xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ตัวแทนทุกอำเภอในจังหวัดภาคเหนือจัดพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์
ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ผู้ว่าราชการทุกจังหวัดในภาคเหนือ พร้อมตัวแทนของจังหวัดและอำเภอ จัดพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ก่อนนำไปร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

วันนี้ (18 ก.ย.) เมื่อเวลา 09.00 น. นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนของจังหวัดและอำเภอ ที่ห้องประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีตัวแทนจากส่วนราชการ ทั้งทหาร ตำรวจ และนายอำเภอทั้ง 25 อำเภอเข้าร่วม

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในส่วนของความคืบหน้าการสร้างพระเมรุมาศจำลอง สร้างขึ้นที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ขณะนี้โครงสร้างได้แล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยังคงเหลือในส่วนของกระบวนการการประดับตกแต่งที่เป็นส่วนประกอบหลักของโครงสร้าง ซึ่งคาดว่าจะเสร็จไม่เกินวันที่ 10 ตุลาคมนี้ เพราะโครงสร้างบางส่วนยังคงต้องรอจากส่วนกลางที่ส่งมาประกอบ ซึ่งหลังจากแล้วเสร็จในทุกกระบวนการหมดแล้ว จะมีพิธีบวงสรวงพระเมรุมาศจำลองต่อไป

ส่วนจังหวัดลำปาง ที่ห้องประชุมบุญชูตรีทอง โรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย จังหวัดลำปาง นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหาร นายอำเภอทั้ง13 อำเภอของจังหวัดลำปาง แต่งกายด้วยชุดปกติขาวไว้ทุกข์ ร่วมทำพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนของจังหวัด และอำเภอของจังหวัดลำปาง

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พร้อมกับจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยถวายราชสักการะหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากนั้นนายอำเภอทั้ง13 อำเภอ เข้าแถวเรียงตามลำดับ ถวายความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์ แล้วเชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนอำเภอวางบนพานหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

จากนั้น พระสงฆ์จำนวน 10 รูป นำโดยพระเดชพระคุณหลวงพ่อท่านเจ้าคุณพระราชจินดานายก เจ้าคณะจังหวัดลำปาง เจริญพระพุทธมนต์ เสร็จแล้วผู้ร่วมในพิธีตั้งจิตอธิษฐานเป็นเวลา 89 วินาที ก่อนที่ประธานในพิธีจะถวายจตุปัจจัยไทยธรรม พระสงฆ์ถวายอนุโมทนา

นอกจากนี้ ที่จังหวัดพะเยา นายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนของจังหวัดและอำเภอ ที่พระวิหารหลวงวัดศรีโคมคำ ตำบลเวียงอำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา โดยประธานจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยถวายราชสักการะ พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นายอำเภอยืนเข้าแถวถวายความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์ เชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนอำเภอวางบนพานหน้าพระบรมฉายาลักษณ์

ประธานสงฆ์ให้ศีล พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ จากนั้นประธานในพิธี พระสงฆ์ และผู้เข้าร่วมพิธีร่วมตั้งจิตอธิษฐานเป็นเวลา 89 วินาที ถวายจตุปัจจัยไทยธรรม พระสงฆ์ถวายอนุโมทนาถวายอดิเรก โดยในพิธีมีคณะสงฆ์ และข้าราชการ นายอำเภอ ผู้แทนนายอำเภอในจังหวัดพะเยาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

สำหรับที่จังหวัดอุทัยธานีนั้น ที่บริเวณลานสุพรรณิการ์ หน้าศาลากลางจังหวัดอุทัยธานี อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี เป็นประธานในพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนของจังหวัดและอำเภอ เพื่อนำส่งมอบให้แก่กระทรวงมหาดไทยเชิญไปถวายที่หอเปลื้องพระเมรุมาศในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารส่วนท้องถิ่น พนักงาน เจ้าหน้าที่ และประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมพิธีจำนวนมาก

โดยประธานในพิธีจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย และธูปเทียนเครื่องทองน้อยถวายราชสักการะพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากนั้นนายอำเภอทั้ง 8 อำเภอของจังหวัดอุทัยธานี ได้เป็นตัวแทนของอำเภอ และประธานในพิธีเป็นตัวแทนของจังหวัดอุทัยธานี อัญเชิญดอกไม้จันทน์วางบนพานเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูป เจริญพระพุทธมนต์ และร่วมกันตั้งจิตอธิษฐานเป็นเวลา 89 วินาที เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

สำหรับจังหวัดอุทัยธานี ได้จัดทำดอกไม้จันทน์เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพเป็นดอกสุพรรณิการ์ ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดอุทัยธานี จำนวนทั้งสิ้น 9 ดอก แบ่งเป็นตัวแทนของจังหวัด 1 ดอก และอำเภอแต่ละอำเภอ 8 ดอก
นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์
นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดทำพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนของจังหวัดและอำเภอของจังหวัดลำปางนายณรงค์ศักดิ์  เฉลิมเกียรติ  ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา  เป็นประธานในพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์

นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี เป็นประธานในพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...