xs
sm
md
lg

พายุงวงช้างถล่มตราด บ้านเรือนประชาชนเสียหาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ตราด - พายุงวงช้างที่ตราดรอบ 2 กลางดึกแค่ 10 นาที บ้านเรือนเสียหาย 7 หลัง เสียหายนับแสน นายก อบต.แหลมกลัด ทหารพรานนาวิกโยธิน กู้ภัยสว่างตราด ตชด.ร่วมช่วยเหลือผู้ประสบภัย

วันนี้ (16 ก.ค.) ที่บ้านคลองสน หมู่ 6 บ้านคลองสน ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด ได้เกิดฝนตกหนัก มีลมแรง และมีพายุงวงช้างพัดผ่านบ้านเรือนในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย จำนวน 6 หลัง และที่ทำการหมู่บ้านได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ ยังทำให้สายไฟฟ้าขาดจนทำให้ไฟดับทั้งหมู่บ้าน ชาวบ้านที่ได้รับความเสียหาย 3 ครอบครัว ต้องไปพักอาศัยที่บ้านญาติใกล้เคียงเนื่องจากไม่สามารถยู่อาศัยได้


หลังพายุงวงช้างสงบ นายประดิษฐ์ คุ้มชนม์ นายก อบต.แหลมกลัด นายจรูญ ตะนาวศรี สมาชิก อบต.หมู่ 6 นายสุเมธ ทักคิรี กำนัน ต.แหลมกลัด และวิโรจน์ พวงทอง ผู้ใหญ่บ้าน ได้ออกมาตรวจสอบในที่เกิดเหตุหลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน พบชาวบ้านจำนวนกว่า 15 คน จำนวน 3 ครัวเรือน ไม่สามารถนอนในบ้านพักได้ จึงได้ไปอาศัยอยู่ที่บ้านญาติที่อยู่ใกล้เคียง


ต่อมา ในเวลา 07.00 น. นายประดิษฐ์ คุ้มชนม์ ได้เข้ามาตรวจสอบความเสียหายอีกครั้ง และพบว่า มีบ้านเรือนของชาวบ้าน จำนวน 9 หลังคาเรือน และศาลาหมู่บ้าน 1 หลัง ได้รับความเสียหาย ส่วนใหญ่จะหลังคาบ้านเรือนที่เสียหายกว่า 1,000 แผ่น และทรัพย์สินอื่นๆ ทั้งข้าวของเครื่องใช้ และเครื่องไฟฟ้า คาดว่ามีความเสียหายมากกว่า 2 แสนบาท


ชาวบ้าน กล่าวว่า ระหว่างที่นอนอยู่ในบ้านกับครอบครัว มีฝนตกหนัก และมีลมแรง จากนั้นได้มีพายุหมุนที่พัดมาอย่างรุนแรง และพัดเข้าบ้านเรือน แค่ไม่กี่นาทีหลังคาปลิวหลุดออกไปเกือบทั้งหมด ทุกคนที่นอนอยู่ต้องไปหลบพายุในห้องครัว

กระทั่งลมพายุผ่านไป พบว่า หลังคาทั้งหมดเสียหาย ไฟดับทั้งหมด ส่วนบ้านเรือนที่อยู่ใกล้เคียงกันได้รับความเสียหายเช่นกัน รวมทั้งบ้านญาติพี่น้อง ซึ่งครอบครัวนอนในบ้านไม่ได้ ต้องไปนอนกับบ้านญาติที่อยู่ใกล้เคียง

ล่าสุด นายประดิษฐ์ คุ้มชนม์ นายก อบต.แหลมกลัด และเจ้าหน้าที่เดินทางไปยังที่เกิดเหตุ และประสานกับ นายสุเมธ ทักคิรี กำนัน ต.แหลมกลัด และสมาชิก อบต.แหลมกลัด หมู่ 6 เพื่อติดตามและให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากกู้สว่างบุญช่วยเหลือเขต ต.แหลมกลัด ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 117 ทหารพรานนาวิกโยธิน ชุด ชป.22 และ ชุด ชป.1305 นำกำลังมาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบแล้ว


นายประดิษฐ์ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดในเวลาประมาณ 02.00 น.จากการเกิดฝนตกหนัก และมีลมพายุหมุนที่ชาวบ้านเรียกว่า พายุงวงช้าง พัดเข้ามาในพื้นที่ชาวบ้านเป็นเวลาไม่นาน แต่ทำให้บ้านเรือนประชาชน จำนวน 9 หลังคาเรือน และศาลาหมู่บ้านรวม 10 หลัง ได้รับความเสียหาย

โดยเฉพาะบ้าน 2 หลัง หลังคาหลุดออกทั้งหมด ซึ่งมีสังกะสีอีกจำนวนหนึ่ง รวมแล้วน่าจะประมาณ 1 พันแผ่น และยังมีทรัพย์สินอื่นๆ ของประชาชนอีกจำนวนหนึ่ง รวมมูลค่าความเสียหายในเบื้องต้นประมาณ 2-3 แสนบาท โดยทาง อบต.แหลมกลัด ได้ประสานไปยัง ปภ.ตราด เพื่อขอความช่วยเหลือในเรื่องกระเบื้องมุงหลังคาอย่างเร่งด่วน เพราะชาวบ้านไม่มีที่อยู่อาศัย ซึ่งน่าจะสามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จในวันนี้


นายก อบต.แหลมกลัด ยังบอกว่า นอกจากนี้ยังมีชาวประมง 2 หมู่บ้าน หยุดการทำประมงชั่วคราวเนื่องจากฝนตกหนัก และ มีคลื่นลมแรง หากออกไปอาจได้รับอันตรายได้ ซึ่งระยะนี้จังหวัดตราดได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ซึ่งทาง อบต.แหลมกลัด ได้จัดเจ้าหน้าที่ไว้เพื่อรองรับปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว


ทั้งนี้ ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด ได้แจ้งเตือนประชาชนว่า สภาพภูมิอากาศของภาคตะวันออกในระยะ 2-3 วันนี้ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครนายก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร


3 จากทั้งหมด 3 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...