xs
xsm
sm
md
lg

ก.อุตฯ หนุนสระแก้วพื้นที่เศรษฐกิจ ตั้งนิคมอุตสาหกรรมแห่งแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สระแก้ว - กระทรวงอุตสาหกรรม หนุนสร้างความเจริญแห่งใหม่สู่พื้นที่เศรษฐกิจพิเศษสระแก้วพร้อมเดินหน้าตั้งนิคมอุตสาหกรรมแห่งแรก

วันนี้ (28 มิ.ย.) นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดงาน “คลินิกเอสเอ็มอีสัญจรแนวประชารัฐ” เพื่อรุกพื้นที่จังหวัดสระแก้ว หนึ่งในเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนกัมพูชา หนุนตั้งนิคมอุตสาหกรรมแห่งแรก ตั้งเป้าเสริมแกร่งธุรกิจเอสเอ็มอีติดอาวุธครบมือ เร่งให้การช่วยเหลือครอบคลุมทุกมิติอย่างสมดุลตามแนวประชารัฐ เตรียมพัฒนาผู้ประกอบการ และพื้นที่เป็นแหล่งเศรษฐกิจการค้าชายแดนเชื่อมต่อกัมพูชา-เวียดนาม ไปยังตลาดโลก

พร้อมจับมือ กระทรวงมหาดไทย สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และหน่วยงานเครือข่ายการพัฒนาเอสเอ็มอี เดินหน้า “คลินิกเอสเอ็มอีสัญจรแนวประชารัฐ” ครั้งที่ 4 โดยมี นายกล้าณรงค์ พงษ์เจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ให้การต้อนรับ ณ โรงแรมสเตชั่น วัน อรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เผยว่า การจัด “คลินิกเอสเอ็มอีสัญจรแนวประชารัฐ” ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ตามนโยบายของรัฐบาล ที่กระทรวงอุตสาหกรรม มุ่งเน้นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามนโยบายอุตสาหกรรม 4.0 โดยผลักดันการเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจอุตสาหกรรมจากการ “เพิ่มมูลค่า” ไปสู่การ “สร้างมูลค่า” และการสร้างความเข้มแข็งจากเศรษฐกิจภายใน (Local economy) ด้วยการเร่งพัฒนาเอสเอ็มอี และเศรษฐกิจท้องถิ่นให้เข้มแข็ง

สำหรับครั้งนี้มีเป้าหมายลงพื้นที่ในจังหวัดสระแก้ว และจังหวัดใกล้เคียง ได้แก่ นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ซึ่งอยู่ในกลุ่มยุทธศาสตร์ภาคกลางตอนกลางและตะวันออก ที่นับเป็นกลุ่มจังหวัดที่มีมูลค่าทางอุตสาหกรรมสูงที่สุดในอับดับต้นๆ ของประเทศ เนื่องจากมีที่ตั้งทางยุทธศาสตร์สำคัญที่สามารถเชื่อมโยงไปยังประเทศเพื่อนบ้านกัมพูชา และยังต่อยอดไปยังเวียดนาม และตลาดโลก

สำหรับจังหวัดสระแก้ว นับเป็นหนึ่งในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษจากทั้งหมด 10 แห่งทั่วประเทศ เป็นจุดด่านชายแดนอยู่ที่อรัญประเทศเป็นจุดผ่านแดนถาวรเชื่อมต่อกับจังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา นับเป็นด่านที่มีมูลค่าการค้าระหว่างไทย-กัมพูชาสูงที่สุด

นอกจากนี้ ยังเป็นพื้นที่ค้าส่งระหว่างประเทศ และค้าปลีกที่มีศักยภาพสูง เนื่องจากอรัญประเทศตั้งอยู่ใกล้ท่าเรือแหลมฉบัง และกรุงเทพฯ รวมถึงตั้งอยู่ในแนวระเบียงเศรษฐกิจตอนใต้ (GMS Southern Economic Corridor) ซึ่งเป็นช่องทางสำคัญของไทยในการขนส่งสินค้าไปยังพนมเปญ และเวียดนามตอนใต้

รวมทั้งสามารถร่วมดำเนินกิจการในลักษณะอุตสาหกรรมการผลิตร่วม (Co-Production) กับเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษปอยเปต-โอเนียง กัมพูชา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการลงทุนจากนักลงทุนไทย เช่น โรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า กล่องใส่เครื่องประดับ เป็นต้น

ด้านมูลค่าการค้าชายแดนไทยได้ดุลการค้าจากการค้าขายกับกัมพูชา ปีละมากกว่า 4 หมื่นล้านบาท โดยระหว่างเดือนตุลาคม-มีนาคม 2560 ไทยได้ดุลการค้า จำนวน 18,969,731,720 บาท

โดยเชื่อมั่นว่าอัตราการเติบโตการค้าระหว่างไทย-กัมพูชา ยังคงเป็นไปในทิศทางที่ดีต่อเนื่อง ดังนั้น กระทรวงอุตสาหกรรม จึงเร่งรัดการพัฒนาศักยภาพของเขตเศรษฐกิจชายแดนจังหวัดสระแก้วให้สามารถแข่งขันได้ในระดับภูมิภาค สามารถดึงดูดธุรกิจการค้า การท่องเที่ยว และอุตสาหกรรมให้เจริญเติบโต โดยมีการสนับสนุน และจูงใจให้เอกชนทำการค้า และการลงทุนระหว่างประเทศกัมพูชามากขึ้น

โดยเร็วๆ นี้ รัฐบาลได้เตรียมที่จะหารือถึงข้อตกลงที่จะผลักดันให้เกิดความร่วมมือในการส่งเสริมธุรกิจ SMEs ของทั้ง 2 ประเทศอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมเตรียมการเยือนกัมพูชาพร้อมร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) กันในโอกาสต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...