xs
xsm
sm
md
lg

เป็นปลื้ม..ป่าเริ่มฟื้น หลังยึดสวนยางนายทุนปลูกสัก-พะยูงปีเศษสูงท่วมหัวแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พิษณุโลก - อธิบดีกรมป่าไม้เป็นปลื้ม เห็นป่าไม้ธรรมชาติกลางแปลงสวนยางนายทุนเริ่มฟื้น หลังตรวจยึดตาม ม.25 แล้วตัด 3 เว้น 2 ได้ปีเศษ ทั้งต้นสัก-พะยูง ฯลฯ สูงท่วมหัว ลั่นเดินหน้าจับนายทุนรุกป่าสงวนแห่งชาติไม่หยุดแน่

วันนี้ (15 ส.ค.) นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีฯ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า, นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร ร่วมกับ กอ.รมน., อปท. เข้ารับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์การบังคับใช้กฎหมายต่อแปลงยางพาราของกลุ่มทุน ที่ศูนย์ส่งเสริมการควบคุมไฟป่าภาคเหนือที่ 3 หมู่ 13 บ้านวังกระบาก ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

จากนั้นได้ปล่อยแถวขบวนรถเจ้าพนักงานป่าไม้ลุยจับสวนยางพาราที่บุกรุกเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขากระยาง หมู่ที่ 5 บ้านเกษตรสุข ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ตามมาตรการหยุดยั้งการบุกรุกปลูกยางพาราตามพื้นที่เป้าหมายต่างๆ

นายชลธิศเปิดเผยว่า กรมป่าไม้ได้บังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มนายทุนที่บุกรุกพื้นที่ป่าเพื่อปลูกยางพาราในเขตป่าสงวนแห่งชาติมาตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งในภาคเหนือมีพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ถึง 32,450,386 ไร่ ถูกบุกรุกเพี่อปลูกยางพารา 696,674 ไร่

เฉพาะพิษณุโลกมีพื้นที่ป่า 1,356,493 ไร่ ถูกบุกรุกเพื่อปลูกยางพาราถึง 158,615 ไร่ ถือว่าผืนป่าถูกบุกรุกสูงสุดของภาคเหนือ คือร้อยละ 11.7 โดยคาดว่าเป็นการบุกรุกของกลุ่มนายทุนไม่ต่ำกว่า 30,000 ไร่ ตรวจยึดดำเนินคดีแล้วจำนวน 23,173 ไร่ และได้ดำเนินการรื้อถอนตามมาตรา 25 จำนวน 4,394 ไร่ และปลูกฟื้นฟูป่าในพื้นที่ตัดฟันแล้ว ส่วนวันนี้จับกุมในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขากระยางเป็นของกลุ่มนายทุนถูกตรวจยึดไว้เมื่อ 15 ก.ค. 2560 ที่ผ่านมา เนื้อที่ 113 ไร่

นายชลทิศกล่าวอีกว่า และนับจากนี้ต่อไปกรมป่าไม้จะเร่งดำเนินการตามมาตรา 25 และปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศ พร้อมดำเนินตามมาตรการเชิงรุกควบคุมการกรีดยางพารา และการผลิตน้ำยางของกลุ่มนายทุนในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เพื่อปกป้องพื้นที่ป่าไม้ไม่ให้ถูกทำลายซ้ำอีก

ส่วนประชาชนผู้ยากไร้ที่ไร้ที่ทำกิน รัฐบาลมีนโยบายการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน ขณะนี้มีเป้าหมายที่จะจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนภายใต้คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) กว่า 70,000 ไร่ ทั่วประเทศต่อไป

วันเดียวกัน อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมคณะยังได้เดินทางไปที่บ้านต่อเรือ หมู่ 13 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง เพื่อติดตามดูผลงานการปลูกป่าธรรมชาติบนแปลงยางพาราที่ถูกตัดโค่นลักษณะตัด 3 แถว เว้น 2 แถว ซึ่งพบว่าเพียง 1 ปีเศษๆ ป่าธรรมชาติได้ฟื้นขึ้นมา ทั้งต้นสัก ต้นพะยูง ฯลฯ สูงท่วมหัวแล้ว สร้างความพอใจแก่อธิบดีกรมป่าไม้ถึงกับคว้ากล้องขึ้นมาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นผลงาน

ทั้งนี้ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 พิษณุโลกได้ติดป้ายไวนีลให้เห็นสภาพการฟื้นฟูสภาพป่า แบ่งเป็นภาพก่อนการดำเนินการซึ่งมีต้นยางพาราปกคลุม กับภาพพื้นที่ดำเนินการ มาตรา 25 (ตัดโค่นต้นยางทิ้ง) และภาพที่ดำเนินการปลูกฟื้นฟูสภาพป่า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...