xs
xsm
sm
md
lg

ถูก-ดีมีแล้ว! นิสิต มน.ทำได้ เสื้อเกราะ 11 มม.ยิงไม่เข้า-ถูกกว่าตลาด 3 เท่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พิษณุโลก - นิสิต ม.นเรศวรทำเสื้อเกราะคอมโพสิตกันกระสุนสำเร็จ ปืนขนาด 11 มม. ยิงไม่เข้า แถมต้นทุนตัวละ 2,500 บาท ถูกและเบากว่าท้องตลาด 3 เท่า เผยหน่วยงานรัฐสั่งได้

วันนี้ (20 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาวิศวกรรมวัสดุ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร 6 คน ได้ร่วมกันคิดค้น “เสื้อเกราะคอมโพสิตกันกระสุน” (Bulletproof Composite Vest) ซึ่งน้ำหนักเบาเพียง 2.7 กิโลกรัม (รวมชุดเสื้อ) และราคาต้นทุนถูกกว่าท้องตลาดถึง 3 เท่าได้แล้ว

ซึ่งเป็นเสื้อเกราะที่ผ่านการทดสอบกับกระสุนจริงได้ทั้งปืนขนาด .38 นิ้ว ปืนขนาด 9 มม. และปืน 11 มม. (.45 นิ้ว) ในระยะยิง 10 เมตร โดยกระสุนไม่สามารถทะลุผ่านเกราะได้

นางสาวปาริฉัตร ป้อมใย นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาวิศวกรรมวัสดุ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดเผยว่า ปัจจุบันเสื้อเกราะกันกระสุนในท้องตลาดมีราคาแพงถึงตัวละ 15,000 บาท และมีน้ำหนักมาก ทำให้กลุ่มนิสิตได้ช่วยกันคิดค้นเสื้อเกราะกันกระสุนคอมโพสิตกันกระสุนนาน 3 เดือน กระทั่งเป็นผลสำเร็จ

โดยใช้วัสดุ คือ 1. เส้นใยตาสานตา 2 (woven Roving) ขนาด 38 ตารางเมตร 2. เส้นใยคาร์บอนสาน 90 องศา (Carbon Fiber) ขนาด 8.64 ตารางเมตร 3. น้ำยางพารา Natural Rubber จำนวน 1 กิโลกรัม) 4. กาวซิลิโคน silicone 1 หลอด 5. อีพ็อกซี 1.5 กิโลกรัม ในการผลิต

นางสาวปาริฉัตรระบุว่า เสื้อเกราะกันกระสุนดังกล่าวเป็นการนำเส้นใยคาร์บอนที่อ่อนและมีความแข็งแรงจากใยลักษณะ “เคฟลาร์” กันชนรถยนต์ที่เห็นตามท้องตลาดมาผสมรวมกัน และอัดซ้อนกันหนา 54 ชั้น ตามทิศทางต่างๆ กระทั่งสามารถป้องกันการทะลุผ่านของลูกกระสุนได้ เพียงแต่เกิดอาการช้ำ จึงต้องใส่แผ่นยางพาราเพิ่มขึ้นอีกชั้น ลดอาการบาดเจ็บจากแรงกระแทก เนื่องจากแผ่นเกราะมีความหนาเพียง 2.3 เซนติเมตรเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า หากหน่วยงานรัฐสั่งทำเสื้อเกราะไว้ใช้จะได้หรือไม่ ซึ่งกลุ่มนิสิตฯ บอกว่า ได้จดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากหน่วยงานไหนสั่งก็ทำได้ แต่ยังไม่ได้กำหนดราคา แต่ราคาต้นทุนจริงตามวัสดุตัวละ 2,500 บาท โดยเสื้อเกราะ 1 ตัว สามารถผลิตเสร็จภายใน 1 วัน และหล่อยางพาราธรรมชาติ 4 วัน (กันกระแทก)

ดร.นฤมล สีพลไกร อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมวัสดุ มหาวิทยาลัยนเรศวร ที่ปรึกษาคณะนิสิตฯ กล่าวว่า เสื้อเกราะนี้ได้ผ่านการทดสอบด้วยกระสุนจริง พบว่ากระสุนไม่สามารถทะลุทะลวงได้ อนาคตจะพัฒนาเสื้อเกราะให้เป็นแบบเต็มตัวเพื่อให้สามารถนำไปใช้ในสถานการณ์จริง โดยเฉพาะในพื้นที่ของภาคใต้ได้ ซึ่งเป็นเสื้อเกราะที่มีขนาดเล็ก และเบากว่าที่ขายตามท้องตลาด เพื่อให้เจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานภาครัฐสามารถซื้อในราคาที่ถูกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...