xs
xsm
sm
md
lg

ศาลสั่ง กก.สหกรณ์ครูลำปางคืนเงินกว่าร้อยล้าน ปมซื้อที่แพงลิบลิ่วเกินจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - ศาลชั้นต้นพิพากษาให้คณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูลำปางคืนเงิน 162 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย ปมซื้อที่ดินก่อสร้างสหกรณ์ฯ ทั้งราคาแพงลิบลิ่วเกินจริง แถมได้ที่ดินไม่ครบตามมติ

วันนี้ (29 ก.ย.) ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 5 ศาลจังหวัดลำปาง ผู้พิพากษาได้นั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาคดีแพ่ง กรณีสหกรณ์ออมทรัพย์ครูลำปาง จำกัด ฟ้องร้องเรียกเงินคืนจากคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ที่จัดซื้อที่ดินเพื่อจัดสร้างที่ทำการสหกรณ์ฯ เป็นจำนวนเงิน 252 ล้านบาท

โดยผู้พิพากษา ได้พิจารณาตัดสินให้จำเลยที่ 1-7 และ 9-15 (จำเลยที่ 8 เสียชีวิต จะเรียกร้องกับทายาทต่อไป) ชดใช้เงินส่วนต่าง เป็นจำนวนเงิน 126 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ทำนิติกรรมสัญญาซื้อ คือ 28 ธันวาคม 2555 ทั้งนี้จำเลยสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน

ทั้งนี้ คณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูลำปางได้ยื่นฟ้องดำเนินคดีอดีตประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูลำปาง และกรรมการ ชุดที่ 56 กรณีการจัดซื้อที่ดินเพื่อก่อสร้างสำนักงานแห่งใหม่ เป็นเงิน 252 ล้านบาท ในราคาสูงเกินกว่าราคาตลาด

โดยไม่ปฏิบัติตามระเบียบพัสดุของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูลำปาง พ.ศ. 2549 ไม่ทำตามมติที่ประชุมใหญ่สามัญประจำปี ซึ่งกำหนดให้ซื้อที่ดินแปลงเดียว 15 ไร่ แต่มีการซื้อที่ดิน 2 แปลง และรวมพื้นที่ได้ 14.3 ไร่ ที่ดินหายไป 50 ตารางวา แต่ราคากลับพบว่าสูงกว่าราคาตลาดและที่ดินข้างเคียง ซึ่งซื้อขายกันในราคาเฉลี่ยไร่ละ 5.3 ล้านบาทเศษ แต่ที่ดินของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูราคาแพงลิ่วถึงไร่ละ 16.8 ล้านบาท และยังมีลำเหมืองตัดผ่านกลางที่ดินด้วย

และนอกจากการยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดลำปางในคดีแพ่งแล้ว สมาชิกสหกรณ์ครูลำปางยังได้ส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ช.เพื่อให้ตรวจสอบการจัดซื้อที่ดินดังกล่าวแล้วด้วย

สำหรับที่ดินที่ทางสหกรณ์ครูจัดซื้อนั้นเป็นที่ดินของนักการเมืองลำปาง ถือเป็นทำเลทองย่านธุรกิจอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดลำปาง ตั้งอยู่บนถนนซูเปอร์ไฮเวย์ลำปาง-งาว ซึ่งก่อนหน้านั้นเจ้าของที่ดินได้ขายที่ดินข้างเคียงให้กับห้างแม็คโครลำปาง และเจ้าของธุรกิจรถยนต์ไปแล้วในราคาเฉลี่ย 5.3 ล้านบาท แต่สหกรณ์ครูกลับซื้อในราคาสูงถึงไร่ละ 16.8 ล้านบาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างอาคารสำนักงานใหญ่และหอประชุมขนาดความจุ 1,500 คน สามารถจอดรถได้ประมาณ1,000 คัน และภายในอาคารยังจะมีหอประชุม บ้านพัก และโชว์รูมจำหน่ายสินค้าของสหกรณ์ครูทั้ง 170 แห่งด้วย แต่จนถึงขณะนี้สถานที่ดังกล่าวยังคงปล่อยให้มีหญ้าขึ้นรกทึบรกร้างว่างเปล่าเช่นเดิมยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้นSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น