xs
xsm
sm
md
lg

สภาเมืองพัทยาตั้งกระทู้สดจี้ฝ่ายบริหารกลางที่ประชุม แผนรื้อถอนวงเวียนปลาโลมา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - สภาเมืองพัทยา ตั้งกระทู้สดจี้ฝ่ายบริหารกลางที่ประชุม แผนรื้อถอนวงเวียนโลมาพัทยาเหนือ ระบุไม่เคยผ่านความเห็นชอบสภาฯ เพียงท้วงติงให้สอบถามความคิดเห็นประชาชนก่อนเริ่มจัดทำ แม้กฎหมายระบุไม่มีความจำเป็น เผยมั่นใจนายกพัทยาเจตนาดีแต่การให้ข่าวโฆษกมีปัญหาต้องระมัดระวังการชี้แจง หวั่นบานปลายเพราะน้ำผึ้งหยดเดียว

บ่ายวันนี้ (10 ส.ค.) ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้จัดให้มีการประชุมสภาเมืองพัทยา สมัยสามัญ สมัยที่ 3 ครั้งที่ 1 ประจำปี 2560 โดยมี นายอนันต์ อังคณาวิศัลย์ ประธานสภาเมืองพัทยา เป็นประธานการประชุม โดยมีคณะสมาชิกสภาเมือพัทยา ผู้บริหารเมืองพัทยา ตลอดจนหัวหน้าส่วนงานราชการต่างๆ ของเมืองพัทยาเข้าร่วม

ทั้งนี้ ความน่าสนใจของการประชุมดังกล่าวอยู่ที่การตั้งกระทู้สดของสมาชิกสภาเมืองพัทยา ในช่วงท้ายของการประชุมที่จะมีการหยิบยกกรณีแผนของการทำการโครงการแยกไฟแดง โดยการสั่งรื้อวงเวียนปลาโลมา ถนนพัทยาเหนือออกจากพื้นที่ เนื่องจากกรณีดังกล่าวก่อนหน้านี้ มีการแถลงจากเมืองพัทยาโดยโฆษกเมืองพัทยา ระบุว่า โครงการดังกล่าวจัดทำเพื่อแก้ไขปัญหาจราจรที่คับคั่ง และสังคมเมืองที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่มีเนื้อหาบางส่วนที่ระบุว่า การทำโครงการดังกล่าวไม่จำเป็นต้องผ่านการสอบถามความคิดเห็นจากประชาชน และโครงการนี้สภาเมืองพัทยาในฐานะตัวแทนประชาชนก็เห็นชอบด้วย จนปัจจุบันกรณีดังกล่าวมีกระแสต่อต้านอย่างหนักในสังคมจากทุกภาคส่วน

โดย นายสินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร สมาชิกสภาเมืองพัทยา กล่าวถึงเรื่องการดำเนินการในโครง การดังกล่าวว่า ปัจจุบันกำลังมีกระแสต่อต้านอย่างหนักจากสังคมเมืองพัทยา เนื่องจากหลายคนเห็นว่า วงเวียนแห่งนี้เป็นอัตลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวที่อยู่คู่กับเมืองพัทยามาเป็นเวลานาน ที่สำคัญการดำเนินโครงการดังกล่าวไม่มีการสอบถามความคิดเห็นจากภาคสังคม จึงทำให้เห็นว่ากรณีนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของประชาชนคนท้องถิ่นอย่างมาก

ขณะที่การแก้ไขปัญหาการจราจรในบริเวณนี้ ที่ผ่านมา มีการเสนอการปรับปรุงเป็นการทำระบบสัญญาญไฟจราจรหลายครั้งแต่ก็ไม่สามารถดำเนินการได้ ขณะที่ในส่วนของสภาเมืองพัทยาเองก็ไม่ได้เห็นชอบต่อโครงการดังกล่าวแต่อย่างใด เพียงแต่เห็นด้วยหากจะมีการศึกษาและนำข้อมูลมาสนับสนุนการตัดสินใจในการพัฒนา และปรับเปลี่ยนเพื่อรองรับปัญหาต่างๆ ในอนาคต พร้อมทวงติงว่า จะต้องมีการสอบถามความคิดเห็นจากภาคประชาชนด้วย แม้จะไม่มีกฎหมายที่บังคับให้ต้องดำเนินการ ดังนั้น การชี้แจงก่อนหน้านี้จึงเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง สุดท้ายกรณีนี้ดังกล่าวจะกลายเป็นปัญหาน้ำผึ้งหยดเดียวที่สร้างปัญหาบานปลายได้

ขณะที่ นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี สมาชิกสภาเมืองพัทยา กล่าวสำทับด้วยว่า ที่ผ่านมาเมืองพัทยาเคยลองศึกษาเรื่องการทำไฟสัญญาณจราจรบริเวณวงเวียนปลาโลมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ไม่สามารถตอบโจทย์ว่าสามารถแก้ไขปัญหาการจราจรบริเวณดังกล่าวได้หรือไม่ ด้วยความที่เมืองพัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีความละเอียดอ่อน สิ่งที่เป็นแลนด์มาร์ก หรืออัตลักษณ์สำคัญของเมือง จึงเป็นเสมือนสัญลักษณ์หรือจุดเช็กอินของนักท่องเที่ยว แม้จะไม่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมากนัก แต่วงเวียนปลาโลมาแห่งนี้ก็ติดอันดับวงเวียนที่สวยที่สุดในโลก ซึ่งกว่าจะได้มาถึงเรื่องนี้ต้องใช้ระยะเวลานาน

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลความคิดเห็นของกระแสโซเชียลเน็ตเวิร์กนั้น พบว่า มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นที่ไม่เห็นด้วยต่อการรื้อถอนวงเวียนปลาโลมานี้เฉลี่ยสูงกว่า 80-90% นั่นหมายความว่า จริงๆ แล้วคงต้องเอาความต้องการของประชาชนมาเป็นที่ตั้ง หรือประชาชนต้องเข้ามามีส่วนในการตัดสินในการดำเนินการโครงการสำคัญๆด้วย เพราะถึงแม้จะไม่ใช่งบประมาณของเมืองพัทยาโดยตรง แต่ก็เป็นงบจากทางสำนักงบประมาณจากส่วนกลางซึ่งเป็นภาษีเช่นกัน ดังนั้น ก็ควรให้ประชาชนคนท้องถิ่นที่ผูกพันมีส่วนร่วมคิดร่วมตัดสินใจด้วย

ด้าน พล.ต.ต.อนันต์ เจริญชาศรี นายกเมืองพัทยา ได้กล่าวว่า การเข้ามาดำรงตำแหน่งดังกล่าวมีความตั้งใจที่จะปฏิบัติงานเพื่อให้เกิดประโยชน์ และผลที่ดีที่สุดต่อสังคม โดยการดำเนินการต่างๆ นั้นทำเพื่อส่วนรวมทั้งสิ้น ไม่ได้มีผลประโยชน์แอบแฝง อย่างโครงการทำแยกสัญญาณไฟจราจรบริเวณถนนพัทยาเหนือนั้น มีการหารือมานาน มีการศึกษาวิเคราะห์ถึงความจำเป็น โดยมองเห็นว่าในเวลาอันใกล้นี้จะมีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่จะเปิดตัวในเดือนกรกฎาคม หรืออาคารที่พักอาศัยขนาดใหญ่บนถนนพัทยาเหนือ ที่จะเปิดตัวเช่นกัน ขณะที่สังคมเมืองก็เติบโตอย่างมากส่งผลให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก จึงหวังว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะลดปัญหาการจราจรที่เกิดขึ้นได้ ขณะที่สัญลักษณ์อย่างปลาโลมา ก็ไม่ได้หายไปไหน ยังคงมีการก่อสร้างและติดตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียง แต่หากประชาชน หรือสังคมส่วนใหญ่เห็นว่าไม่เหมาะสม ก็พร้อมจะรับฟังความคิดเห็น และจะมีการทบทวนโครงการอีกครั้ง

ส่วน นายอนันต์ อังคณาวิศัลย์ ประธานสภาเมืองพัทยา ระบุทิ้งท้ายว่า สภาเมืองพัทยาเข้าใจเจตนาของนายกเมืองพัทยา และฝ่ายบริหารว่าต้องการทำเพื่อส่วนรวม แต่การชี้แจงต่อสังคมในบางโครงการต้องชัดเจน มีรายละเอียดข้อมูลที่เกิดประโยชน์ และไม่ส่งผลกระทบต่อภาคสังคมส่วนใหญ่ ซึ่งจากการชี้แจงของนายกเมืองพัทยานั้น ในส่วนของสภาเมืองพัทยาก็ไม่ได้คัดค้าน แต่อยากให้มีการสอบถามความคิดเห็นจากประชาชน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาเมืองพัทยาไปสู่ความเจริญด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...