xs
sm
md
lg

รัฐบาลกัมพูชา เตรียมส่ง จนท.ทำพาสปอร์ตให้แรงงานกลับไทย แก้ปัญหาขาดรายได้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ตราด - รอง ผวจ.ตราด หารือร่วม รอง ผวจ.พระตะบอง ประเทศกัมพูชา หาแนวทางแก้ปัญหาแรงงานกัมพูชากลับบ้าน หลังไทยประกาศใช้ พรก.บริการและจัดการแรงงานต่างด้าว จนทำให้ขาดแคลนรายได้ เผยเบื้องต้นรัฐบาลกัมพูชา พร้อมส่งเจ้าหน้าที่มาจัดทำพาสปอร์ตให้แรงงานที่จะกลับเข้ามาในประเทศไทยเพื่ออำนวยความสะดวก ใน 3 จุดคือที่จ.ระยอง,ตราด และเกาะกง

วันนี้ (11 ก.ค.) นายประธาน สุรกิจบวร รองผู้ว่าราชการ จ.ตราด เป็นประธานการประชุมร่วมคณะรองผู้ว่าราชการ จ.พระตะบอง ประเทศกัมพูชา และเจ้าหน้าที่ด้านแรงงาน จ.พระตะบอง พร้อมผู้ประกอบการ จ.ตราด ที่ห้องประชุมตราดสีทอง ศาลากลางจังหวัด เพื่อหารือเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาแรงงานชาวพระตะบอง ที่ต้องเดินทางกลับบ้านประเทศหลังรัฐบาลไทยประกาศใช้กฏหมายแรงงานงานฉบับใหม่ หรือ พรก.บริการและจัดการแรงงานต่างด้าว จนทำให้ภาคธุรกิจใน จ.ตราด และแรงงาน จ.พระตะบอง ได้รับผลกระทบจนเป็นที่มาของการขาดแคลนรายได้

นายเฮอ สุกล รองผู้ว่าราชการ จ.พระตะบอง แจ้งในที่ประชุมว่า หลังจากรัฐบาลไทยประกาศใช้ พรก.บริหารจัดการคนต่างด้าว ปี 2560 ทำให้แรงงานกัมพูชาที่ทำงานอยู่ใน จ.ตราดและจันทบุรี ต้องเดินทางกลับ จ.พระตะบองเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเกรงว่าจะมีปัญหาในเรื่องข้อกฏหมายที่มีความเข้มงวด รวมทั้งนายจ้างก็ไม่กล้าที่ว่าจ้างให้ทำงาน ส่งผลกระทบต่อรายได้ของแรงงานเหล่านี้ ซึ่งการเดินทางมายัง จ.ตราดในครั้งนี้ ก็เพื่อต้องการหารือร่วมกับหน่วยงานราชการของ จ.ตราดและจันทบุรี เพื่อขอทราบรายละเอียดในข้อกฏหมาย และแนวทางปฏิบัติว่าจะดำเนินการอย่างไรให้เกิดความถูกต้อง

นอกจากนั้นยังขอให้ผู้ประกอบการใน จ.ตราดและจันทบุรี รับแรงงานกัมพูชาจาก จ.พระตะบอง กลับเข้าทำงานตามปกติ โดยตนเองพร้อมคณะ จะนำข้อมูลทั้งหมดจัดทำเป็นภาษากัมพูชาเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ชาวพระตะบอง และแรงงานในอีก 2 จังหวัดคือ จ.โพธิสัต และเกาะกง รับทราบ ขณะที่รัฐบาลกัมพูชา ก็จะส่งเจ้าหน้าที่มาจัดทำพาสปอร์ตให้กับแรงงานกัมพูชาที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยที่ จ.ระยองและ จ.ตราด รวมทั้งเกาะกง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับแรงงานของกัมพูชาด้วย

ด้าน นายประธาน สุรกิจบวร รองผู้ว่าราชการ จ.ตราด กล่าวว่าในวันนี้รัฐบาลได้ยืดระยะเวลาการบังคับใช้ พรก.ฉบับดังกล่าวไปถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2560 เพื่อให้แรงงานกัมพูชาและสัญชาติอื่นๆได้เข้ามารายงานตัว และจดทะเบียนให้ถูกต้อง โดยที่ จ.ตราด จะเปิดศูนย์รับแจ้งแรงงานด่างด้าวเป็นเวลา 15 วัน คือระหว่างวันที่ 24 ก.ค. -7 ส.ค. 2560 เพื่อให้แรงงานกัมพูชา และนายจ้างไทยได้เข้ามารายงานตัวตามระเบียบที่กำหนดใหม่ 4 ประเภท คือ แรงงานที่ทำงานไม่ตรงกับงานที่ระบุ ,แรงงานที่เปลี่ยนนายจ้าง ,แรงงานที่เข้ามาตามเอ็มโอยู และแรงงานที่ไม่ถูกต้องเลยที่จะต้องเดินทางกลับภูมิลำเนาไปก่อนและให้เข้ามาใหม่

“โดย จ.ตราดและรัฐบาล จะไม่ดำเนินการจับกุม และรับรองในเรื่องความปลอดภัยให้ทั้งหมด ซึ่งรองผู้ว่าราชการจ.พระตะบอง บอกว่าจะมีเจ้าหน้าที่ของกัมพูชาฌ๘ษมาทำพาสปอร์ตให้ชาวกัมพูชาในเกาะกงด้วย ”รองผู้ว่าราชการ จ.ตราด กล่าว

2 จากทั้งหมด 2 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...