xs
xsm
sm
md
lg

โจรใจบาปย่องขโมยพระพุทธรูปในโบสถ์เก่าวัดวังมะนาว สูญหายหลายองค์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พระพุทธรูปในโบสถ์เก่าวัดวังมะนาว
ราชบุรี - โจรใจบาปย่องขโมยพระพุทธรูปในโบสถ์เก่าวัดวังมะนาว หายไปหลายองค์ เหลือไว้เพียงร่องรอย ก่อนเจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี

วันนี้ (13 พ.ค.) ร.ต.อ.ธีรศักดิ์ ยิ้มเจ้ย ร้อยเวรสถานีตำรวจภูธรปากท่อ จ.ราชบุรี ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายเข้าไปขโมยพระพุทธรูปในโบสถ์เก่าภายในวัดวังมะนาว ซึ่งตั้งอยู่ ม.3 ต.วังมะนาว อ.ปากท่อ หายไปหลายองค์ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสถานีตำรวจภูธรปากท่อ

ในที่เกิดเหตุเป็นโบสถ์หลังเก่าที่ไม่มีการใช้งาน แต่ใช้สำหรับเก็บพระพุทธรูปปางต่างๆ ที่ประชาชนจัดสร้างแล้วนำถวายที่วัดซึ่งมีมากกว่า 100 องค์ และพบว่า มีพระพุทธรูปหายไป 4 องค์ เนื่องจากมีร่องรอยที่เคยวางพระพุทธรูปไว้แต่หายไปเหลือแต่ร่องรอยไว้ให้เห็น

โดยพระจ๊าด ซึ่งเป็นพระลูกวัดวังมะนาว เป็นผู้ที่เข้ามาพบว่ามีพระพุทธรูปที่ประดิษฐานไว้หายไปหลายองค์ บอกว่า เมื่อ 2 วันที่ผ่านมาได้เดินมาที่โบสถ์หลังเก่านี้ และพบว่ากุญแจที่ล็อกประตูไว้นั้นหายไป และเมื่อเข้าไปดูด้านในก็พบว่ ายังมีพระพุทธรูปอยู่ปกติ เนื่องจากมีพระพุทธรูปจำนวนมากจึงมองไม่เห็นพระที่หายไป และวันนี้จะมาทำการซ่อมกลอนประตู และจะนำลูกกุญแจมาคล้องใหม่ก็พบว่าประตูโบสถ์เปิดอยู่ ประกอบมีชาวบ้านเดินมาแจ้งว่า เห็นมีชายสวมเสื้อสีส้ม ขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า ไม่ทราบทะเบียน ออกไปจากบริเวณนี้ และที่บริเวณท้องเหมือนมีอะไรใส่ไว้ในเสื้อจนตุง จึงได้รีบเข้าไปตรวจสอบพระพุทธรูปด้านในอย่างละเอียด ก็พบว่ามีพระหายไป 4 องค์ จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบดังกล่าว

ด้าน นายวิสุทธิ์ มาลีวงษ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.วังมะนาว อ.ปากท่อ บอกว่า พระพุทธรูปทั้งหมดนี้เป็นพระที่ชาวบ้านสร้างแล้วนำมาถวายที่วัด และทางวัดก็นำมาเก็บรักษาไว้ในโบสถ์แห่งนี้ ส่วนพระที่หายนั้นไม่แน่ใจว่าเป็นพระปางอะไรบ้าง แต่ที่พอจะทราบน่าจะมีพระพุทธรูปทองเหลือง ปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 9 นิ้ว หายไป ส่วนองค์อื่นๆ นั้นไม่ทราบว่าเป็นพระอะไร เชื่อว่าคนร้ายน่าจะเข้ามาขโมยวันละองค์ ซึ่งถ้าปล่อยไว้อาจจะถูกขโมยไปหมดทั้งโบสถ์ได้

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า คนร้ายน่าจะเข้ามาดูลาดเลาที่วัดไว้ก่อนแล้ว และเข้ามาทำการตัดกุญแจพร้อมกับขโมยพระไปวันละองค์ แต่วันนี้มีชาวบ้านเห็นพฤติการณ์จึงได้รีบแจ้งพระให้เข้ามาตรวจสอบ จึงทำให้รู้ว่ามีพระหายไป ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ไปทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดในบริเวณใกล้เคียงตามแยกต่างๆ เพื่อติดตามตัวคนร้ายรายนี้มาดำเนินคดีต่อไป
ร่องรอยพระพุทธรูป ที่หายไป
โบสถ์เก่าวัดวังมะนาว ที่เก็บพระพุทธรูป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...