xs
sm
md
lg

ผู้เชี่ยวชาญตรวจสุขภาพแพนด้า “หลินฮุ่ย” ละเอียดยิบ ประกาศชัดยุติตั้งท้อง คาดดูดซึมตัวอ่อน-ย้ำไม่ได้แท้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - สวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแถลงผลยอมรับ “หลินฮุ่ย” ยุติการตั้งท้องแล้ว ล่าสุดจับตรวจสุขภาพละเอียดพบช่องท้องและมดลูกกลับมาเป็นปกติสมบูรณ์ดี ขณะที่การผสมพันธุ์ครั้งต่อไปต้องพิจารณาจากปัจจัยความพร้อมด้านสุขภาพอีกครั้ง

วันนี้ (29 มิ.ย. 60) ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยรองศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์ ธนุเวชวิทยา และวิทยาการสืบพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, และสัตวแพทย์หญิง ดร.วัลย ทิพย์กันทา หัวหน้าฝ่ายโครงการระหว่างประเทศ สำนักอนุรักษ์และวิจัย และนายสัตวแพทย์ พินิช บุญทอง สัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวกรณีการผสมเทียมและการตั้งท้องของ “หลินฮุ่ย” หมีแพนด้าตัวเมียปี 2560

ทั้งนี้ รองศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.สุดสรร เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ที่มีการผสมเทียมเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 60 ได้มีการติดตามสังเกตพฤติกรรม พร้อมตรวจฮอร์โมน ตรวจสุขภาพทั่วไป และตรวจการตั้งท้องด้วยวิธีการอัลตราซาวนด์ ในวันที่ 80, 108 และ 128 หลังการผสมเทียม ทำให้พบว่าหลินฮุ่ยมีการตั้งท้อง และตัวอ่อนในท้องมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง และเรียกได้ว่าเป็นการตั้งท้องที่สมบูรณ์แบบที่สุดของหลินฮุ่ยเมื่อเทียบกับทุกครั้งที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ภายหลังวันที่ 135 หลังการผสมเทียมพบว่าระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนได้ลดต่ำลงสู่ระดับปกติ แต่ไม่พบการคลอดเกิดขึ้น ซึ่งสรุปว่าการตั้งท้องของหลินฮุ่ยได้ยุติแต่ไม่พบการคลอดและตัวอ่อนถูกดูดซึมไปภายหลังการผสมเทียมนานกว่า 135 วัน แต่ย้ำว่าไม่ได้เป็นการแท้งแต่อย่างใด

โดยภาวะการดูดซึมตัวอ่อนของหมีแพนด้าหลินฮุ่ยนั้น เบื้องต้นนักวิทยาศาสตร์พบว่าเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้เสมอในหมีแพนด้าที่เลี้ยงไว้ในสวนสัตว์ทั่วโลกที่ตรวจพบว่ามีการตั้งท้องแต่ไม่คลอด

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัด และไม่มีข้อมูลว่าในหมีแพนด้าในธรรมชาติเกิดภาวะเช่นนี้หรือไม่ ทั้งนี้ ล่าสุดจากการตรวจสุขภาพและอัลตราซาวนด์หลินฮุ่ยหลังยุติการตั้งท้องแล้ว พบว่าช่องท้อง มดลูก และระบบสืบพันธุ์มีความสมบูรณ์เป็นปกติ รวมทั้งพฤติกรรมต่างๆ เป็นปกติหมดแล้ว ส่วนแผนการผสมพันธุ์หมีแพนด้าในครั้งต่อไปนั้นจะต้องมีการพิจารณาปัจจัยและความพร้อมต่างๆ อีกครั้งหนึ่ง

ขณะที่นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า จากนี้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่โดยสัตวแพทย์และทีมงานโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทยจะมีการดูแลหมีแพนด้าทั้งหลินฮุ่ย ตัวเมีย และ “ช่วงช่วง” ตัวผู้ เป็นอย่างดี ขณะที่การผสมเทียมและความหวังในการประสบความสำเร็จจนได้ลูกหมีแพนด้าอีกตัวนั้นยังคงมีความหวังอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม การจะผสมเทียมในครั้งต่อไปจะทำได้หรือไม่อย่างไรนั้นจะต้องพิจารณาความพร้อมและปัจจัยต่างๆ อีกครั้งหนึ่ง โดยเฉพาะสุขภาพและความสมบูรณ์ของหมีแพนด้าทั้งคู่4 จากทั้งหมด 4 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...