xs
xsm
sm
md
lg

น้ำล้นตลิ่งท่วม 2 หมู่บ้านที่จอมทอง-ผู้ว่าฯ สั่งเร่งช่วย พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์ใกล้ชิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ผู้ว่าฯ เชียงใหม่สั่งเร่งช่วยเหลือ 2 หมู่บ้านที่จอมทองถูกน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมหลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง พร้อมให้หน่วยงานในพื้นที่และอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันกำชับทุกอำเภอเตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า วันนี้ (11 ต.ค.) ฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงกลางดึกวานนี้ส่งผลให้หลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ได้รับผลกระทบทำให้ระดับน้ำในลำน้ำสายต่างๆ เพิ่มสูงขึ้น และไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน รวมทั้งพื้นที่เพาะปลูก โดยที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า เช้าวันนี้ลำน้ำแม่กลางระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจนเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในเขตพื้นที่หมู่ 10 และหมู่ 11 ตำบลบ้านหลวง อย่างฉับพลัน ทำให้ประชาชนในพื้นที่ขนของหนีน้ำไม่ทันได้รับความเสียหาย และเดือดร้อนหลายหลังคาเรือน โดยภายหลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เร่งเข้าทำการลงพื้นที่เพื่อสำรวจและจะได้ให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในเบื้องต้นแล้ว

ทั้งนี้รายงานข่าวแจ้งว่า นายปวิณ ชํานิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้อำเภอจอมทอง หน่วยงานทหารในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดร่วมกับทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เพื่อแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมน้ำ รวมทั้งในพื้นที่เสี่ยงภัยให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์เพื่อสามารถทำการอพยพและขนย้ายสิ่งของได้ทัน นอกจากนี้ยังได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องในแต่ละอำเภอให้มีการเตรียมความพร้อมในการรับมือภัยพิบัติตลอด 24 ชั่วโมง

โดยหากในพื้นที่ใดได้รับความเดือดร้อนจะมีการจัดเจ้าหน้าที่ลงไปให้การช่วยเหลืออย่างทันที รวมทั้งสรุปความเสียหาย เพื่อจะได้มีการดำเนินการให้การช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวง และยังได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังในพื้นที่อยู่ติดกับแม่น้ำสายต่างๆ รวมถึงพื้นที่เสี่ยงภัย ซึ่งหากเกิดภัยพิบัติจะได้แจ้งเตือนประชาชนได้อย่างทันท่วงที

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานสภาพอากาศว่า ภาคเหนือยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากและมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ โดยลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา หย่อมความกดอากาศต่ำได้เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือและประเทศพม่า ทำให้บริเวณภาคเหนือยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักและมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่

และในส่วนของภาคเหนือตอนบนมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากและมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนจังหวัดเชียงใหม่มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และในช่วงระหว่างวันที่ 12-14 ต.ค. 60 สภาพอากาศบริเวณภาคเหนือจะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงนี้ และเฝ้าติดตามรายงานสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด

เครดิตภาพ –ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 บ้านเมืองกลาง ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง /เพจ จอมทองสร้างสรรค์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...