจะขาดเพราะเกรงว่าประชาชนจะได้รับอันตราย ซึ่งจริงๆ แล้วพบว่ามีปัญหาเกิดรอยกัดเซาะตั้งแต่ปีที่แล้ว และได้รายงานให้กรมชลประทานและกรมทรัพยากรฯ ทราบแล้ว พอมาปีนี้จึงถูกกัดเซาะและพังดังกล่าว เบื้องต้นได้ประสานรถแบ็กโฮ รถบรรทุกสิบล้อไปขุดเอาดินที่บริเวณอ่างเก็บน้ำบ้านโนนสวรรค์ที่ขุดกองเอาไว้มาใช้ถมเป็นทางเบี่ยงให้ประชาชนสัญจรได้ชั่วคราวก่อน

เส้นทางนี้มีประชาชนใช้จำนวนมาก เพราะเป็นเส้นทางลัดไป กทม. หรือประชาชนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจาก กทม. ด้าน จ.สระแก้ว จะเข้ามาท่องเที่ยวตลาดการค้าชายแดนช่องจอมต้องใช้เส้นทางนี้ ซึ่งขณะนี้ผู้ที่สัญจรต้องใช้ถนนเส้น อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์-อ.พนมดงรัก-อ.กาบเชิง ออกสี่แยกปราสาทเบง ต.โคกตะเคียน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ไปก่อน คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้ประชาชนจะสามารถสัญจรได้ตามปกติSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...