xs
sm
md
lg

เอาไม่อยู่! มวลน้ำล้น “เขื่อนลำคันฉู” ทะลักท่วม “จัตุรัส” อ่วมอีก 180 ครอบครัวถูกตัดขาด (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ชัยภูมิ - มวลน้ำล้น “เขื่อนลำคันฉู” ชัยภูมิ ไหลหลากต่อจาก อ.บำเหน็จณรงค์ ทะลักเข้าท่วม อ.จัตุรัส อ่วมเพิ่มอีกอำเภอแล้ว ชาวบ้านหนองลูกช้างกว่า 180 ครอบครัวถูกตัดขาดเดือดร้อนหนักมากน้ำท่วมสูง 1-2 เมตรปิดล้อมหมู่บ้าน ไม่มีไฟฟ้าใช้ และรถยนต์ทุกชนิดเข้า-ออกไม่ได้ต้องใช้เรือเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ รุดลงพื้นที่ช่วยเหลือและมอบถุงยังชีพบรรเทาทุกข์ด่วนวันนี้ (31 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ จากอิทธิพลพายุเซินกาทำให้เกิดฝนตกหนักมาต่อเนื่องตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เขื่อนลำคันฉูมีปริมาณน้ำมากเกินความจุล้นสันเขื่อนทะลักไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ อ.บำเหน็จณรงค์ หนักสุดในรอบหลายสิบปี ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จากระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1.5 เมตร เริ่มทรงตัวและลดระดับลง ล่าสุดอยู่ที่ 50 ซม.-1 เมตร มีบ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วมเสียหายกว่า 7 ตำบล 95 หมู่บ้าน พื้นที่การเกษตรไร่นาจมน้ำเสียหายกว่า 50,000 ไร่

ล่าสุดเช้าวันนี้ (31 ก.ค.) มวลน้ำได้ไหลหลากจาก อ.บำเหน็จณรงค์ ที่ไม่สามารถควบคุมน้ำได้ทะลักเข้าท่วมพื้นที่ อ.จัตุรัส ในเขต ต.บ้านขาม อ.จตุรัส แล้ว โดยเฉพาะหมู่บ้านหนองลูกช้าง ต.บ้านขาม ประชาชนกว่า 180 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1-2 เมตร รวมทั้งพื้นที่การเกษตรนาข้าวที่กำลังออกผลผลิตจมน้ำได้รับความเสียหายไม่น้อยกว่า 8,000 ไร่ทางด้าน นายชูศักดิ์ ตรีสาร ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้นำคณะเหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วมบ้านหนองลูกช้าง ต.บ้านขาม อ.จตุรัส พร้อมมอบถุงยังชีพช่วยเหลือเบื้องต้นเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ราษฎรผู้ประสบภัยในครั้งนี้

นายสำเภา เทียนขุนทด อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 30 บ้านหนองลูกช้าง ม.3 ต.บ้านขาม อ.จัตุรัส กล่าวว่า ในหมู่บ้านดังกล่าวมีพื้นที่คล้ายเกาะถูกน้ำท่วมล้อมรอบ และถูกตัดขาดจากโลกภายนอกทันทีเพราะระดับน้ำท่วมสูงกระแสน้ำมีความรุนแรง การเข้าออกชุมชนไม่สามารถใช้รถยนต์ทุกชนิดสัญจรเข้าออกได้ ต้องใช้เรือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น คาดว่าจะถูกน้ำท่วมขังในพื้นที่นานต่อจากนี้ไปกว่า 3 สัปดาห์-1 เดือน เนื่องจากเป็นแอ่งกระทะไม่สามารถระบายน้ำออกจากพื้นที่ได้ง่าย

รวมทั้งขณะนี้กระแสไฟฟ้าภายในหมู่ใช้การไม่ได้เพราะถูกตัดกระแสไฟทั้งหมดแล้วเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากน้ำท่วมสูง จึงทำให้ราษฎรในพื้นที่กว่า 180 ครอบครัวได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักมาก
นายชูศักดิ์ ตรีสาร ผู้ว่าฯชัยภูมิ  นำคณะเหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์และช่วยเหลือราษฎร ประสบภัยน้ำท่วมบ้านหนองลูกช้าง ต.บ้านขาม อ.จตุรัส จ.ชัยภูมิ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...