xs
xsm
sm
md
lg

โดนอีกแล้ว! ป้าเมืองช้างโวยมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊กหลอกยืมเงินเพื่อนนับ 100 ราย (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางนงเยาว์ ทรงวิชา อายุ 60 ปี ชาว ต.เขวาสินรินทร์ อ.เขวาสินรินทร์ ถูกมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊ก หลอกยืมเงินจากเพื่อนที่สนิทและคนที่ตนรู้จัก จำนวนนับ 100 ราย วันนี้ ( 19 พ.ค.)
สุรินทร์ - ป้าเมืองช้างโวย! มิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊กหลอกยืมเงินเพื่อนสนิทและคนรู้จักในเฟซฯ พบร่อนข้อความไปทักขอยืมเงินเพื่อนเฟซฯ นับ 100 ราย โชคดีมีรายเดียวหลงเชื่อโอนเงินไป 2,000 บาท ด้านตำรวจเตือนประชาชนเจอลักษณะแบบนี้ให้ตั้งข้อสังเกตไว้ก่อนว่าเป็นมิจฉาชีพและตรวจสอบให้แน่ใจก่อนตกเป็นเหยื่อวันนี้ (19 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางนงเยาว์ ทรงวิชา อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 151 ม.9 บ้านนาตัง ต.เขวาสินรินทร์ อ.เขวาสินรินทร์ ว่าได้มีคนไม่หวังดีปลอมเฟซบุ๊กของตนที่ใช้ชื่อว่า “นงเยาว์ ทรงวิชา” ไปหลอกยืมเงินจากเพื่อนที่สนิทและคนที่ตนรู้จักจำนวนนับ 100 ราย แต่มีเพียงรายเดียวที่หลงเชื่อโอนเงินให้จำนวน 2,000 บาท

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ศูนย์การเรียนรู้ ICT ชุมชน กศน.เขวาสินรินทร์ อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ พบกับ นางนงเยาว์ ผู้เสียหาย ซึ่งได้นำหลักฐานการโอนเงินของผู้ที่หลงเชื่อ 1 ราย ไม่เปิดเผยชื่อ ไปยังบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 402560 7051 ชื่อบัญชี นายหมูหมิ่น สุขเกิด รวมทั้งเอกสารบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานกับ ร.ต.อ.ศิริ ดาศรี รอง สว.สส. สภ.เขวาสินรินทร์ เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2560 และเอกสารข้อมูลส่วนบุคคลของ นายหมูหมิ่น สุขเกิด อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 323/3 ม.3ต.ปากน้ำ อ.เมืองระนอง จ.ระนอง แต่บัตรประจำตัวประชาชนทำที่ จ.กระบี่

นางนงเยาว์ ทรงวิชา อายุ 60 ปี ผู้เสียหายที่ถูกปลอมเฟซบุ๊ก เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวทำให้ตนเกิดความเสียหาย และอยากให้สื่อได้นำเสนอเพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้อีกหลายคนที่ใช้เฟซบุ๊ก ให้ระวังและหมั่นตรวจสอบเฟซบุ๊กของตนเองว่าถูกแฮกหรือเปล่า หรือหากมีเพื่อนในเฟซบุ๊กส่งข้อความมาขอยืมเงินก็ให้ชั่งใจไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นพวกมิจฉาชีพที่มาหลอกก็เป็นได้ ทางที่ดีควรสอบถามกับเจ้าตัวเลยเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ใช่พวกมิจฉาชีพแอบแฮกเฟซฯ เข้าไปหลอกยืมเงิน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 60 ที่ผ่านมามีญาติโทรศัพท์ถามว่าเฟซบุ๊กพี่มีปัญหาหรือเปล่า เห็นชื่อพี่ทักไปว่าขอยืมเงิน เลยไม่แน่ใจว่ามันจะใช่หรือ คิดว่าเฟซฯ พี่น่าจะมีปัญหา พอคนนี้โทร. มาบอกแล้วมีอีกหลายคนที่เป็นเพื่อนในเฟซฯ โทร.มาบอกอีก เลยเอาโทรศัพท์ให้ลูกชายดูให้ ลูกชายบอกประมาณว่าโทรศัพท์ถูกแฮก ตอนนี้เป็น 100 คนแล้วที่โดนทักขอยืมเงิน จำนวนที่ยืมแต่ละรายประมาณ 2,000-3,000 บาท สูงสุด 3,500 บาท ส่วนคนที่โอนเงินไปให้มีรายเดียว เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน จำนวนเงิน 2,000 บาท

หลายคนเลยแนะนำให้รีบไปแจ้งตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และคนที่ทำงานในอำเภออยู่ฝ่ายทะเบียนก็โดนทักยืมเงินด้วย แต่ด้วยความที่เจ้าหน้าที่อำเภอไม่เชื่อเลยโทร.มาถามเพราะตั้งแต่รู้จักกันมานานไม่เคยเห็นขอยืมเงินแบบนี้

พอตรวจสอบตามเลขที่บัญชีธนาคารที่มีการโอนเงินไป พบว่าเลขบัญชีธนาคารที่หลายคนได้รับเป็นหมายเลขบัญชีเดียวกันทั้งหมด จึงตรวจสอบที่ฝ่ายทะเบียนอำเภอเขวาสินรินทร์ จึงทราบชื่อเจ้าของบัญชีคือ นายหมูหมิ่น สุขเกิด อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 323/3 ม.3 ต.ปากน้ำ อ.เมืองระนอง จ.ระนอง แต่บัตรประจำตัวประชาชนได้ทำที่จังหวัดกระบี่ เลยส่งเอกสารทางไลน์ให้ลูกชายที่เป็นตำรวจอยู่สำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจสอบให้

ลูกชายบอกว่าคนคนนี้ไม่มีประวัติอะไรในทางเสียหายเลย แต่ตนไม่ทราบว่าเจ้าตัวรู้เห็นกับการหลอกลวงดังกล่าวหรือไม่ หรืออาจถูกจ้างหรือถูกขโมยบัตรประจำตัวประชาชนหรือสมุดธนาคารและบัตรเอทีเอ็มไปโดยไม่รู้ตัวหรือไม่ จึงขอฝากถึงบุคคลที่เป็นเจ้าของบัญชีนี้ หากว่าตัวเองไม่ใช่และไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับเรื่องดังกล่าว ขอให้ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้เพื่อความบริสุทธิ์ใจ เพื่อที่จะหาคนที่เป็นมิจฉาชีพตัวจริงให้เจอ

“พร้อมขอฝากเตือนทุกคนให้ระมัดระวังกันให้มากๆ เพราะเห็นว่าเจอกันในลักษณะนี้มาหลายรายแล้ว ทางที่ดีหากมีเพื่อนหรือคนที่รู้จักขอยืมเงินทางเฟซบุ๊ก ก็ให้โทรศัพท์ไปสอบถามเจ้าตัวเลยว่าจริงไหม จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของพวกมิจฉาชีพ” นางนงเยาว์กล่าวในตอนท้าย

ด้าน พ.ต.อ.บุญสินธุ์ ผดุงสุข ผกก.สภ.เขวาสินรินทร์ กล่าวว่า ช่วงนี้มีการปลอมเฟซบุ๊กกันหลายราย หากมีคนมาขอยืมเงินผ่านทางเฟซบุ๊ก ทางไลน์ ขอให้ตั้งข้อสังเกตไว้ก่อนว่าอาจไม่ใช่เจ้าตัวจริงที่มาขอยืม เพื่อให้แน่ใจก่อนโอนเงินไปให้ ควรโทรศัพท์ไปสอบถามกับเจ้าตัวเลย หรือหากเจอเหตุลักษณะนี้สามารถมาขอคำปรึกษากับทางเจ้าที่ตำรวจได้ เพื่อที่จะไม่ตกเป็นเหยื่อให้กับพวกมิจฉาชีพเหล่านี้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...