xs
sm
md
lg

มือมืด..ลอบปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะใน อ.เมืองระยอง ทำปลา-กุ้งหลวงตายเกลื่อน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ระยอง - มือมืด..ลอบปล่อยน้ำเสียจากบ่อบำบัดลงคลองสาธารณะใน ต.กะเฉด อ.เมืองระยอง ทำปลาและกุ้งหลวงตายเกลื่อน ด้านชาวบ้านที่ทราบข่าวพากันแห่จับกุ้งหลวงขนาดใหญ่ ที่ดิ้นหนีตายขึ้นฝั่งออกขายในราคา กก.ละ 700 บาท ขณะที่หน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งเก็บตัวอย่างน้ำของ รง.ยางพารา ที่อยู่เหนือคลองกะเฉด ไปตรวจสอบเพื่อหาผู้กระทำผิดแล้ว

วันนี้ ( 4 ก.ค.) นายกรณ์ภัฐวีญ์ ม่วงน้อย อุตสาหกรรม จ.ระยอง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบปลาและกุ้งหลวงในคลองกะเฉด ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลกะเฉด อ.เมืองระยอง ลอยตายเกลื่อนคลองตั้งแต่พื้นที่ ม. 1 ,ม.8และ ม. 9 จึงสั่งการให้ นายชาติชาย สาโรจน์ วิศวกรชำนาญการ ,นายบุณยพัด รุ่งเรืองชัยศรี และนางสาวภวินา สุวรรณโมลี วิศวกรปฏิบัติการ สำนักงานอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายชญาณเกียรติ ชมพูพาน ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลกะเฉด ซึ่งร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบเผยว่า ในช่วงเช้าที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากชาวบ้านซึ่งไปกรีดยางว่า ได้กลิ่นเหม็นคล้ายน้ำในบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงงานยางพารา จนทำให้แสบตาจมูก และหายใจไม่ออก นอกจากนั้นยังพบว่าปลาในคลอง พากันลอยหัวเหนือผิวน้ำและยังมีปลาอีกจำนวนมากลอยตายเป็นเบือ ไม่นับรวมกุ้งหลวง ที่พากันกระโดดขึ้นบนริม เช่นเดียวกับปลากด และปลาตะเพียนขนาดใหญ่ ซึ่งในเบื้องต้นได้รายงานให้ นายอาจินต์ กิตติพล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกะเฉด ทราบพร้อมมอบอำนาจให้ นายสราวุธ สมหมาย นิติกร เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.วัชระพงษ์ บุญธรรม รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองระยอง เพื่อให้หาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฏหมายแล้ว

โดยผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ช่วงบ่ายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยังได้เข้าตรวจและเก็บตัวอย่างน้ำในบ่อบำบัดน้ำเสียที่อยู่เหนือคลองกะเฉด ทั้งของ บริษัท ไทยฮั้วยางพารา จำกัด ,บริษัท หมิงอังอุตสาหกรรม ลาเท็กซ์ จำกัด, บริษัท ซันไทยถุงมือยางและบริษัท ไทยรับเบอร์ จำกัด เพื่อส่งตัวอย่างน้ำไปวิเคราะห์ และจากการสอบถาม เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลโรงงานยางพาราทั้ง 4 แห่ง ก็ทราบว่าไม่มีการปล่อยน้ำเสียจากบ่อบำบัดลงคลองสาธารณะแต่อย่างใด

ด้านชาวบ้านใน ต.กะเฉด บอกว่าปลาที่ตายในครั้งนี้มีเป็นจำนวนมาก รวมทั้งยังมีกุ้งหลวง ซึ่งเป็นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ที่อาศัยในคลองมานาน ซึ่งหลังเกิดเหตุชาวบ้านในพื้นที่ได้พากันงไปจับสัตว์น้ำไปขายให้กับร้านขายอาหาร ในราคากิโลกรัมละ 700 บาทอีกด้วย


3 จากทั้งหมด 3 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...